Người xuất cảnh qua cửa khẩu Lạng Sơn phải xét nghiệm PCR tại địa chỉ được Trung Quốc công nhận

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người xuất cảnh sang Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) phải có giấy xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Realtime PCR của một trong số 8 địa chỉ được phía Trung Quốc công nhận. Giấy này chỉ có giá trị trong 48 giờ.

Ngày 14.1, UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, địa phương này đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đề nghị thông báo đến các cơ quan, doanh nghiệp của địa phương có hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị để thực hiện quy định xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu của phía Trung Quốc.

Người xuất cảnh qua cửa khẩu Lạng Sơn phải xét nghiệm PCR tại địa chỉ được Trung Quốc công nhận - ảnh 1

Người xuất cảnh sang Trung Quốc trong dịp tết phải có xét nghiệm PCR của một trong 8 địa chỉ được Trung Quốc chỉ định

Vấn tâm

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, người xuất cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 bắt buộc phải có giấy xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Realtime-PCR.

Đáng lưu ý, kết quả xét nghiệm này phải được thực hiện ở một trong 8 địa chỉ do Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam chỉ định, gồm: Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Hà Nội), Bệnh viện đa khoa MEDLATEC (Hà Nội), Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng (Hải Phòng), Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng, Bệnh viện Thiện Nhân (Đà Nẵng), Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Móng Cái (TP.Móng Cái, Quảng Ninh).

Giấy xét nghiệm PCR ở các cơ sở này cũng chỉ có giá trị trong 48 giờ để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh. Những trường hợp có xét nghiệm PCR ngoài 8 địa chỉ này không được nhập cảnh vào Trung Quốc.

UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị các địa phương thông báo đến người dân, các doanh nghiệp, đơn vị có hoạt động xuất cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị để thực hiện nghiêm quy định này.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo lực lượng chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị kiểm tra nghiêm ngặt giấy chứng nhận xét nghiệm PCR của người xuất cảnh.

Không giải quyết thủ tục xuất cảnh cho người có giấy chứng nhận xét nghiệm PCR quá 48 giờ, không có giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 trong số 8 cơ sở do phía Trung Quốc chỉ định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU