30.4.1975 – 30.4.2015:

Người Việt trẻ khắp thế giới hát mừng đất nước hòa bình, thống nhất

0 Thanh Niên Online

(TNO) “Dù ở nơi đâu, những người trẻ chúng tôi vẫn luôn hướng về tổ quốc Việt Nam với tất cả niềm tự hào dân tộc và sẵn sàng trở về cống hiến cho quê hương”.

(TNO) “Dù ở đâu, những người trẻ chúng tôi vẫn luôn hướng về tổ quốc với tất cả niềm tự hào dân tộc và sẵn sàng trở về cống hiến cho quê hương”, đó là thông điệp được các bạn trẻ Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới gửi gắm qua dự án “Những trái tim Việt Nam” nhân kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước (30.4.1975).

Video: MV "Những trái tim Việt Nam" do Cộng đồng du học sinh Việt Nam trên thế giới thực hiện kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước
Người Việt trẻ khắp thế giới hát mừng đất nước hòa bình, thống nhất - ảnh 1Du học sinh Việt Nam tại Anh - Ảnh: Nguyễn Hà Duy

Tự hào người Việt trẻ năm châu

Họ là những du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nhiều quốc gia trên thế giới, trải rộng khắp châu Á, Âu, châu Úc, châu Mỹ. Họ luôn nuôi lớn trong mình niềm tự hào dân tộc, mong muốn thể hiện trách nhiệm và tinh thần đoàn kết của cộng đồng người Việt trẻ khắp năm châu.

Trao đổi với Thanh Niên Online, bạn Nguyễn Hà Duy, một trong những thành viên phụ trách dự án “Những trái tim Việt Nam” chia sẻ: “Càng đi xa, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa và dân tộc khác nhau, những người trẻ như mình càng muốn trở về cống hiến cho nước nhà, bằng chính sự nhiệt thành, sức sáng tạo và những điều tốt đẹp đã học được”.

Đó cũng chính là động lực giúp các bạn du học sinh Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới cùng thực hiện MV âm nhạc “Những trái tim Việt Nam”, hướng về sự kiện trọng đại của dân tộc - 40 năm thống nhất đất nước.
Người Việt trẻ khắp thế giới hát mừng đất nước hòa bình, thống nhất - ảnh 2Các bạn trẻ quốc tế hào hứng tham gia dự án "Những trái tim Việt Nam" tại Ba Lan - Ảnh: Nguyễn Hà Duy

Các bạn trẻ Việt Nam ở nước ngoài cũng đã trở thành những đại sứ, quảng bá hình ảnh về đất nước Việt Nam đến bạn bè thế giới.

Tại thành phố Rome (Ý), hôm 25.4, hội du học sinh Việt Nam đã tổ chức ngày hội văn hóa với những gian hàng ẩm thực đậm chất quê hương và một triển lãm tranh, ảnh về chiến tranh Việt Nam. Ngày hội văn hóa vừa khơi gợi lòng yêu nước của những bạn trẻ xa nhà, vừa giới thiệu cho bạn bè quốc tế về lịch sử anh hùng và văn hóa đặc sắc của quê hương.

“Những trái tim Việt Nam” cũng thu hút nhiều người bạn nước ngoài tham gia. Hà Duy chia sẻ: “Các bạn nước ngoài rất hào hứng với dự án của bọn mình, nhiều bạn còn tích cực tham gia vào việc chuẩn bị và tập luyện ở các nước như Ba Lan, Thái Lan. Họ mong muốn được tìm hiểu nền văn hóa Việt Nam và hơn hết, cũng là những người trẻ, họ hiểu được ý nghĩa dự án mà bọn mình làm”.

Chinh phục Fansipan – Chúng ta trẻ, chúng ta có thể !
Người Việt trẻ khắp thế giới hát mừng đất nước hòa bình, thống nhất - ảnh 3Nhóm Bụi Xuyên Việt chọn đỉnh Fansipan là điểm đến để mừng ngày thống nhất đất nước - Ảnh: Quý Trần

Không chỉ những bạn trẻ đang ở nước ngoài, ngay tại quê hương, nhiều bạn cũng góp sức vào dự án.

21 thành viên trong nhóm phượt Bụi Xuyên Việt ngày 26.4 vừa qua đã chinh phục đỉnh Fansipan (cao 3143 mét), cất vang câu hát “Việt Nam ơi, tiến lên! Việt Nam ơi, vững bền!”.

“Suốt hành trình leo Fansipan, cả đoàn cùng nhau chia sẻ về ngày 30.4 của 40 năm về trước, ngày non sông Việt Nam liền một dải, bài ca thống nhất vang lên. Không chỉ vậy, những lúc mệt mỏi, cạn sức, cả nhóm lại động viên nhau, truyền cho nhau động lực, nắm chặt tay như chính ông cha ta đã từng đoàn kết năm xưa”, bạn Quý Trần, thành viên nhóm Bụi Xuyên Việt chia sẻ với Thanh Niên Online.

Người Việt trẻ khắp thế giới hát mừng đất nước hòa bình, thống nhất - ảnh 4Các thành viên nhóm Bụi Xuyên Việt - Ảnh: Quý Trần

Khi được hỏi tại sao lại lựa chọn đỉnh Fansipan để chinh phục trong hành trình lần này, nhóm phượt cho biết, nhiều người nghe đến độ cao 3.143 mét sẽ không dám đi, nhưng Fansipan chỉ là một đỉnh núi, còn nhiều đỉnh núi khác trong cuộc sống với muôn vàn khó khăn khác cần phải vượt qua.

“Chính vì vậy, nhân dịp đất nước kỉ niệm 40 năm thống nhất, chúng mình chinh phục Fansipan, mang lá cờ và trái tim người trẻ lên nóc nhà Đông Dương, với quyết tâm vượt qua mọi thử thách, cống hiến cho quê hương đất nước thời bình, và chúng ta trẻ, chúng ta có thể!”

Nhóm Bụi Xuyên Việt cũng có 3 bạn người nước ngoài, hiện đang thực hiện dự án về tư vấn quy hoạch kiến trúc tại thị trấn Bắc Hà, Lào Cai. Anh Ludovic Lauzeral, người Pháp cho biết, mặc dù không biết nhiều về lịch sử nhưng anh cảm nhận rất rõ tinh thần của những người bạn đồng hành của mình, đặc biệt là lòng tự hào dân tộc.

"Chính nhờ những câu chuyện trên cung đường lên Fansipan, Ludo đã hiểu được phần nào ý nghĩa trọng đại của ngày 30.4, đối với người Việt Nam nói chung và những người Việt trẻ nói riêng", người bạn Pháp nói.
Người Việt trẻ khắp thế giới hát mừng đất nước hòa bình, thống nhất - ảnh 5Anh Ludovic Lauzeral, người Pháp cùng tham gia chinh phục đỉnh Fansipan với nhóm Bụi Xuyên Việt - Ảnh: Quý Trần

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU