Người tạo ra những bản nhạc remix triệu view, gây "bão" TikTok là ai?

0 Thanh Niên Online

Thường xuyên nghe đi, nghe lại những bài hát remix như "Hôm nay là thứ 7", "Ngôi nhà hoa hồng" nhưng ít ai biết được người góp phần tạo ra những bài nhạc trend triệu view ấy là Trần Ninh Lâm (28 tuổi, quê Vũng Tàu).

“Thánh” tạo trend trên TikTok bằng nhạc remix

Lướt TikTok trong suốt thời gian qua các bạn trẻ đã không xa lạ gì với giai điệu remix của các bài hát như: “Hôm nay là thứ 7”, “Ngôi nhà hoa hồng”, “Em đã xa anh” hay ”Pháo Hồng”. Bằng cách làm mới, tăng tiết tấu cho những bài nhạc, anh Trần Ninh Lâm (được giới trẻ biết đến với tên BiBo) được giới nghệ sĩ tin tưởng giao cho phối lại những bài nhạc của họ. Để có được một bản nhạc remix hoàn chỉnh, anh Lâm từng mất khoảng 3 ngày để thực hiện. Vì là phối lại những ca khúc thu âm gốc nên chàng trai này phải liên hệ để xin phép tác giả hay được các nghệ sĩ chủ động mời hợp tác.

Người tạo ra những bản nhạc remix triệu view, gây "bão" TikTok là ai? - ảnh 1

Anh Trần Ninh Lâm nổi tiếng mát tay khi giúp các bài hát trở nên xu hướng bằng cách remix

NVCC

Theo anh Lâm producer (người sản xuất âm nhạc) là một công việc đầy thú vị, triển vọng cho những bạn trẻ đam mê âm nhạc. Tuy nhiên, công việc này cũng có những khó khăn khi đòi hỏi sự sáng tạo, nắm bắt xu hướng mới và chịu được áp lực khi ngồi trước dàn loa cả ngày. Phong cách làm nhạc của anh Lâm là vinahouse chú trọng vào tiết tấu, nghe vui tai và hợp với thị hiếu của nhiều bạn trẻ hiện nay. Producer này chia sẻ trước đây anh thường làm nhạc cho DJ (người chơi nhạc trong những buổi biểu diễn) nhưng từ khi những bản nhạc của anh dần trở nên xu hướng thì nhiều nghệ sĩ đã tìm đến mời hợp tác.

Người tạo ra những bản nhạc remix triệu view, gây "bão" TikTok là ai? - ảnh 2

Anh Trần Ninh Lâm được giới trẻ biết đến với tên BiBo.

NVCC

“Khi làm việc với các nghệ sĩ điều khó khăn nhất là đôi khi hiểu nhầm mong muốn của họ. Có một số thuật ngữ chuyên ngành mà khi trao đổi dễ gây hiểu nhầm ví dụ như họ mong muốn sửa đoạn drop (đoạn nhạc cao trào có tiết tấu mạnh trước đoạn nhạc nhẹ) như thế này nhưng mình lại hiểu drop là một đoạn nhạc khác. Và điều quan trọng nhất là phải làm sao để bài remix tạo được trend thì nghệ sĩ mới tin tưởng cho những lần làm việc sau”, anh Lâm chia sẻ.

Người tạo ra những bản nhạc remix triệu view, gây "bão" TikTok là ai? - ảnh 3

Anh Lâm cho biết khá áp lực khi phải đảm bảo ca khúc của các ca sĩ lên xu hướng

NVCC

Một người thầy truyền lửa đam mê âm nhạc

Trước khi trở thành một producer với nhiều bản remix triệu view anh Lâm từng là sinh viên chuyên ngành công nghệ hóa dầu ở Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu. Thời gian này anh có cơ duyên bén duyên với công việc MC Hype (người đồng hành, kết hợp với DJ dẫn dắt một sự kiện về âm nhạc…) và DJ để kiếm thêm thu nhập trang trải việc học. Tiếp xúc với môi trường có những điệu nhảy, âm nhạc sôi động như quán bar, các sự kiện âm nhạc… anh Lâm dần nhận ra bản thân có niềm đam mê với âm nhạc.

Năm 2017 anh bắt đầu theo học một lớp về sản xuất âm nhạc, đến năm 2018 anh cho ra sản phẩm remix đầu tiên nhưng chưa tạo được dấu ấn. Năm 2021, anh Lâm kết hợp với MC LongB tạo nên bài hát nổi tiếng “Hôm nay là thứ 7” với 105 triệu lượt xem trên Youtube và tạo nên xu hướng trên mạng xã hội TikTok trong thời gian dài.

Người tạo ra những bản nhạc remix triệu view, gây "bão" TikTok là ai? - ảnh 4

Ngoài làm nhạc, anh Lâm còn là người thầy truyền lửa âm nhạc của hơn 20 bạn trẻ

NVCC

Hiện tại, ngoài thời gian sản xuất âm nhạc anh Lâm còn mở một lớp học về producer với hơn 20 học viên. Theo anh Lâm chia sẻ để trở thành một người sản xuất âm nhạc “cứng nghề” thì các bạn trẻ phải mất từ 1 năm để học tập nghiêm túc. Ngoài sự đam mê với nghề thì người theo học chỉ cần có khả năng cảm âm, nhạy bén trong âm nhạc và một tinh thần ham học hỏi.

Là một người học trò đã theo học anh Trần Ninh Lâm được 3 năm, Nguyễn Quốc Thắng (22 tuổi, ngụ tại phường Vĩnh Nguơn, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) cho biết do yêu thích phong cách âm nhạc vinahouse và cách remix nhạc của anh Lâm nên mới theo học: “Bình thường anh Lâm là người rất hiền, vui tính nhưng khi vào công việc thì rất nghiêm túc và ưu tiên chất lượng lên hàng đầu. Cách truyền đạt của anh Lâm rất dễ hiểu, đơn giản giúp mình có thể biết được cách sử dụng các nhạc cụ ảo một cách thuần thục để tạo ra những bản nhạc hay. Khóa học của anh Lâm còn có hạn sử dụng trọn đời, bởi khi nào học viên cần hỗ trợ anh đều rất sẵn lòng”, Quốc Thắng chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU