Người Pháp kể gì về Điện Biên Phủ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cuộc hội thảo có chủ đề Kể chuyện Điện Biên Phủ với sự tham gia của các nhà nghiên cứu lịch sử, văn học, nhà văn, nhà thơ Pháp và VN đã diễn ra vào tối 2.5 tại Trung tâm văn hóa Pháp (Hà Nội).

Các diễn giả chia sẻ trong hội thảo Kể chuyện Điện Biên Phủ /// Ảnh: Hồng Nguyễn
Các diễn giả chia sẻ trong hội thảo Kể chuyện Điện Biên Phủ
Ảnh: Hồng Nguyễn

GS sử học Pierre Journoud (Trường đại học Paul - Valéry Montpellier) đã thực hiện nhiều cuốn sách về VN cũng như trận chiến Điện Biên Phủ: Tướng De Gaulle và VN: 1954 - 1969, Hòa giải (2011), Hồi ức Điện Biên Phủ: Các nhân chứng lên tiếng (2004), và cuốn sách mới nhất Điện Biên Phủ - Nơi tận cùng thế giới vừa được xuất bản vào tháng 4.2019. GS Pierre Journoud cho hay, từ những năm 1968 cho đến bây giờ, nhiều nghiên cứu về chiến tranh Đông Dương, cuộc chiến Điện Biên Phủ đã được công bố tại Pháp. Các nhà sử học luôn tìm cách tiếp cận theo những hướng mới với trận đánh huyền thoại này, chẳng hạn như nghiên cứu về lịch sử nghệ thuật quân sự của người Việt trong quá khứ để dẫn tới chiến thắng Điện Biên Phủ, hay tác động của chiến thắng Điện Biên Phủ tới những nước ở thế giới thứ ba...

Trong khi đó, theo GS văn học Laurence Campa (Trường đại học Sorbonne Nouvelle - Đại học Paris 3), trận chiến này vẫn còn được ít nhắc đến trong những tác phẩm văn học Pháp. Theo bà, một trong những nguyên nhân là bởi “đây là thất bại của Pháp, và tất nhiên người ta luôn khó nói về thất bại của mình”. Tuy vậy, đề tài này đã hấp dẫn không ít nhà văn, nhà thơ người Pháp trong đó có Marc Alexandre Oho Bambe.

“Tôi kể về người lính Pháp đã có mặt trong trận chiến Điện Biện Phủ. Anh trở lại nơi này sau 20 năm trận chiến kết thúc để tìm lại người phụ nữ anh yêu và cũng để tìm lại chính mình. Nơi đây là nơi anh ta như sinh ra một lần nữa và cũng là nơi chết đi một phần con người mình”, Marc Alexandre Oho Bambe chia sẻ về câu chuyện trong cuốn tiểu thuyết Điện Biên Phủ. “Một cuốn tiểu thuyết không chỉ mang đến những thông tin của lịch sử mà còn là những câu chuyện của con người, của những người đàn ông, đàn bà, những đứa trẻ trong cuộc chiến. Những con người có thể đối đầu trong một cuộc chiến, nhưng họ cũng giống nhau khi cùng khóc cùng cười với ngôn ngữ của trái tim”, ông nói. Marc Alexandre Oho Bambe cho rằng, việc cuốn tiểu thuyết ra mắt còn là cách để ông kể câu chuyện lịch sử tới những người trẻ. “Với họ, đôi khi những con số trong những nghiên cứu chỉ là những con số, nhưng những câu chuyện trong đó lại mang đến cảm xúc và truyền thông điệp tới họ”, ông cho hay. Cuốn sách giành giải thưởng Louis Guilloux 2018 này là một trong số những tác phẩm văn học Pháp kể những câu chuyện xung quanh trận chiến Điện Biên Phủ huyền thoại.

Người Pháp đã và đang kể chuyện Điện Biên Phủ theo nhiều cách. “Những cách tiếp cận về lịch sử qua ký ức, qua nghiên cứu hay bằng văn học đều bổ sung cho nhau, cho phép độc giả có thể nắm rõ việc tái hiện lịch sử một cách tổng thể khách quan. Trận chiến Điện Biên Phủ không chỉ tác động tới VN, Pháp mà tới cả thế giới. Đó là trận đánh của thế giới”, GS Pierre Journoud nhìn nhận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU