Người trẻ ý thức hơn về chủ quyền biển, đảo

0 Thanh Niên

Tham gia Hành trình Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương, mỗi đại biểu trẻ đều trân quý và ý thức được trách nhiệm của bản thân trong bảo vệ và giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc...

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên VN, thăm các chiến sĩ 
tại quần đảo Trường Sa 	 /// Ảnh: Ba Bình
Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên VN, thăm các chiến sĩ tại quần đảo Trường Sa
Ảnh: Ba Bình

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên VN, đã đánh giá như thế và có cuộc trao đổi với phóng viên Thanh Niên xung quanh hành trình này.

[VIDEO] Anh Bùi Quang Huy nói về hành trình Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương

Anh Huy cho biết:

Hành trình Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương được T.Ư Đoàn phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức hằng năm. Đây là hành trình mà mục đích chính của chúng ta nhằm để thăm hỏi động viên quân và dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Bên cạnh đó, thông qua chương trình, nhằm giáo dục trực quan nhất cho thanh niên về ý nghĩa, giá trị của chủ quyền biển, đảo bằng hành động thực tế. Tôi cho rằng Hành trình Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương được phối hợp một cách chu đáo.

Cho đến nay, tất cả nội dung chương trình theo kế hoạch đã được hoàn thành, đảm bảo an toàn an ninh. Nhiều hoạt động phong phú đã được diễn ra, và đặc biệt là một không khí tươi trẻ đến với các chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa. Các đại biểu tham gia hành trình đều cảm nhận và tự nhủ với bản thân là cần có trách nhiệm hơn trong việc tuyên truyền về biển, đảo để góp phần giữ vững chủ quyền Tổ quốc.

Trải nghiệm, thấu hiểu

Thưa anh, cái được lớn nhất của các đại biểu tham gia hành trình là gì?


Tôi cho rằng cái được lớn nhất của các đại biểu tham gia hành trình này đó là sự trải nghiệm nắm bắt thông tin rất chính xác về tình hình biển, đảo của Tổ quốc, điều đó có tác động trực tiếp đến nhận thức của từng người. Chúng tôi hy vọng các đại biểu sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực nhất. Từ thực tiễn ấy, chính các đại biểu là nhân chứng sống về trao đổi lại trong cộng đồng, trong các đơn vị, tổ chức mà mình đang học tập và công tác.

Tham gia các hoạt động của Hành trình Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương, mỗi đại biểu cũng thấu hiểu hơn về những khó khăn, vất vả, hy sinh của các chiến sĩ nơi đảo xa, hiểu hơn về biển, đảo Tổ quốc mình, từ đó thêm trân quý và ý thức được trách nhiệm của bản thân trong bảo vệ và giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, biến tinh thần và ý thức đó thành những hành động, việc làm cụ thể thể hiện lòng yêu nước đúng cách và đầy sáng tạo của mình.

Những ngày trải nghiệm trên đảo, chứng kiến việc các chiến sĩ đã tiết kiệm nước, điện... điều này tác động thế nào đến các đại biểu, thưa anh?

Hiện nay, toàn Đoàn đang phát động Cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong các phẩm chất mà chúng ta học tập và rèn luyện hằng ngày có việc tiết kiệm. Trong Hành trình Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương lần này được thăm nơi ăn ở hằng ngày của các chiến sĩ trên các đảo, đặc biệt là đảo chìm, những điều kiện về điện, nước mặc dù đã được cải thiện rất nhiều, nhưng trên tinh thần chung các chiến sĩ hải quân phải sử dụng rất tiết kiệm, điều đó cũng tạo ra một thay đổi tích cực về nhận thức cho những thành viên của đoàn hành trình.

Tôi nghĩ thông qua các đại biểu, sẽ đưa đến người trẻ về trách nhiệm của mình trong bảo vệ, sử dụng có hiệu quả nhất về năng lượng và nước sạch. Việc tiết kiệm nước của các chiến sĩ cũng là bài học cho tất cả chúng ta phải sử dụng đúng mục đích, không được phí phạm.

Nhiều nghiên cứu, giải pháp khả thi cho biển, đảo

Anh có thể cho biết Hành trình Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương năm tới chủ đề là gì?

Hành trình Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương không xác định chủ đề cụ thể, tuy nhiên đối các bạn trẻ thi tuyển tham gia hành trình, điều ưu tiên sẽ dành cho người có những công trình nghiên cứu, và các ý tưởng khả thi liên quan trực tiếp đến biển, đảo. Tham gia hành trình ngoài câu chuyện giáo dục ý thức chủ quyền biển, đảo, thì các bạn trẻ này có cơ hội để đi thực địa, nắm bắt thực tế để triển khai các dự án của mình. Chúng tôi cho rằng mô hình này cần được phát huy trong thời gian tới để làm sao đó số lượng các công trình, các ý tưởng liên quan đến hỗ trợ đời sống chiến sĩ và người dân trên đảo, góp phần phát triển kinh tế biển thì rất tốt.

Anh vừa cho biết hằng năm có nhiều ý tưởng và giải pháp, vậy đã có công trình, giải pháp nào được ứng dụng hỗ trợ đời sống chiến sĩ và người dân trên đảo chưa, thưa anh?

Có chứ. Có nhiều. Một số dự án về giống rau, phương pháp trồng rau, các giải pháp về lọc nước ngọt, điện năng lượng mặt trời... Có những giải pháp đã được áp dụng trên các đảo, và cũng có những giải pháp từng bước được cải tiến phù hợp với điều kiện cụ thể của cuộc sống quân và dân trên quần đảo Trường Sa.

Những ngày thăm và làm việc trên các đảo, cá nhân anh tâm đắc nhất điều gì từ người chiến sĩ hải quân?

Tôi khâm phục nhiều chiến sĩ trẻ với tinh thần rất lạc quan vui vẻ, lập trường nhận thức rất vững vàng. Điều mà tôi cũng thấy khá ấn tượng là các tổ chức Đoàn trên tất cả đảo đều là những đơn vị Đoàn được đánh giá rất cao. Tôi cho rằng đó là những điểm rất đáng trân trọng đối với các bạn trẻ trong lực lượng hải quân.

Đi, thấy và chứng kiến nhiều chiến sĩ của ta ở đầu sóng, ngọn gió ngày đêm canh giữ vùng biển, vùng trời của Tổ quốc để bảo vệ đất liền được bình yên, là thủ lĩnh thanh niên, điều anh khuyên người trẻ hiện nay là gì?

Tận mắt chứng kiến điều kiện về ăn ở, sẵn sàng chiến đấu của các chiến sĩ và để đạt được hòa bình, giữ vững được chủ quyền biển, đảo chúng ta không những tốn mồ hôi, mà cả máu. Tôi mong muốn các bạn trẻ nhìn nhận một cách chính xác về giá trị hòa bình để yêu chuộng hòa bình hơn, đồng thời sống có trách nhiệm hơn, bằng những hoạt động cụ thể để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của mình. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến việc phát triển kinh tế biển.

Người trẻ ý thức hơn về chủ quyền biển, đảo

Từ ngày 20 - 28.5, Hành trình Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương năm thứ 11 do T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức đưa thanh niên tiêu biểu ra thăm, chia sẻ với các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc và người dân quần đảo Trường Sa. Các đại biểu thanh niên đã đến thăm các chiến sĩ và người dân ở 10 đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1/12. Trong hành trình, đoàn đã tổ chức 2 buổi lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại quần đảo Trường Sa và khu vực thềm lục địa phía nam (ảnh).

Lan tỏa tình yêu biển, đảo
Người trẻ ý thức hơn về chủ quyền biển, đảo
Sau gần 10 ngày tham gia hành trình đến với nhiều đảo, giao lưu và chia sẻ với nhiều chiến sĩ mình cảm thấy thật hãnh diện và trân quý người lính đảo. Khi về đất liền mình sẽ lan tỏa đến các bạn trẻ những điều về tình yêu biển, đảo, khơi dậy lòng tự hào, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước trong việc bảo vệ, giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ đất nước.
Hồ Đình Trí (Phó bí thư Đoàn thanh niên Công an TP.Đà Nẵng)
Sức sống đang căng tràn trên các đảo
Người trẻ ý thức hơn về chủ quyền biển, đảo
Từ nhỏ tôi biết các đảo qua trang sách, phim, nhưng giờ đây tôi được đặt chân đến các đảo thân yêu của Tổ quốc. Tôi biết ơn sâu sắc sự hy sinh, đóng góp của các chiến sĩ hải quân và người dân trên quần đảo Trường Sa thân yêu.

Điều làm tôi ấn tượng là các đảo rất ngăn nắp, sạch đẹp, có đảo cây xanh tốt, sức sống căng tràn, tôi cảm nhận sức sống nơi đây đang ngày càng phát triển. Sau hành trình tôi sẽ tổ chức các chương trình giúp sinh viên cảm nhận và hiểu đúng đắn về biển, đảo của Tổ quốc, dấy lên lòng yêu nước của người trẻ.

Nguyễn Thị Tuyết Hương (Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Văn Hiến TP.HCM)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU