Người thầy có trái tim trẻ thơ

0 Thanh Niên Online
Lê Đức Dương

Lê Đức Dương

Khánh Hòa

Bây giờ hỏi ở Nha Trang ai là người tổ chức nhiều sân chơi, sáng tạo, bổ ích, nhân văn cho tuổi thơ? Nhiều người sẽ nói ngay: Thầy Phạm Vũ Thanh An – giáo viên dạy hóa trường THCS Võ Văn Ký, Nha Trang, Khánh Hòa.

Không quá lời khi từ những việc làm suốt nhiều năm qua chỉ có thể nói rằng người thầy giáo trẻ trung yêu đời này có “trái tim trẻ thơ”.

Người thầy có trái tim trẻ thơ - ảnh 1

Thầy Thanh An tổ chức chương trình môi trường biển ở Viện Hải dương Nha Trang

LÊ ĐỨC DƯƠNG

Trong ngành giáo dục có một thuật ngữ rất mới: Steam học đường. Đó là môn học giống như ngoại khóa bởi nó thoát ra khỏi sách giáo khoa, lớp học để đến thực tế với cuộc sống, vì thế rất hấp dẫn nhưng rất khó thực hiện. Thầy Thanh An là những giáo viên đầu tiên xung phong làm công việc đó cho học sinh trường mình. Có điều ai cũng ngạc nhiên là ngôi trường mà thầy Thanh An dạy không phải trường có điều kiện tốt nhất để thực hiện, nhưng nhiều chương trình Steam: địa lý, hóa học, sinh học, lịch sử của trường đều được triển khai đều đặn bài bản ở tận Đà Lạt, Phan Rang, hay các huyện của Khánh Hòa.

Để đưa được hàng trăm học sinh đi ra khỏi “tháp ngà” an toàn của nhà trường là một hành động rất mạo hiểm hiếm có vì phần lớn tư duy sợ trách nhiệm vẫn là thói quen cố hữu. Tuy nhiên trường THCS Võ Văn Ký của thầy Thanh An làm rất “ngon lành” đó chính là phần lớn công tổ chức bài bản tận tụy, kỹ lượng và có tâm của nhiều thầy cô, trong đó chủ công là thầy Thanh An. Bởi trước khi các em ra khỏi trường đến một miền đất lạ, thầy Thanh An là người đầu tiên đi tiền trạm, quan sát kỹ lưỡng, tính toán tình huống để lên kịch bản chi tiết. Do đó tất cả đều thành công mỹ mãn đem lại những phút giây kỷ niệm khó quên trong lòng nhiều học sinh của trường. Có thể nói, đây là một thầy giáo tư duy đột phá đổi mới giáo dục mà phần thụ hưởng chính là học sinh.

Những việc làm rất ấn tượng của thầy Thanh An ở trường đã gây tiếng vang trong môi trường giáo dục và cuộc sống. Thầy Thanh An lập nhóm “Steam khoa học Nha Trang” được sự ủng hộ rất nhiệt thành của các nhà hảo tâm và công chúng là phụ huynh và trẻ em.

Thầy Thanh An tổ chức trại hè khoa học đầu tiên ở Nha Trang vào mùa hè năm 2020 tại đây các em được trải nghiệm làm thiên văn ở đài Thiên văn quốc gia Hòn Chồng; theo chân nhà bác học nổi tiếng A. Yersin; làm chiến sĩ hải quân thăm quan tàu buồm Lê Quý Đôn.

Nhưng mùa Covid-19 đổ tới, mọi các hoạt động cho tuổi thơ đều tạm dừng lại. Không nản chí, thầy Thanh An tổ chức cho nhiều nhóm học sinh ở Nha Trang, Diên Khánh, Cam Lâm điều chế nước rửa tay diệt khuẩn theo tiêu chuẩn WHO. Làm kính chắn giọt bắn để tặng chiến sỹ y tế nơi tuyến đầu. Mùa dịch đỉnh cao lan tràn thầy An đổi phương án hoạt động bằng việc tổ chức nhiều chương trình từ thiện. Cùng nhóm đồng sự là các tình nguyện viên đi xuyên đêm, băng vào vùng đỏ để trao quà gồm lương thực, thực phẩm cho bà con nghèo và trẻ em. Tổ chức đêm trung thu ngay ở nơi tâm dịch để tuổi thơ thêm niềm vui. Có một điều kỳ diệu dù xông xáo khắp nơi nhưng thầy Thanh An vẫn an lành qua mùa dịch.

Người thầy có trái tim trẻ thơ - ảnh 2

Thầy Thanh An tổ chức hội xuân cho trẻ em dân tộc Cam Lâm - Khánh Hòa

LÊ ĐỨC DƯƠNG

Nếu ai gặp thầy Thanh An luôn thấy một tâm hồn thực sự sôi nổi hồn nhiên đến hiếm có. Chỉ cần nghe một cú điện thoại, một lời tư vấn hay tin nhắn thì thầy Thanh An quyết tâm thực hiện chương trình Steam của mình. Nhóm đã lên Đắc Nông tổ chức ngày hội sách - khoa học thiên văn; ra tận đảo Vạn Thạnh ở vịnh Vân Phong giao lưu sách - tặng quà học tập; ra đảo Bình Ba phổ biến khoa học môi trường rồi lên các huyện miền núi Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Cam Lâm tổ chức ngày hội xuân thả diều, đọc sách, chơi tên lửa nước và tặng quà cho học sinh nghèo; đến với trẻ em làng SOS, trường trẻ em khuyết tật tổ chức ngày hội vui chuyên đề. Bên cạnh đó có các chương trình kỹ năng cho trẻ: chống đuối nước - nhận biết dòng Rip hay bảo vệ môi trường biển tại bờ biển; bảo vệ môi trường biển tại Viện Hải dương, rèn luyện sức khỏe bảo vệ màu xanh cây rừng hàng tuần bằng việc leo lên đỉnh núi Cô Tiên.

Khi được hỏi vì sao lòng nhiệt huyết không muốn cạn thì thầy An bày tỏ rằng mình cùng nhóm được thực hiện theo đơn đặt hàng của trẻ em và cộng đồng là niềm vui tự thân nên rất khó từ chối. Thầy tâm sự thêm, giảng dạy gần 20 năm nên thầy hiểu sự thiếu thốn kiến thức và niềm vui của trẻ. Mà trang sách hay giờ học với trẻ ngày hôm nay chưa đủ phải bù đắp rất nhiều kiến thức thông qua các chương trình ngoại khóa để trẻ lớn lên với tất cả những kỹ năng sống. Đó chính là đích tới của nền giáo dục hiện đại.

Với thầy Thanh An, không có từ chán hay mệt mỏi vì tận trái tim mình, thầy đang sống như một tuổi thơ hồn nhiên trong sáng với những ước mơ bay bổng. Nhiều người sẽ hỏi thầy Thanh An với những việc làm đầy ắp thời gian qua để làm gì thì những người đồng hành chung với anh sẽ nói rằng: “Để gió cuốn đi!”

Người thầy có trái tim trẻ thơ - ảnh 3

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU