Người xóm biển 'nín thở' núp trong tủ đồ né bão, cảnh tan hoang thất thần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Nhà tốc mái, cả gia đình 4 người kéo nhau trốn trong tủ đồ chỉ biết ngồi yên cầu nguyện theo từng cơn gió rít. Sau hơn 10 phút càn quét, cơn cuồng phong đã khiến xóm biển nghèo trở nên hỗn độn, ngổn ngang.

Đó là những gì mà những người dân tại xóm biển thuộc thôn Khánh Mỹ (xã Vinh Xuân, H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) đã trải qua khi bão số 4 (bão Noru) đổ bộ vào đất liền.

Người xóm biển 'nín thở' núp trong tủ đồ né bão, cảnh tan hoang thất thần - ảnh 1

Nhiều căn nhà tại xã Vinh Xuân bị hư hại nặng nề khi bão Noru đổ bộ

LÊ HOÀI NHÂN

Chiều 28.9, ông Nguyễn Đồng, chủ tịch UBND xã Vinh Xuân cho biết, vừa thống kê được số hộ dân và thiệt hại cụ thể trên địa bàn sau bão số 4. Cụ thể, có hơn 70 hộ dân có nhà cửa, tài sản bị ảnh hưởng sau khi cơn bão số 4 đi qua. Trong đó, nhiều nhà dân đã bị gió bão đánh tốc mái, hư hại. Và một căn nhà đã bị sập đổ hoàn toàn.

Sáng nay (28.9), sau khi bão Noru kết thúc, lực lượng vũ trang gồm quân đội, công an và dân quân tự vệ đã tiến hành hỗ trợ các nhà dân bị thiệt hại khắc phục hậu quả.

Người xóm biển 'nín thở' núp trong tủ đồ né bão, cảnh tan hoang thất thần - ảnh 2

Lực lượng quân đội có mặt giúp người dân khắc phục hậu quả

LÊ HOÀI NHÂN

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên tại thôn Mỹ Khánh, ngay từ sáng người dân đã tất bật cùng lực lượng quân đội dọn dẹp nhà cửa, gia cố lại các mái nhà bị gió thổi bay. Tại đây, có khoảng chục ngôi nhà bị gió đánh tốc mái, nhiều vách tường đổ vỡ nằm ngổn ngang.

Người xóm biển 'nín thở' núp trong tủ đồ né bão, cảnh tan hoang thất thần - ảnh 3

Một ngôi nhà ngổn ngang sau bão Noru

LÊ HOÀI NHÂN

Đôi mắt đỏ hoe, bà Nguyễn Thị Mai (67 tuổi) thần nhìn ngôi nhà bị sập trong đêm kể: “3 giờ chiều hôm qua (27.9 - PV) thấy mưa gió thì tôi mới đẩy chồng bằng xe lăn vào nhà con trai để trú bão, sáng ra thấy trong nhà không còn gì nữa rồi, quá khổ rồi trời ơi!”.

Đến chiều hôm nay, khi bão đã đi qua hơn 10 tiếng, nhưng người phụ nữ này vẫn chỉ biết ngồi thất thần trước ngôi nhà đã đổ nát như thể chờ đợi phép màu.

Người xóm biển 'nín thở' núp trong tủ đồ né bão, cảnh tan hoang thất thần - ảnh 4

Bà Nguyễn Thị Mai thất thần trước căn nhà bị sập sau bão số 4

LÊ HOÀI NHÂN

Thuật lại quá trình mà cơn lốc trong đêm bão Noru đổ bộ, nhiều người dân miền biển này cho rằng, họ đã sống ở đây gần một đời nhưng chưa bao giờ trải qua một đêm kinh hoàng đến vậy.

“Khoảng 23 giờ 30 thì tôn bắt đầu bay, lật một cái là bay đi hết luôn, lúc đó hoảng quá thì cả 4 bà con chui vô tủ áo quần để núp. May mà cái tủ không sập, chứ sập là họa tới luôn”, chị Nguyễn Thị Mắm (29 tuổi) kể lại trong nỗi bàng hoàng.

Trấn an vợ, nhưng anh Đinh Khắc Vũ (31 tuổi, chồng chị Mắm) cũng không giấu đi được nỗi buồn khi mọi vật dụng trong nhà đều đã hư hại.

“Lốc xoáy chạy từ ngoài biển vào, nghe tiếng động lớn rồi cây cối cứ đập vào nhà mình. Một lúc sau mái nhà bắt đầu dỡ rồi tôn cứ bay như diều, gió cực mạnh kéo dài khoảng 10 phút, thấy trốn ở đây không ổn nên vợ chồng tôi mới kéo con chạy qua nhà hàng xóm để trốn”, anh Vũ thuật lại.

Người xóm biển 'nín thở' núp trong tủ đồ né bão, cảnh tan hoang thất thần - ảnh 5

Khi bão vào bờ, 4 thành viên gia đình chị Nguyễn Thị Mắm đã chui vào tủ áo quần để trú tránh

LÊ HOÀI NHÂN

Người xóm biển 'nín thở' núp trong tủ đồ né bão, cảnh tan hoang thất thần - ảnh 6

Ngôi nhà của gia đình chị Mắm sau bão Noru

LÊ HOÀI NHÂN

Mẹ đơn thân, gia đình nghèo lâm cảnh “màn trời chiếu đất” vì bão Noru

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Đồng, chủ tịch UBND xã Vinh Xuân cho biết, cả ngày hôm nay chính quyền xã đã huy động toàn bộ lực lượng, với sự hỗ trợ của quân đội để hỗ trợ người dân sớm ổn định lại cuộc sống.

“Trong những ngày tới chính quyền địa phương sẽ tiếp tục huy động các lực lượng để giúp dân, đặc biệt với những hộ bị bay mái, chúng tôi sẽ nhanh chóng hỗ trợ bà con lợp lại để sớm ổn định cuộc sống”, ông Đồng nói.

Người xóm biển 'nín thở' núp trong tủ đồ né bão, cảnh tan hoang thất thần - ảnh 7

Đến chiều cùng ngày, nhiều người dân vẫn cố gắng thu dọn nhà

LÊ HOÀI NHÂN

Sau bão Noru, sáng hôm nay lực lượng quân đội đã lập tức cử hơn 100 cán bộ chiến sĩ cùng với lực lượng công an, bộ đội biên phòng có mặt tại thôn Khánh Mỹ (xã Vinh Xuân) để hỗ trợ bà con khắc phục thiệt hại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU