Người về Đắk Lắk dịp Tết Nguyên đán không phải cách ly y tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Sở Y tế Đắk Lắk vừa có văn bản hướng dẫn rõ việc người dân về địa phương dịp tết sau khi xảy ra việc một công dân tiêm đủ 3 mũi vắc xin khi về quê đón tết vẫn bị chính quyền xã buộc cách ly y tế 7 ngày.

Ngày 27.1, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, đã ký ban hành văn bản gửi các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn về việc phòng chống Covid-19 đối với người về quê dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Người về Đắk Lắk dịp Tết Nguyên đán không phải cách ly y tế - ảnh 1

Văn bản của Sở Y tế Đắk Lắk về việc phòng chống Covid-19 cho người về quê ăn tết

sở y tế đắk lắk

Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê ăn tết theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế Đắk Lắk đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo trung tâm y tế và các đơn vị liên quan hướng dẫn người dân trong nước về quê dịp tết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, công dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán không cần phải cách ly y tế nhưng phải thực hiện quy tắc 5K, tự theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 như: Sốt, ho, khó thở thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại; đồng thời thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm Covid-19.

Trước đó, trên địa bàn Đắk Lắk xảy ra việc một công dân từ ngoài tỉnh đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin khi về địa phương dịp tết vẫn bị chính quyền xã buộc phải cách ly y tế 7 ngày gây xôn xao dư luận.

Cụ thể, vào ngày 23.1, anh Trần Quang L. (33 tuổi), từ Đồng Nai trở về xã Ea Blang, TX.Buôn Hồ (Đắk Lắk) ăn tết thì bị chính quyền địa phương yêu cầu đi khai báo y tế và thực hiện cách ly 7 ngày tại nhà để phòng chống dịch Covid-19.

Đến ngày 26.1, khi các cơ quan báo chí trên địa bàn thông tin về vụ việc thì UBND xã Ea Blang đã thu hồi văn bản yêu cầu người dân ngoại tỉnh trở về ăn tết phải cách ly y tế tại nhà. Đồng thời, chính quyền xã cũng đến tận nhà để trao đổi và xin lỗi anh L. vì sự việc trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU