Người nhập cảnh vào Việt Nam nhiễm Covid-19 có thể tự điều trị tại nhà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là nội dung thông báo mới nhất về việc tổ chức cách ly cho người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 mà UBND TP. HCM vừa gửi các đơn vị.

Ngày 31.12.2021, UBND TP.HCM ban hành Công văn số 4519/UBND-VX về quy trình giám sát, quản lý cách ly y tế cho người nhập cảnh. Theo đó, đối với những người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 dương tính sẽ được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Người nhập cảnh vào Việt Nam nhiễm Covid-19 có thể tự điều trị tại nhà - ảnh 1

Người nhập cảnh nhiễm Covid-19 có thể tự điều trị tại nhà tại TP.HCM

khả hòa

Qua kết quả kiểm tra, giám sát của Sở Y tế về kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 và kết quả giải trình tự gen xác định biến chủng Omicron của người nhập cảnh cho thấy hầu hết những trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 đều không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Bên cạnh đó, nhiều người nhập cảnh là người nước ngoài, cán bộ lãnh sự, ngoại giao có nguyện vọng được cách ly tại nhà hoặc tại một số bệnh viện tư nhân.

Thế nào được coi là ca nhiễm Covid-19 mức độ nguy kịch?

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022, đồng thời vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành, UBND TP.HCM chấp thuận theo đề xuất của Sở Y tế tại Công văn số 843/SYT-NVY ngày 28.1.2022 và Công văn số 785/SYT-NVY ngày 27.1.2022, cụ thể như sau: Không thực hiện bước 2 trong quy trình giám sát quản lý cách ly y tế cho người nhập cảnh theo Công văn số 4519/UBND-VX ngày 31.12.2021 của UBND TP (ngưng xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất); các nội dung còn lại vẫn thực hiện theo đúng quy định.

Mở rộng các loại hình cách ly đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2: Đối với các trường hợp có triệu chứng mức độ nặng: chuyển về các Bệnh viện Dã chiến 03 tầng. Đối với các trường hợp có triệu chứng mức độ trung bình: chuyển về Bệnh viện Dã chiến số 12 hoặc bệnh viện tư nhân đủ điều kiện và được Sở Y tế công khai trên Cổng Thông tin điện tử ngành Y tế (nếu người nhập cảnh có nhu cầu).

Đối với các trường hợp có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng: Được cách ly tại nhà nếu có nguyện vọng, cam kết đủ điều kiện cách ly tại nhà và tuân thủ các biện pháp cách ly, điều trị, theo dõi sức khỏe, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12 nếu không có nguyện vọng hoặc không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Cách ly điều trị tại bệnh viện tư nhân nếu có nguyện vọng. Các trường hợp cách ly tại nhà hay tại bệnh viện đều phải tuân thủ phác đồ điều trị và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR theo quy định. Trong trường hợp người nhập cảnh đang cách ly tại nhà, có dấu hiệu trở nặng, gọi số điện thoại của Trạm Y tế phường, xã, thị trấn; Trạm Y tế lưu động hoặc Trung tâm Cấp cứu 115 Thành phố để chuyển người bệnh đến Bệnh viện Dã chiến 3 tầng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU