Người nước ngoài tại Seoul được nhận tiền hỗ trợ Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền thủ đô Seoul (Hàn Quốc) hôm 26.8 cho biết đã quyết định đưa công dân nước ngoài sinh sống tại Seoul vào kế hoạch hỗ trợ tài chính do bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19, theo Yonhap cùng ngày.

Người dân Hàn Quốc mang khẩu trang phòng dịch Covid-19 /// Reuters
Người dân Hàn Quốc mang khẩu trang phòng dịch Covid-19
Reuters

Được biết, hồi tháng 3, chính quyền thủ đô Seoul đã chi trả 542,3 tỷ won (hơn 10,5 nghìn tỉ đồng) trong gói cứu trợ khẩn cấp nhằm hỗ trợ tài chính cho 1,6 triệu hộ gia đình có thu nhập thấp hơn mức thu nhập bình quân của thủ đô bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, thời điểm đó hầu như tất cả cư dân nước ngoài, ngoại trừ những người nhập cư theo diện kết hôn và người tị nạn, đã bị loại khỏi chương trình cứu trợ.

Hồi tháng 6, Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc khuyến cáo chính quyền thủ đô Seoul nên đưa công dân nước ngoài vào danh sách được hưởng trợ cấp từ quỹ cứu trợ thảm họa, và cho rằng công dân nước ngoài đã bị phân biệt đối xử trong khi họ vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, theo Yonhap.

Chính quyền thủ đô Seoul cho biết bắt đầu từ 31.8, tất cả công dân nước ngoài có thể đăng ký nhận trợ cấp từ quỹ cứu trợ khi đáp ứng đủ điều kiện và có mức thu nhập thấp hơn mức thu nhập bình quân của thủ đô.

Hàn Quốc lo ngại đợt bùng phát Covid-19 mới tại thủ đô Seoul

Để đáp ứng đủ điều kiện, chủ hộ gia đình người nước ngoài phải có một trong những thị thực cho phép lao động, thực hiện hoạt động tạo ra lợi nhuận và đã sống tại Seoul hơn 90 ngày tính đến ngày 27.8 kể từ khi báo cáo đăng ký người nước ngoài. Những người có thị thực du học, thị thực thương mại nói chung và làm những công việc hạn chế sẽ không đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Chính quyền thủ đô Seoul cho biết các hộ gia đình có 2 thành viên trở xuống sẽ nhận được 300.000 won (hơn 5,8 triệu đồng), những hộ có 3 đến 4 thành viên sẽ nhận được 400.000 (hơn 7,8 triệu đồng), các hộ có từ 5 người trở lên sẽ được hỗ trợ 500.000 won (hơn 9,7 triệu đồng). Khoản tiền hỗ trợ sẽ được chi trả bằng thẻ thanh toán trả trước có giá trị đến ngày 15.12.

Theo dữ liệu chính thức, hiện nay có khoảng 95.000 hộ gia đình người nước ngoài sống tại Seoul.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU