Người nước ngoài dùng chiêu lừa 'mua hóa chất để rửa tiền' nhằm chiếm đoạt tài sản

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bị cáo Blama Tarnue (31 tuổi, quốc tịch Liberia) đã dùng chiêu lừa mua hóa chất để rửa tiền, chiếm đoạt tài sản của các bị hại. 

Ngày 24.6, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm bị cáo Blama Tarnue (31 tuổi, quốc tịch Liberia) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. HĐXX đã trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ một số tình tiết trong vụ án.

Theo cáo trạng, ông Đ.H.B và ông N.X.T quen 1 đối tượng nam chưa rõ lai lịch qua tài khoản Whatsapp tên “Libia”. Qua trao đổi, Libia cho biết Blama Tarnue có 5 triệu USD được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam. Số tiền này bị phủ một lớp bột màu trắng, cần có hóa chất rửa thành tiền USD.

Blama Tarnue nhắn tin cho ông T. và đề cập việc cần tiền mua hóa chất để rửa tiền. Thỏa thuận, nếu ông T. đưa tiền mua hóa chất, sau khi rửa tiền, Blama Tarnue sẽ chia cho ông B. và ông T. 35% trên tổng số tiền rửa được.

Người nước ngoài dùng chiêu lừa 'mua hóa chất để rửa tiền' nhằm chiếm đoạt tài sản - ảnh 1

Bị cáo Blama Tarnue tại phiên tòa sơ thẩm

SONG MAI

Khoảng 12 giờ ngày 5.1.2020, ông T. và ông B. đến TP.HCM hẹn gặp Blama Tarnue và 1 người da đen (chưa rõ lai lịch) tại 1 khách sạn ở P.12, Q.Tân Bình.

Blama Tarnue mang theo vali chứa nhiều tờ giấy hình chữ nhật màu xanh lá, được phủ lớp bột màu trắng. Tại đây, Blama Tarnue sử dụng một ít hóa chất rửa 3 tờ giấy màu xanh thành 3 tờ USD. Ông T. mang 3 tờ USD ra tiệm vàng và ngân hàng gần đó kiểm tra và được xác định là tiền thật. Tin tưởng, ông T. và ông B. góp 200 triệu đồng đưa Blama Tarnue mua hóa chất để rửa số tiền còn lại.

Sau đó, Blama Tarnue nói 200 triệu không đủ mua hóa chất và yêu cầu ông T. chuẩn bị thêm 30.000 USD. Khoảng 15 giờ ngày 11.1.2020, ông T. và ông B. cùng Blama Tarnue đến nhà 1 người bạn của ông T. để rửa tiền bằng hóa chất. Tại đây, ông T. giao cho Blama Tarnue 30.000 USD và Blama Tarnue đã rửa thêm 3 tờ giấy màu xanh thành 3 tờ tiền 100 USD.

Sau đó, Blama Tarnue nói có việc gấp, phải mang tiền về cho văn phòng ngoại giao tại Q.1 và hẹn chiều cùng ngày quay lại rửa tiền. Đến chiều cùng ngày, Blama Tarnue không quay lại và cắt hết liên lạc.

Một ngày sau, ông T. và ông B. đi tìm và phát hiện Blama Tarnue đang ở sân bay Tân Sơn Nhất, Q.Tân Bình nên đã trình báo công an.

CQĐT xác định Blama Tarnue đã lừa đảo, chiếm đoạt của ông T. và ông B. tổng cộng hơn 898 triệu đồng, gồm 200 triệu đồng và 30.000 USD (quy đổi sang tiền Việt Nam là 696 triệu đồng).

Tại phiên tòa, Blama Tarnue không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai không lấy 200 triệu đồng và 30.000 USD của phía bị hại. Ngược lại, phía bị hại khẳng định đã đưa số tiền trên cho bị cáo.

Đại diện Viện KSND TP.HCM đã đề nghị mức án bị cáo Blama Tarnue từ 13 - 16 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ số tiền mà bị cáo đã nhận từ bị hại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU