Người Việt ‘phát sốt’ vì tiền điện tử Pi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi giấc mộng Bitcoin tan vỡ, giới đầu tư tiền điện tử Việt Nam bắt đầu chuyển sang Pi Network với hy vọng đổi đời.

Thông tin về đồng Pi đang được lan truyền mạnh mẽ trên các mạng xã hội như Facebook và các diễn đàn công nghệ /// Ảnh chụp màn hình
Thông tin về đồng Pi đang được lan truyền mạnh mẽ trên các mạng xã hội như Facebook và các diễn đàn công nghệ
Ảnh chụp màn hình

Thời gian gần đây, mặc cho giá Bitcoin liên tục đạt đỉnh nhưng giới đầu tư Việt Nam từ lâu đã không còn mặn mà với đơn vị tiền điện tử này nữa, bởi nhiều lý do liên quan đến chi phí duy trì máy đào, thời gian hoàn vốn, số lượng Bitcoin có giới hạn... Nhiều dân cày phải tạm dừng cuộc chơi nhằm bảo toàn số điểm và chuyển sang đầu tư vào những đồng mã hóa khác, trong đó, đồng Pi với ưu thế dễ đào trên smartphone đang là ứng cử viên sáng giá. 

Không khó để thấy cộng đồng người Việt Nam quan tâm đến đồng Pi đang tăng trưởng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chỉ cần lượn lờ trên Facebook, ta dễ dàng tìm thấy nhiều hội nhóm được lập ra với mục đích kêu gọi mọi người tham gia Pi Network cũng như chia sẻ kiến thức và cách "đào" loại tiền này trên điện thoại.

Những hội này có lượng thành viên dao động từ hàng trăm cho đến vài chục nghìn người, tất cả đều có chung niềm hy vọng làm giàu bằng hình thức khai thác tiền mã hóa. Theo chia sẻ của một thành viên, giới đầu tư tiền điện tử ở Việt Nam đang nóng lòng đợi dự án bước vào giai đoạn 3 (dự kiến giữa năm 2021) để có thể đổi Pi thành tiền thật. Thậm chí có một số người còn đi tiên phong việc giao dịch, mua bán iPhone, laptop trả bằng đồng Pi. 

Ngoài phạm vi hội nhóm, nhiều tài khoản Facebook cũng ra sức giới thiệu Pi Network đến với bạn bè, người thân kèm theo mã mời (Invitation Code) của mình. Một KOL chuyên về công nghệ phân tích mấu chốt của Pi Network là dùng vòng tròn bảo mật và yếu tố xác thực con người để làm Proof of Work (PoW). Bạn càng rủ được nhiều người nhập mã mời của mình ngay bước tạo tài khoản thì tốc độ đào Pi của bạn càng tăng cao, đồng thời thành viên đến sau bạn cũng được hưởng lợi.

Ngay cả trên những diễn đàn công nghệ như tinhte.vn, bài về Pi Network thu hút nhiều người bàn luận, chia sẻ quá trình khai thác tiền mã hóa của mình. 

Người Việt ‘phát sốt’ vì tiền điện tử Pi - ảnh 1

Cư dân mạng Facebook mời gọi nhau tham gia Pi Network bằng cách chia sẻ mã mời

Ảnh chụp màn hình

Nhiều người Việt háo hức nhập cuộc đào Pi xuất phát từ tâm lý tiếc nuối vì bỏ lỡ Bitcoin, nhất là khi giá Bitcoin vượt ngưỡng 30.000 USD vào thời điểm cuối năm 2020 nhưng cũng đi kèm không ít rủi ro tiềm ẩn. Bên cạnh đó, việc đào Pi cũng có nhiều lợi thế đáng kể hơn so với đào Bitcoin. Ứng dụng Pi Network hoàn toàn miễn phí và việc khai thác đồng Pi có thể dễ dàng thực hiện trên điện thoại. Quãng thời gian phong tỏa trong mùa dịch Covid-19 và dịp cận tết cũng là một yếu tố khiến những người muốn thử vận may với Pi Network, vì họ cho rằng dù dự án có thất bại thì cũng chẳng mất gì. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU