Tăng ngưỡng giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng:

Người nộp thuế giảm được bao nhiêu tiền?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Tài chính cho biết việc điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế khi giá cả tăng so với năm 2013.

Người dân kê khai nộp thuế tại Chi cục thuế Quận 1, TP.HCM /// Ảnh: Ngọc Dương
Người dân kê khai nộp thuế tại Chi cục thuế Quận 1, TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương

 Theo Báo cáo đánh giá tác động của việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) của thuế thu nhập cá nhân từ Bộ Tài chính, điều này sẽ tác động tích cực đến người nộp thuế. Việc điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng và người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên 4,4 triệu đồng/tháng sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế trong bối cảnh giá cả, lạm phát tăng so với thời điểm năm 2013. Số thuế phải nộp sẽ được giảm cho mọi đối tượng nộp thuế, trong đó mức độ giảm số thuế phải nộp của nhóm người nộp thuế ở bậc thuế thấp sẽ cao hơn so với những người nộp thuế ở bậc thuế cao.

Cụ thể Bộ Tài chính đưa ví dụ, theo quy định hiện hành người có thu nhập đến 15 triệu đồng/tháng (có 1 người phụ thuộc) phải nộp thuế ở mức 120.000 đồng/tháng (0,8% thu nhập) thì theo mức GTGC mới sẽ không phải nộp thuế. Người nộp thuế có thu nhập đến 20 triệu đồng/tháng (có 1 người phụ thuộc) hiện nay phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là 490.000 đồng/tháng (tương đương 2,5% thu nhập) thì theo quy định mới sẽ nộp thuế TNCN là 230.000 đồng/tháng (1,2% thu nhập), sẽ giảm hơn 48% số thuế phải nộp so với hiện hành.

Đối với những người nộp thuế ở bậc cao, ví dụ người có thu nhập 70 triệu đồng/tháng (có 1 người phụ thuộc), hiện đang nộp thuế ở mức 11,37 triệu đồng/tháng (16,2% thu nhập), khi chuyển sang thực hiện mức GTGC mới, số thuế phải nộp là 10,53 triệu đồng (15% thu nhập), giảm khoảng 7% số thuế phải nộp so với hiện hành...

Như vậy đối với người đang có thu nhập là 20 triệu đồng/tháng (có 1 người phụ thuộc) thì giảm được số tiền thuế là 260.000 đồng/tháng; người có thu nhập 30 triệu đồng/tháng (có 1 người phụ thuộc) thì sẽ giảm được số thuế là 420.000 đồng/tháng; người có thu nhập 40 triệu đồng/tháng (có 1 người phụ thuộc) thì sẽ giảm được số tiền 560.000 đồng/tháng và người có thu nhập 70 triệu đồng/tháng (có 1 người phụ thuộc) sẽ giảm được 840.000 đồng/tháng...

Người nộp thuế giảm được bao nhiêu tiền? - ảnh 1

Số thuế phải nộp theo mức thu nhập theo quy định hiện hành và theo mức GTGC mới (ĐVT: Triệu đồng)

Bộ Tài chính

   Khi nghe việc nâng ngưỡng chịu thuế từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng/tháng, chị Thu Hà (Quận 3, TP.HCM) nhận xét ngay là mức tăng không đáng kể. Chị Thu Hà chia sẻ năm 2019, bình quân thu nhập của chị sau khi được giảm trừ cho bản thân và 1 người phụ thuộc vẫn còn hơn 20 triệu đồng nên phải đóng thuế thu nhập cá nhân ở bậc thuế 20%. Với quy định mới thì bậc thuế chị phải đóng vẫn nằm ở mức 20%. "Mức giảm cho mỗi người phụ thuộc chỉ tăng thêm 800.000 đồng là không thấm vào đâu so với chi tiêu hiện nay. Số tiền đó chưa đủ cho đứa con cấp 1 đi học thêm Anh văn thì cũng không thể đảm bảo đời sống cho người dân như luật quy định. Điều quan trọng là các bậc thuế hiện nay rất sát nhau và cao chót vót nên hầu như ai cũng phải đóng thuế dù thu nhập tằn tiện lắm mới đủ sống ở TP.HCM này", chị Thu Hà nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU