Nguy cơ chạy đua vũ trang nếu đàm phán hạt nhân Iran thất bại

0 Thanh Niên Online

(TNO) Thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran bất thành có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân ở Trung Đông và khiến tình hình khu vực này trở nên bất ổn hơn.

Nguy cơ chạy đua vũ trang nếu đàm phán hạt nhân Iran thất bại

(TNO) Thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran bất thành có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân ở Trung Đông và khiến tình hình khu vực này trở nên bất ổn hơn, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Anh Philip Hammond.

Nguy cơ chạy đua vũ trang nếu đàm phán hạt nhân Iran thất bại - ảnh 1Ngoại trưởng Anh Philip Hammond - Ảnh: Reuters
Thà rằng không có một thỏa thuận nào còn hơn là có một thỏa thuận tồi, Ngoại trưởng Hammond cho biết trong bài phát biểu ở London hôm 25.3.

Tuy nhiên, không có thỏa thuận hạt nhân cũng đồng nghĩa với việc không có bất kỳ hạn chế hay sự giám sát nào về chương trình làm giàu uranium của Iran. Về cơ bản, nó sẽ khiến tình hình Trung Đông bất ổn hơn và dẫn đến một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trong khu vực, ông Hammond nói thêm.

Cuộc đàm phán giữa nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc, Pháp và Ðức) với Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này nối lại vào ngày 26.3 ở thành phố Lausanne, Thụy Sĩ, Reuters đưa tin.

Các cường quốc trong nhóm P5+1 đang cố gắng đạt được một thỏa thuận khung với Tehran vào cuối tháng 3.2015 để chấm dứt những tranh cãi kéo dài hàng thập kỷ. Đổi lại, Iran sẽ được nới lỏng các biện pháp trừng phạt của quốc tế.

Trong nhóm P5+1, Pháp được xem là nước có lập trường cứng rắn nhất về vấn đề hạt nhân của Iran. Đại sứ Pháp tại Mỹ ông Gerard Araud cho rằng việc đặt ra thời hạn trước ngày 31.3 có thể khiến các nước chịu áp lực và tìm cách đạt được thỏa thuận với bất kỳ giá nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU