Người Việt làm nail ở California chờ ngày mở cửa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chính quyền bang California (Mỹ) đã bật đèn xanh cho phép các tiệm làm móng (nail) trên toàn bang mở cửa trở lại vào ngày 19.6.

Nhiều người Việt làm nghề nail biểu tình trước khu Phước Lộc Thọ (quận Cam, bang California) ngày 8.6 /// TRƯƠNG ĐÔNG THỨC
Nhiều người Việt làm nghề nail biểu tình trước khu Phước Lộc Thọ (quận Cam, bang California) ngày 8.6
TRƯƠNG ĐÔNG THỨC

Theo thông cáo báo chí của Thượng nghị sĩ Tom Umberg - đại diện vùng 34 (bao gồm quận Cam) của bang California ngày 12.6 (giờ Mỹ), Thống đốc bang Gavin Newsom trong cùng ngày thông báo việc mở cửa lại các tiệm nail ở bang có hiệu lực từ ngày 19.6. Ông Umberg cùng một số nghị sĩ khác trước đó đã gửi thư yêu cầu Thống đốc Newsom cho mở cửa lại tiệm nail trong bang.

Dù chính quyền bang California bật đèn xanh, song việc cho phép mở cửa tiệm nail còn phụ thuộc vào chính quyền từng hạt, theo Hãng AP. Tuy vậy khi kinh doanh trở lại, mọi tiệm nail cần tuân thủ các quy định an toàn do chính quyền bang ban hành. Chẳng hạn, thợ và khách phải đeo khẩu trang, chủ tiệm nail bắt buộc phải vệ sinh, sát trùng mọi vật dụng có thể tái sử dụng thường được dùng chung như nhíp, bồn ngâm chân tay...

Biểu tình đòi công bằng

Động thái trên diễn ra sau khi khoảng 200 - 300 người ngày 8.6 đã xuống đường biểu tình trước khu Phước Lộc Thọ (quận Cam, bang California) - nơi có rất đông người Việt sinh sống. Những người tham gia biểu tình đa phần là chủ cửa hiệu bán vật tư ngành nail, chủ tiệm nail gốc Việt. Họ mang theo các biểu ngữ ghi: “Hãy công bằng với các tiệm nail”, “Cho mở cửa lại tiệm nail ngay”...

Trả lời Thanh Niên, chủ một tiệm nail Việt tại thành phố Los Angeles (bang California) cho biết cuộc biểu tình diễn ra rất ôn hòa sau khi Thống đốc bang California Newsom ngày 5.6 thông báo công viên, trường học, rạp phim, phòng gym, quán bar và tiệm làm tóc được phép mở cửa, song không đề cập tiệm nail khiến những người liên quan bức xúc.

Ông này cũng cho biết thêm các chủ tiệm nail và cửa hiệu bán vật tư ngành nail là nhóm người sốt ruột nhất vì vẫn phải trả tiền mặt bằng dù đóng cửa tiệm trong thời gian dài. Giới thợ nail thì ít khó khăn hơn nhờ được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp tới giữa tháng 7.

“Những người làm nghề nail đã xuống đường biểu tình và thậm chí có đơn kiện, khiếu nại thống đốc. Nhiều chủ tiệm nail đặt câu hỏi vì sao tổng thống cho mở nhưng thống đốc không cho. Các tiệm tóc và nail đều là ngành làm đẹp, trong khi tiệm tóc đã được mở cửa, còn nail thì không. Phải chăng Thống đốc Newsom vì từng phát biểu trên truyền thông rằng ca bệnh Covid-19 đầu tiên ở California xuất phát ở tiệm nail, song sau đó giới chức y tế công cộng của bang khẳng định không có chứng cứ Covid-19 xuất phát từ tiệm nail của người Việt. Tuy nhiên, tuyên bố của vị thống đốc đã hứng không ít chỉ trích từ cộng đồng người gốc Việt”, chủ tiệm nail trên chia sẻ với Thanh Niên. Ông cũng cho rằng cuộc biểu tình của nhiều người Việt hẳn đã đem lại kết quả khi chính quyền bang vừa cho phép các tiệm nail mở cửa lại vào ngày 19.6.

Người Việt làm nail ở California chờ ngày mở cửa1

Người biểu tình di chuyển trên đường Bolsa, khu phố chính của cộng đồng người Việt tại khu Little Saigon

Tuân thủ quy định để ngừa lây nhiễm

Đài CBS Los Angeles đưa tin có 11.000 tiệm nail ở California và 80% trong số này thuộc sở hữu của người gốc Việt. Còn theo tờ Los Angeles Times dẫn lời Lisa Fu, Giám đốc điều hành Hiệp hội Tiệm nail lành mạnh California, cho hay toàn bang có hơn 110.000 thợ làm nail được cấp giấy phép hành nghề và 300.000 chuyên gia thẩm mỹ. Do đó, việc các tiệm nail ngưng hoạt động gần 3 tháng qua ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người Việt làm trong lĩnh vực này. “Công việc kinh doanh của tôi bị ảnh hưởng rất lớn”, chủ một tiệm nail ở thành phố Carson (hạt Los Angeles) nói, đồng thời cho biết bà đã nợ tiền thuê mặt bằng 3 tháng qua.

Trả lời Thanh Niên, chị Kathy Nguyen, chủ một tiệm nail tại thành phố Santa Rosa (bang California), cho biết chính quyền bang đã công bố một số chỉ dẫn cho ngành nail khi mở cửa trở lại: khách hàng không được mang theo bạn vào tiệm nếu những người đó chỉ đi theo cho vui, treo bảng ghi rõ các điều khoản an toàn khách phải tuân thủ ngay cửa ra vào... Chị cũng cho hay các chủ tiệm như chị nếu có nhu cầu đều được ngân hàng cho vay để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Theo một số chủ tiệm nail ở California, có nhiều khách thậm chí nói rằng họ sẵn sàng trả tiền cao hơn một chút khi đi làm nail vì thấu hiểu rằng các chủ tiệm nail phải trang bị thêm hàng loạt biện pháp bảo đảm an toàn cho khách lẫn thợ, như lắp các tấm kính mica trên các bàn làm móng, phun xịt khử khuẩn, mua sắm thêm khẩu trang, nước sát khuẩn.

Chị Thu Nguyen, chủ một tiệm nail ở Los Angeles (bang California), cho biết dù đã nghe thông tin chính quyền bang cho mở cửa tiệm nail vào tuần sau, nhưng chị vẫn đang chờ thông báo chính thức từ chính quyền địa phương. Chị nói thời gian đóng cửa lâu thì cũng sốt ruột, song khi cho mở cửa trở lại, chị vẫn có chút lo lắng vì sợ lây nhiễm bệnh. Chị cho hay dù xung quanh khu chị ở không thấy ai nhập viện vì Covid-19 nhưng truyền hình gần đây đưa tin số ca nhiễm lại tăng khiến chị có phần chưa yên tâm. Tuy nhiên, theo chị, nhiều khách hàng cứ gọi điện hối thúc mở cửa vì họ đã quen làm đẹp, lâu nay không làm thì thấy khó chịu.

Trả lời Thanh Niên, chị H.M, một thợ làm nail ở thành phố Santa Rosa (bang California), cho hay bản thân muốn đi làm lại vì ở mãi trong nhà thời gian dài rất buồn chán. Thêm vào đó, dù được lãnh tiền trợ cấp nhưng khoản tiền này không bằng thu nhập lúc đi làm nail. Theo chị, hiện các chủ tiệm nail đều có trang bị nhiều biện pháp an toàn cho thợ lẫn khách nên chị cũng cảm thấy an tâm khi đi làm trở lại vào tuần tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU