Người phụ nữ '4 trong 1'

0 Thanh Niên Online

(TNO) Người ta vẫn thường nói: 'Phía sau người đàn ông thành công luôn có bóng dáng của một người phụ nữ'. Nhưng có lẽ, đó là 'câu chuyện' của 20 năm trước.

Người phụ nữ '4 trong 1'

(TNO) Người ta vẫn thường nói: 'Phía sau người đàn ông thành công luôn có bóng dáng của một người phụ nữ'. Nhưng có lẽ, đó là 'câu chuyện' của 20 năm trước. Bởi, giờ đây, nhiều người phụ nữ đang minh chứng cho xã hội một cái nhìn khác: 'Bên cạnh một người phụ nữ thành công là người đàn ông biết cảm thông và chia sẻ'.

Người phụ nữ '4 trong 1' - ảnh 1

>> Phụ nữ muốn gì ở đàn ông Việt?

Một trong số đó là tiến sĩ - bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Phó giám đốc Bệnh viện phụ sản Từ Dũ (TP.HCM).

Có lẽ là không quá nếu nói chị là người phụ nữ “4 trong 1”: Phó giám đốc bệnh viện, bác sĩ điều trị, đại biểu HĐND và người vợ - người mẹ.

Bác sĩ Diễm Tuyết đã 18 năm gắn bó làm việc tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, chăm sóc sức khỏe phụ sản của phái đẹp. Hiện tại, ngoài việc đảm đương trách nhiệm quản lý tại bệnh viện, chị vẫn làm công tác chuyên môn của người bác sĩ điều trị hiếm muộn.

Mỗi ngày, Khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ đón hàng trăm lượt khám, tư vấn điều trị, với hơn chục ca chọc hút trứng, cấy phôi, thụ tinh trong ống nghiệm. Đó cũng là công việc hằng ngày của chị từ 6 giờ sáng và có lúc đến 20-21 giờ tối.

Cùng với các y bác sĩ của khoa, chị đang từng ngày thắp sáng hy vọng và giúp mang lại thiên chức làm mẹ cho nhiều phụ nữ, các cặp vợ chồng đang mong tiếng khóc cười trẻ thơ trong ngôi nhà.

Người phụ nữ '4 trong 1' - ảnh 2

Hơn thế nữa, chị luôn trăn trở giảm tỷ lệ tử vong cho sản phụ khi sinh, làm mẹ an toàn; tầm soát định kỳ, phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh phụ khoa của phụ nữ, đặc biệt là ung thư vú, ung thư cổ tử cung - một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ có thể điều trị khỏi nếu phát hiện, điều trị kịp thời.

18 năm gắn bó với nghiệp y khoa, mới đây, bác sĩ Diễm Tuyết, vừa nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Công việc ở bệnh viện quả thật là một áp lực rất lớn nhưng với chị, mỗi ngày đều làm việc như thế thì giờ cũng “thành quen” và là niềm vui của người thầy thuốc. Công việc giúp chị đem lại sức khỏe, cảm nhận, thấu hiểu sâu sắc niềm vui, hạnh phúc của “một nửa thế giới”. Qua đó, càng trân trọng hơn vai trò của mình - người phụ nữ, người vợ, người mẹ và gia đình mình.

Bên cạnh người phụ nữ thành công là người đàn ông biết chia sẻ

“Để có những thành tích đạt được phải có 'hậu phương' vững chắc, chứ không thì mình cũng không làm được đâu”, bác sĩ Diễm Tuyết chia sẻ.

“Hậu phương vững chắc” đó của chị chính là 3 người đàn ông đặc biệt bên cạnh - chồng và hai cậu con trai. Trong đó, người đàn ông lớn đặc biệt nhất. Bởi lẽ, từ mấy chục năm nay anh là bạn học, rồi trở thành đồng nghiệp và bạn đời của chị.

Cả hai người cùng học chung một lớp rồi yêu nhau. Từ bạn học trở thành bạn đời. Chính vì học chung, cùng ngành nghề, cùng hoài bão mà hai vợ chồng rất thông cảm cho nhau và chia sẻ với nhau những công việc trong gia đình, cuộc sống. Ông xã của chị chính là Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Phó chủ nhiệm Bộ môn Phụ sản ĐH Y dược TP.HCM, Trưởng Khoa Sản (Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương). Cùng lúc với chị, cả anh cũng nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Hai cậu con trai của chị cũng sớm biết tự lập và phụ giúp ba, mẹ.

“Tôi nhận được sự hỗ trợ rất nhiều của gia đình, ông xã và hai đứa con”, chị tâm sự.

Người phụ nữ '4 trong 1' - ảnh 3

Nhờ điều đó mà trong ngôi nhà nhỏ của chị có đến hai tiến sĩ - thầy thuốc ưu tú thế nhưng vẫn luôn rộn tiếng cười, niềm vui và sự quan tâm dành cho nhau.

Theo bác sĩ Tuyết, người phụ nữ bây giờ không giống như người phụ nữ 20 năm trước nữa. Phụ nữ đã tham gia vào nhiều hoạt động và đảm đương nhiều công việc quan trọng của xã hội. Vì vậy, sự chia sẻ, thông cảm của người đàn ông trong gia đình rất quan trọng.

“Tôi mong muốn các đấng mày râu bớt gia trưởng một chút, thông cảm, chia sẻ nhiều hơn nữa với người phụ nữ của mình; cùng người phụ nữ - vợ mình - gánh vác công việc gia đình, nuôi dạy con cái. Như vậy, vừa tạo sự gắn kết trong gia đình, vừa nguồn động lực để người phụ nữ luôn vui vẻ, hạnh phúc và cả hai cùng có thời gian phát triển, thành công trong công việc”, một tâm sự không chỉ riêng bác sĩ Diễm Tuyết, mà có lẽ là của chị em phụ nữ mong muốn gửi đến các đấng mày râu.

Viên An

>> Phụ nữ thành đạt
>> Người phụ nữ thành đạt nhờ "lấn sân
>> Triển lãm tranh nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3
>> Gửi người tôi yêu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU