Người phụ nữ 'khủng' nhất châu Á giảm cân từ 300 kg xuống còn 86 kg

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cô Amita Rajani được cho là người phụ nữ nặng nhất châu Á. Rajani nặng 300 kg và từng nằm ì trên giường suốt 8 năm trời. Cô đã giảm được một khối lượng đáng kinh ngạc là 214 kg và giờ cô có thể đi lại bình thường.

Cô Amita Rajani trước khi giảm cân (trái) và sau khi giảm được 214 kg (phải)  /// Ảnh chụp màn hình Daily Sun
Cô Amita Rajani trước khi giảm cân (trái) và sau khi giảm được 214 kg (phải)
Ảnh chụp màn hình Daily Sun

Cô Rajani (42 tuổi) là người Ấn Độ. Trong giai đoạn nằm trên giường và không đi đâu được, Rajani cần đến ít nhất 2 người phụ giúp thì mới thực hiện được những hoạt động sinh hoạt hằng ngày, theo Daily Mail.

Rajani quyết tâm giảm cân và thực hiện 2 ca phẫu thuật thu hẹp dạ dày. Ca đầu tiên diễn ra năm 2015, ca thứ hai vào năm 2017. Từ 300 kg, cô Rajani đã giảm 214 kg xuống còn 86 kg. Giờ đây, cô đã có thể đi lại, tập luyện thể thao và du lịch khắp Ấn Độ.

Rajani muốn được ghi vào sách kỷ lục Limca của Ấn Độ với danh hiệu người phụ nữ nặng nhất từng phẫu thuật cắt bỏ dạ dày.

“Trước khi phẫu thuật, cuộc sống tôi là một mớ hỗn độn. Tôi nằm ì trên giường suốt 8 năm, không rời khỏi nhà và thường xuyên không thầy ánh mặt trời. Tôi đã bị trầm cảm”, Rajani kể với Times of India.

Rajani sinh ra với cân nặng bình thường là 3,4 kg. Nhưng khi được 6 tuổi, cô bắt đầu bị thừa cân. Đến khi vào đại học, Rajani nặng gần 160 kg. Khi Rajani được 27 tuổi, cân nặng bắt đầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cô. Mọi chuyện trở nên nghiêm trọng hơn vào năm cô 32 tuổi. Rajani nằm liệt trên giường và không thể ra ngoài.

Trong 8 năm sau đó, cô đã chi đến 30.000 USD để mua rất nhiều loại thuốc giảm cân. Tuy nhiên, tất cả đều không mang lại hiệu quả gì đáng kể. Cơ thể Rajani bắt đầu hứng chịu nhiều hệ quả sức khỏe của béo phì như khó thở, tiểu đường loại 2 và bệnh thận, theo The Hindu.

Vào năm 2015, Rajani gặp bác sĩ Shashank Shah. Ông từng thực hiện 6.000 ca phẫu thuật dạ dày và đề nghị Rajani giảm cân bằng cách này. Lúc đầu, Rajani đã từ chối nhưng sau đó mới đồng ý.

Để đưa Rajani từ nhà đến bệnh viện, đội ngũ y tế cần đến 18 người. Trước đó, cô phải áp dụng chế độ ăn kiêng để ép cân trước khi thực hiện ca phẫu thuật đầy rủi ro cắt bỏ 3/4 dạ dày bên trái.

Trong 8 tuần đầu tiên, Rajani giảm được 70 kg. Trong 2 năm tiếp theo, cô tiếp tục giảm được gần 65 kg. Đến ca phẫu thuật thứ 2 vào năm 2017, bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn dạ dày Rajani và nối phần cuối cùng của thực quản với ruột. Cách này giúp giảm đáng kể cảm giác đói và thèm ăn ở Rajani.

Kết hợp với quá trình tập luyện và ăn kiêng, Rajani đã giảm được tổng cộng 214 kg.

Hiện tại, cô chỉ nặng 86 kg, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU