Đại biểu Quốc hội:

'Người thầy vi phạm pháp luật là hiện tượng đáng lo ngại về quản trị đất nước'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại biểu Quốc hội Đồng Nai cho rằng, việc những bác sĩ - người được xã hội nể trọng gọi là thầy mà vi phạm pháp luật là hiện tượng đáng lo ngại cả về pháp luật, đạo đức xã hội và quản trị đất nước.

Có nguyên nhân từ bất cập hệ thống pháp luật?

'Người thầy vi phạm pháp luật là hiện tượng đáng lo ngại về quản trị đất nước' - ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Công Long, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội

gia hân

Sáng 8.11, tham gia thảo luận về kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Công Long, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp, nói suốt 2 năm qua trải qua thử thách chưa từng có, hàng vạn bác sĩ, nhân viên y tế không quản hy sinh, gian khổ, xông pha vào tuyến đầu chống dịch để điều trị, chăm sóc cho đồng bào bị nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, đại biểu Đồng Nai cũng bày tỏ sự "đau xót" khi không ít cán bộ quản lý ngành y tế các cấp vi phạm pháp luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Không có gì đau xót hơn khi pháp luật phải xử lý những người được gọi là tinh hoa của đất nước”, ông Long nói, và nhấn mạnh bản thân không có ý bào chữa cho ai, bởi dù họ là thầy thuốc, mọi vi phạm đều phải được xử lý nghiêm minh.

Tuy nhiên, theo đại biểu Long, trong một xã hội mà nhiều người được coi là chuẩn mực, được xã hội nể trọng với danh xưng cao quý là những người thầy mà vi phạm pháp luật "là hiện tượng rất đáng lo ngại xét ở các góc độ pháp luật, đạo đức xã hội hay quản trị đất nước".

Đại biểu này đề xuất qua các vụ án mà người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự là cán bộ y tế, cần rút ra điều gì ngoài các yếu tố chủ quan của từng cá nhân vi phạm.

Tán thành ý kiến của đại biểu TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan, đại biểu Long cho rằng đã đến lúc chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng những hạn chế, yếu kém trong phương pháp quản lý, điều hành hệ thống y tế hiện nay để đề ra các giải pháp.

Vẫn theo đại biểu Đồng Nai, qua các vụ án vừa qua chúng ta có thể thấy số cán bộ y tế là quản lý các bệnh viện bị truy cứu trách nhiệm hình sự không chỉ ở các tội phạm về chức vụ mà còn là tội phạm về kinh tế như vi phạm các quy định về đấu thầu, vi phạm các quy định về kế toán...

"Có lẽ khi thông qua bộ luật Hình sự 2015, các nhà làm luật cũng không thể hình dung được tội phạm về kinh tế có thể chuyển hoá như vậy", đại biểu Long nêu.

"Chủ thể tội phạm về kinh tế không chỉ là những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mà còn là các cán bộ quản lý trong lĩnh vực y tế, giáo dục vi phạm nhiều. Vậy thì những vi phạm của các bác sĩ trong quản lý, điều hành các bệnh viện công lập có những nguyên nhân từ bất cập của hệ thống pháp luật quản lý điều hành nền kinh tế hay không?", ông Long nói.

Để không thấy cảnh bác sĩ vướng vòng lao lý

'Người thầy vi phạm pháp luật là hiện tượng đáng lo ngại về quản trị đất nước' - ảnh 2

Phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách và công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Quốc hội sẽ diễn ra trong 3 ngày

gia hân

Đại biểu Long phân tích, một bác sĩ được cất nhắc làm quản lý, lãnh đạo một bệnh viện hội tụ nhiều yếu tố: phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, uy tín cá nhân và đặc biệt là năng lực chuyên môn. Với chức trách, nhiệm vụ quản lý, điều hành một bệnh viện công, ngoài vấn đề chịu trách nhiệm cao nhất về chuyên môn, giám đốc bệnh viện phải chịu trách nhiệm điều hành toàn bộ hoạt động khác về hành chính, cơ sở vật chất…

Nói cách khác, giám đốc bệnh viện công lập thì không chỉ bảo đảm sinh mạng cho từng bệnh nhân, không chỉ trực tiếp cầm dao mổ ở những ca phẫu thuật phức tạp nhất mà còn phải chịu trách nhiệm cả những việc từ gửi xe, xử lý rác, mua sắm sinh phẩm, vật tư y tế, chịu trách nhiệm trong việc đấu thầu các thiết bị y tế…

"Với những yêu cầu đặt ra đó, chỉ những bác sĩ có kỹ năng đặc biệt, với trình độ đặc biệt mới đảm đương được toàn mỹ những nhiệm vụ đặt ra cho họ", ông Long nói.

Dẫn chứng mô hình y tế một số nước, ông Long cho biết, các bác sĩ dù giữ cương vị quản lý cũng chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi chuyên môn của mình.

Họ có quyền đưa ra yêu cầu về thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết trong việc bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ chữa bệnh, phòng bệnh còn nhiệm vụ cung ứng, đấu thầu, mua sắm do hội đồng chuyên trách khác đảm nhiệm.

Từ đó, đại biểu này đặt vấn đề: "Phải chăng cơ chế quản lý chưa phù hợp, thiếu sự phân định trách nhiệm, tổ chức thực hiện giữa các nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau, đòi hỏi chuyên môn khác nhau là một trong những nguyên nhân dẫn đến sai phạm của cán bộ quản lý bệnh viện công trong thời gian qua?".

"Bởi vậy, cùng với việc xử lý nghiêm các sai phạm, chúng ta cần khẩn trương hoàn thiện hành lang pháp lý cho công tác quản lý, điều hành hệ thống y tế, nhất là điều hành hệ thống bệnh viện công", ông Long đề xuất, và cho rằng điều này không chỉ nâng cao năng lực ngành y tế, mà còn ngăn ngừa hiệu quả những hành vi vi phạm tiêu cực trong nền kinh tế "để không phải thấy cảnh một bác sĩ phải vướng vào vòng lao lý bởi những công việc đáng lẽ bác sĩ không phải làm hoặc không được làm".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU