Người nhập cư ở Mỹ: Làm nhiều hơn, nhận lương thấp hơn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những người nhập cư đến Mỹ làm việc nhiều hơn, ít thất nghiệp hơn nhưng nhận lương thấp hơn nhiều so với công dân sinh ra tại Mỹ.

Người nhập cư vẫy cờ trong buổi lễ nhập quốc tịch ở Oakland, bang California (Mỹ) /// Reuters
Người nhập cư vẫy cờ trong buổi lễ nhập quốc tịch ở Oakland, bang California (Mỹ)
Reuters

Theo CNN, người nhập cư cũng chiếm một phần khá lớn trong thị trường lao động Mỹ. Báo cáo của ngân hàng Goldman Sachs cho hay số dân nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp chiếm 20% lực lượng lao động Mỹ.

Người nhập cư có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn so với công dân sinh ra tại Mỹ, với tỷ lệ lần lượt là 4,3% và 4,9%. Họ cũng tham gia nhiều hơn vào nền kinh tế, hay nói cách khác là họ đang đi làm hoặc đang tìm việc làm.

Dù vậy, họ kiếm được ít hơn nhiều so với công dân quê Mỹ. Người nhập cư có thu nhập hằng tuần là 681 USD, trong khi người sinh ra ở Mỹ kiếm được 837 USD/tuần, cũng theo Goldman Sachs.

Theo giới làm luật Mỹ, nhập cư là yếu tố chính trong khả năng phát triển thêm việc làm của nền kinh tế. “Nếu chúng ta cho phép nhiều người nhập cư vào đất nước hơn nữa, nguồn cung lao động tất nhiên sẽ tăng lên, do đó bạn có thể tăng biên chế mạnh hơn”, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở New York William Dudley cho hay.

Không chỉ ông Dudley mà chuyên gia kinh tế Mark Zandi tại Moody's Analytics cũng nghĩ như trên. Ông Zandi ước tính 77% mức tăng việc làm tiềm năng theo chính sách kinh tế của bà Hillary Clinton sẽ đến từ cải cách nhập cư. Bà Clinton kêu gọi tạo một con đường đến trạng thái công dân cho những lao động không giấy tờ, thêm thị thực cho người lao động tay nghề cao ngoại quốc.

Tăng dân số Mỹ là một trong các nhân tố trọng yếu để tạo thêm việc làm, và nhập cư thì đóng vai trò quan trọng. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, người nhập cư chiếm 40% đến 50% mức tăng dân số những năm gần đây. Song tương lai di dân ở Mỹ đang thiếu chắc chắn vì cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 11.

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đặt vấn đề nhập cư ở trung tâm của chiến dịch tranh cử, tuyên bố ông sẽ cho xây bức tường dọc biên giới với Mexico và trục xuất toàn bộ 11 triệu lao động bất hợp pháp. Chuyên gia Zandi cho hay biện pháp như trên sẽ khiến việc làm ở Mỹ mất đi. Các chuyên gia khác nhận định đề xuất nhập cư của ông Trump sẽ để lại tác động tiêu cực cho tăng trưởng việc làm Mỹ.

“Nếu chính sách của Trump được thực hiện ở khía cạnh nhập cư… xét về mặt kinh tế, tác động sẽ là rất tệ”, chuyên gia kinh tế kiêm giám đốc điều hành Joel Prakken tại hãng dự báo Macroeconomic Advisers nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU