Nóng trên mạng xã hội:

Người vợ gạt nỗi đau để hiến tạng của chồng cứu người khác

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Quyết định hiến tạng của người chồng bị chết não sau đột quỵ của chị Tô Thị Huệ (47 tuổi, ngụ Thái Bình) khiến nhiều người cảm phục.

Chị Huệ bên anh H. những ngày cuối  /// Ảnh: NVCC
Chị Huệ bên anh H. những ngày cuối
Ảnh: NVCC

Người vợ gạt nỗi đau nói câu chuyện hiến tạng với các bác sĩ khiến người trong cuộc cũng phải bất ngờ và rưng rưng.

Biến cố!

Hai anh chị là một gia đình hạnh phúc. Ngày chồng chị - anh B.Q.H còn sống, vợ chồng chị cũng thường nói chuyện với nhau về việc hiến tạng. “Lên báo đọc những tin bài về việc hiến tạng, tôi có nói với chồng: Việc này cứu được bao nhiêu người đấy anh, mai này em cũng sẽ hiến tạng. Tôi cho rằng cơ thể mình nếu còn khỏe mạnh, có ích thì không nên để lãng phí, mất đi theo cát bụi. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là suy nghĩ, chưa phải quyết định cuối cùng. Tôi cũng không ngờ, vợ chồng tôi lại rơi vào hoàn cảnh đó sớm như vậy”, chị Huệ chia sẻ.

Hôm xảy ra biến cố, vợ chồng chị Huệ còn chở nhau đi chơi cả ngày rồi về đón cháu ngoại. Sau khi xem ti vi, đọc báo vào buổi tối, anh B.Q.H lên giường đi ngủ. “Khoảng 1 tiếng sau khi anh ấy dậy uống nước, lúc trở lại giường thì anh ấy kêu đau đầu, người nóng ran. Chúng tôi vội đưa anh ấy vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình khám. Lúc đi vào bệnh viện, anh chưa hôn mê”, chị Huệ nhớ lại. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy anh H. bị đột quỵ não. Ngay lập tức, chị Huệ đưa chồng lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, thấy anh H. có dấu hiệu hồi phục, chị Huệ đã hy vọng rất nhiều. Thế nhưng, sau nửa ngày, tình hình anh H. ngày càng xấu đi, sợi dây vợ chồng như thêm mong manh hơn.

“Ghé tai xin phép anh!”

“Bác sĩ nói anh đã chết não. Tôi đã khóc rất nhiều. Thế rồi suy nghĩ về việc hiến tạng anh bất ngờ le lói trong đầu tôi. Tôi đã ngồi bên anh, nắm tay anh cả đêm và khóc rất nhiều để suy nghĩ về việc hiến tạng. Cũng như trước kia, tôi luôn coi đó là việc nghĩa. Đêm đó, tôi còn nghĩ rằng việc hiến tạng anh để cứu người sẽ giúp anh tiếp tục tồn tại trên cõi đời này. Tôi ghé tai xin phép anh và tôi tin chắc anh đã đồng ý”, chị Huệ kể lại những giây phút cuối bên chồng mà không cầm được nước mắt.

Sáng hôm sau, chị Huệ hỏi đi hỏi lại tình trạng của anh H. Khi các bác sĩ khẳng định anh H. không thể hồi phục, chị Huệ đã nói quyết định hiến tạng chồng với các bác sĩ. “Chính các bác sĩ cũng bất ngờ với quyết định của tôi. Chồng tôi được chuyển sang Việt Đức để thuận tiện cho việc hiến tạng hơn”, chị Huệ chia sẻ.

Người vợ gạt nỗi đau để hiến tạng của chồng cứu người khác - ảnh 1

Ngày 2.11, anh H. được rút ống thở và hiến 2 giác mạc, 2 thận, 3 mạch máu và 12 đoạn gân.

“Đâu đó vẫn còn những lời ra tiếng vào của xã hội, nhưng vợ chồng con gái và họ hàng rất ủng hộ quyết định của tôi. Là người đau đớn nhất vì mất chồng, nhưng tôi cũng cảm thấy an ủi rất nhiều vì anh đã cứu sống được nhiều người khác. Với tôi, điều đó có nghĩa là anh H. vẫn tồn tại trên cõi đời này”, chị Huệ tâm sự.

Nghĩa cử của chị Huệ và gia đình đã khiến rất nhiều người xúc động. Cư dân mạng cho rằng, ngày càng có nhiều hành động nhân văn, văn minh vượt qua dèm pha để hiến tạng cứu người. Nhiều cư dân mạng cũng chia sẻ câu chuyện này với hy vọng sẽ có thêm nhiều người đem lại sự sống cho người khác.

Tài khoản nguyengoctoan bày tỏ: “Cảm ơn chị, một tấm lòng cao cả, một trái tim nhân hậu và mạnh mẽ!”. Tài khoản Bey Bi cũng chia sẻ: “Thật là ý nghĩa, khi mình trở về với cát bụi nhưng vẫn giữ được một phần nào đó trên đời này giúp người khác. Chị và gia đình hãy cố gắng vượt qua giai đoạn này, xin chia sẻ với gia đình. Anh ở trên cao sẽ cảm thấy hài lòng và hạnh phúc với những gì chị làm”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU