Người phụ nữ da màu đầu tiên được phê chuẩn vào Tòa án Tối cao Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn bà Ketanji Brown Jackson, người phụ nữ da màu đầu tiên làm thẩm phán Tòa án Tối cao.

Theo AP, Thượng viện Mỹ ngày 7.4 đã bỏ phiếu để phê chuẩn ứng viên Ketanji Brown Jackson (52 tuổi) do Tổng thống Joe Biden đề cử vào Tòa án Tối cao với tỷ lệ 53 phiếu thuận và 47 phiếu chống.

Người phụ nữ da màu đầu tiên được phê chuẩn vào Tòa án Tối cao Mỹ - ảnh 1

Nữ thẩm phán Ketanji Brown Jackson đi vào lịch sử khi trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên tại Tòa án Tối cao Mỹ

Reuters

Toàn bộ thành viên đảng Cộng hòa đều bỏ phiếu chống trừ 3 thượng nghị sĩ Mitt Romney, Susan Collins và Lisa Murkowski.

Chủ trì phiên bỏ phiếu là Phó tổng thống Kamala Harris, người phụ nữ da màu đầu tiên giữ chức vụ quyền lực thứ hai nước Mỹ.

Bà Jackson sẽ thay thế vị trí của thẩm phán Stephen Breyer, người sẽ về hưu vào mùa hè này. Với sự thay thế này, số thẩm phán có khuynh hướng tự do hơn trong Tòa án Tối cao Mỹ vẫn duy trì ở con số 3 và số thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ vẫn áp đảo với 6 người.

Mặc dù sự xuất hiện của bà Jackson không làm thay đổi cán cân nhưng việc này sẽ là một di sản của Tổng thống Biden, khi ông hoàn thành cam kết tranh cử là sẽ đề cử một nữ thẩm phán tối cao da màu. “Chúng ta đã tiến thêm một bước trong việc làm cho tòa tối cao phản ánh sự đa dạng của nước Mỹ”, Tổng thống Biden đăng trên Twitter.

Bà Jackson được sinh ra tại Washington D.C và tốt nghiệp ngành luật tại Trường Luật Đại học Harvard. Bà từng làm thư ký cho ông Breyer từ năm 1999-2000.

Người phụ nữ da màu đầu tiên được phê chuẩn vào Tòa án Tối cao Mỹ - ảnh 2

Tổng thống Joe Biden chúc mừng bà Ketanji Brown Jackson

Reuters

Năm 2013, bà trở thành thẩm phán tòa án liên bang Quận Columbia, do Tổng thống khi đó là ông Barack Obama đề cử. Tháng 3.2021, Tổng thống Biden đề cử bà Jackson làm thẩm phán tòa phúc thẩm khu vực Quận Columbia và bà nhậm chức vào tháng 6 cùng năm.

Khi nhậm chức vào Tòa án Tối cao, có thể vào cuối tháng 6, bà Jackson sẽ là người phụ nữ da màu đầu tiên nhận chức vụ này và là người da màu thứ ba sau ông Thurgood Marshall và ông Clarence Thomas, người hiện vẫn đang tại nhiệm.

Với bà Jackson, lần đầu tiên trong lịch sử, Tòa án Tối cao Mỹ sẽ có 4 nữ thẩm phán. Bà Jackson cũng sẽ là thẩm phán trẻ thứ hai nhậm chức tại Tòa án Tối cao, sau bà Amy Coney Barrett, nhậm chức hồi năm 2020 khi mới 48 tuổi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU