Người Sài Gòn hối hả làm lịch Tết đón năm mới

Người Sài Gòn hối hả làm lịch Tết đón năm mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Năm mới 2020 chỉ còn chưa đầy một tháng, còn Tết nguyên đán Canh Tý chưa đầy 2 tháng nữa, mặc dù đã các “lò” làm lịch đã rục rịch từ vài tháng trước, nhưng tận mắt quan sát mới thấy không khí làm việc của công nhân những ngày này bận rộn, hối hả thế nào. Bước sang năm mới, dù xã hội có phát triển hay đổi thay, dù sang giàu hay nghèo kém, trong mỗi gia đình vẫn không thể thiếu một tờ lịch tết để treo trong nhà.

Người Sài Gòn hối hả làm lịch Tết đón năm mới - ảnh 1

Tại một xưởng in lịch thuộc Q.12, TP.HCM, không khí làm việc tất bật hơn. Bên cạnh các đơn hàng lớn thường niên, nhiều công ty cũng đặt in lịch. Suốt một tháng nay, công nhân tại xưởng đã đăng ký tăng ca để đảm bảo tiến độ giao cho khách.

Công nhân đua nhau tăng ca

Ông Phạm Thanh Sơn (Q.Gò Vấp, quản đốc xưởng in lịch) có gần 20 năm theo nghành in ấn tận tình hướng dẫn từng công đoạn làm lịch cho chúng tôi. Các block lịch “siêu cực đại” (kích thước 40x60 cm) đang là mặt hàng được ưu tiên sản xuất những ngày này.

Người Sài Gòn hối hả làm lịch Tết đón năm mới - ảnh 2

Ông Phạm Thanh Sơn (Q.Gò Vấp, quản đốc xưởng in lịch) cầm trên tay block lịch "siêu cực đại"

Lê Nam

Để có một block lịch hoàn thiện, đầu tiên giấy được đem về và cắt theo khổ, sau đó in nội dung. Một block lịch sẽ có 365 tờ, tương tương 365 ngày.

Việc xếp thứ tự từng tờ cũng phải theo từng giai đoạn, có nghĩa mỗi cuốn lịch sẽ chia thành nhiều xấp nhỏ, theo thứ tự từ tờ 1-10/xấp, 11-20/xấp… Sau đó, công nhân sẽ “cam” (từ ông Sơn dùng) chồng này với chồng kia theo đúng thứ tự số ngày.

Cuốn lịch hoàn thiện được đem cắt gọn gàng cho chuẩn kịch thước và kết keo ở đầu. Lịch được đục 2 lỗ trên cùng để định vị trên lưng bìa, trước khi được bọc màng để bảo quản. Bên trong đã bao gồm bộ ốc.

Người Sài Gòn hối hả làm lịch Tết đón năm mới - ảnh 3

Một bộ đầy đủ sẽ phải có đầu lịch và lưng lịch. Lưng lịch cũng làm mất nhiều công đoạn. Xưởng nhập ván (bìa cứng) về và cắt theo kích thước, sau đó được bọc cả hai mặt với giấy màu, mặt trước in hoa văn đẹp mắt, mặt sau bọc giấy đỏ. Đầu lịch cũng tương tự nhưng có thể thêm chữ nổi, họa tiết với máy ép nhũ… Block lịch được đựng trong hộp giấy, bên ngoài sẽ có túi đựng.

Ngoài lịch siêu cực đại có kích thước 30x40 cm, còn có lịch đại 14x20 cm. “Người có điều kiện mua cuốn lớn, người không có điều kiện sẽ mua cuốn nhỏ hơn. Giá cả có chênh chút đỉnh nhưng nhìn chung khá hợp lý”, ông Sơn cho biết thêm.

Thế giới lịch cũng phong phú vô cùng, riêng lịch treo tường cũng nhiều; lịch tuần (1 tờ/ tuần, 1 năm sẽ có 53 tờ), lịch để bàn thường được dân văn phòng sử dụng để dễ dàng ghi chú ngày tháng, lịch công tác cho dễ điều tiết công việc

Người Sài Gòn hối hả làm lịch Tết đón năm mới - ảnh 4

Vào mùa lịch Tết, ngoài tiền lương cố định hàng tháng, công nhân sẽ được trả thêm tiền phụ cấp hoặc bồi dưỡng nếu tăng ca, làm thêm giờ.

 “Tiền công một giờ khoảng 160 - 180.000 đồng, mỗi ngày làm 8 tiếng. Mọi người đa phần làm thêm giờ để có thêm tiền tiêu Tết cuối năm”, anh Trần Mạnh Hùng, 28 tuổi, một công nhân ở đây chia sẻ.

Hình ảnh con chuột có xấu xí?

Các nhà làm lịch sẽ in hình con giáp năm 2020 thế nào nếu trong suy nghĩ của nhiều người, hình ảnh con chuột không phải thật sự đẹp đẽ?

Nếu nghĩ theo hướng tích cực, con chuột cũng có những đặc tính như sự nhanh nhẹn, tinh ranh và thông minh. Trong các điển tích hay quan niệm dân gian có câu “chuột sa hũ nếp”, tức là con chuột rất an nhàn, sung sướng, suốt ngày ăn gạo, ăn thóc.

Năm con chuột sẽ đem lại mắn mắn cho nhiều người, làm ít mà ăn nhiều. Phát triển từ ý tưởng đó, phát triển từ ý “chuột sa hũ nếp”, khi chúng ta giàu có chúng ta sẽ no ấm, hình ảnh con chuột sẽ được gắn với mùa màng bội thu, con chuột ngũ hành (5 con chuột có 5 màu khác nhau), con chuột cùng khoác bông lúa, cùng khiêng kiệu đựng đầy thóc... làm hình ảnh chủ đạo cho các tờ lịch.

Người Sài Gòn hối hả làm lịch Tết đón năm mới - ảnh 5

Trong năm 2020, theo một số đơn vị làm lịch, tranh vẽ vẫn đang là xu hướng nên họ đầu tư cho các họa sĩ trẻ vẽ về đồng dao, con giáp năm nay… Đồng thời, tổ chức cuộc thi ảnh cảnh đẹp đất nước nhìn từ trên cao để có nguồn ảnh sử dụng mới lạ hơn so với góc máy thông thường.

Ông Phạm Thanh Sơn nhận định: “Ở Việt Nam, nguồn lịch làm từ ảnh vẫn ưu tiên lựa chọn vì gần gũi, lại mang tính vùng miền cao, bởi vậy các đơn vị, tổng công ty hay tập đoàn vẫn thích các loại lịch giới thiệu về cảnh đẹp Việt Nam”.

Lịch truyền thống liệu đã chết?

Trong thời đại mới, dễ dàng để mỗi ngày có thể theo dõi ngày, tháng để sắp xếp công việc qua các phương tiện điện tử thông minh, tuy nhiên, cuốn lịch truyền thống dù thế nào vẫn chưa thể bị thay thế hoàn toàn.

“Có thể một tuần xé lịch một lần thôi nhưng trên lịch có rất nhiều thông tin hữu ích, hình ảnh đẹp mắt nên kiểu gì năm mới cũng phải có một quyển lịch treo ở nhà”, Chị Thúy Anh, 34 tuổi, người dân Q.Bình Thạnh, TP.HCM chia sẻ.

Người Sài Gòn hối hả làm lịch Tết đón năm mới - ảnh 6

Lịch Tết được chở đến một công ty ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Lê Nam

Anh Nguyễn Hà Quốc Anh, giám đốc công ty lịch Xuân Phương Nam chia sẻ: “Các công ty hay nhãn hàng thường sử dụng block lịch làm phương tiện marketing rất nhiều. Bởi chi phí thấp và vẫn được khách hàng ưu tiên nhận trong trạng thái vui vẻ”.

“Sản phẩm chỉ dao động từ 200-400 nghìn nhưng được treo ở nhà đến 365 ngày, bởi vậy người làm marketing họ rất biết cách chọn lựa và gửi gắm thông điệp từng tờ lịch. Vì thế xu hướng chọn lịch block vẫn rất cao”, anh Quốc Anh chia sẻ thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU