Người từ Đà Nẵng tới TP.HCM phải khai báo y tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TP.HCM sẽ cách ly tất cả người có tiếp xúc với bệnh nhân 416 và 418 nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng; những người từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 18.7 phải khai báo y tế.

TP.HCM đã kích hoạt các đội phản ứng nhanh phòng Covid-19 /// Ảnh: Duy Tính
TP.HCM đã kích hoạt các đội phản ứng nhanh phòng Covid-19
Ảnh: Duy Tính

Chiều 26.7, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã có công văn gửi Giám đốc 24 Trung tâm y tế quận huyện của TP.HCM về việc tăng cường giám sát Covid-19 tại cộng đồng. 

Cách ly những người liên quan bệnh nhân 416, 418

Theo đó, HCDC đề nghị Giám đốc Trung tâm Y tế quận huyện triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống Covid-19 trong cộng đồng.

Cụ thể là kích hoạt hệ thống giám sát, các đội phản ứng nhanh, các khu cách ly tập trung trong tư thế sẵn sàng tác chiến khi có chỉ đạo triển khai công tác.

Thông báo trong cộng đồng dân cư, cơ quan xí nghiệp: Đối với những người từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 18.7 phải thực hiện khai báo y tế trên phần mềm nCoV của Bộ Y tế.

Người từ Đà Nẵng tới TP.HCM phải khai báo y tế - ảnh 1

Người ở Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 18.7 phải khai báo y tế

Ảnh: Duy Tính

Các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 416, 418 nhiễm Covid-19 hoặc bệnh nhân khác (nếu có) thì tổ chức cách ly tập trung tại khu cách ly quận huyện và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến Covid-19 trong vòng 14 ngày sau khi rời Đà Nẵng phải được nhập viện, cách ly, xét nghiệm Covid-19.

Các trường hợp khác, trước mắt thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Thông báo khẩn số 15 của Bộ Y tế: Tìm người từng đến Trung tâm tiệc cưới For You Palace

Tăng cường phát hiện người nhập cảnh trái phép

Theo HCDC, tại TP.HCM, từ tháng 5.2020 đến nay, đã phát hiện 29 trường hợp nhập cảnh trái phép. Đồng thời, TP cũng tiếp nhận số lượng lớn chuyên gia, lao động trình độ cao, viên chức ngoại giao nhập cảnh từ nhiều nước trên thế giới. Vì thế, nguy cơ có thể xuất hiện ca bệnh Covid-19 tại TP.HCM.

Do vậy, HCDC đề nghị quận huyện tăng cường giám sát, phát hiện người nhập cảnh trái phép; truyền thông rộng rãi trong cộng đồng dân cư, phối hợp để phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và chuyển cách ly tập trung theo quy định. Đồng thời báo cáo Sở Y tế, HCDC, chính quyền, công an địa phương để xử lý theo quy định.

Thực hiện nghiêm túc việc giám sát cách ly y tế đối với thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia, viên chức ngoại giao và các hướng dẫn chuyên môn của HCDC.

Quận huyện cần thông báo rộng rãi đến các khu dân cư, nếu người dân phát hiện có từ 2 trường họp có triệu chứng viêm hô hấp (sốt trên 38 độ và ho) xuất hiện trong 7 ngày hoặc 1 trường hợp viêm phổi nặng hoặc 1 trường hợp viêm hô hấp cấp tính nặng phải báo cáo ngay cho trạm y tế để thực hiện giám sát y tế qua sự kiện.

HCDC đề nghị các giám đốc Trung tâm y tế quận huyện khẩn trương triển khai thực hiện việc tăng cường giám sát Covid-19 tại cộng đồng. 

Trong 2 ngày 25 và 26.7, Bộ Y tế đã công bố 2 trường hợp mắc Covid-19 tại TP.Đà Nẵng là bệnh nhân 416, 418 nhưng chưa phát hiện có liên quan đến yếu tố xâm nhập từ nước ngoài, cảnh báo nguy cơ bệnh lây lan trong cộng đồng.

Trong 2 ngày 25 và 26.7, Bộ Y tế đã công bố 2 trường hợp mắc Covid-19 tại TP.Đà Nẵng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU