Người Mỹ gốc Á mua súng tự vệ trong đại dịch COVID-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không chỉ đổ xô mua giấy vệ sinh và nhu yếu phẩm, người Mỹ gốc Á có xu hướng mua súng để tự vệ trong đại dịch COVID-19.

Người Mỹ gốc Á lo ngại trước làn sóng kỳ thị vì đại dịch COVID-19 /// Ảnh chụp màn hình SCMP
Người Mỹ gốc Á lo ngại trước làn sóng kỳ thị vì đại dịch COVID-19
Ảnh chụp màn hình SCMP

Các cửa hàng khắp nước Mỹ gần đây ghi nhận sự gia tăng doanh số bán vũ khí và đạn dược giữa lúc đại dịch COVID-19 hoành hành, theo tờ South China Morning Post.

Nhà bán lẻ đạn dược ammo.com đã báo cáo mức tăng doanh số tăng 276% vào ngày 10.3, trong khi truyền thông Mỹ phản ánh nhiều người xếp hàng dài bên ngoài các cửa hàng súng.

Tại bang California và Washington được xác định là ổ dịch lớn ở Mỹ, lần đầu tiên các cửa hàng ghi nhận có khách hàng là người Mỹ gốc Á. Người gốc Á chiếm 17% tổng dân số bang California, tức 6,9 triệu người, và 8,3% dân số ở bang Washington, tức khoảng 607.000 người.

Ông David Liu, một người Mỹ gốc Đài Loan-chủ cửa hàng súng ở thành phố Los Angeles (California), cho biết ông kiệt sức vì tiếp quá nhiều khách hàng trong những tuần đây.

“Trước đây, đa số khách hàng của tôi là người nhập cư từ Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 13.3 tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, 80-90% khách hàng của tôi là những người mua súng lần đầu tiêu bao gồm người Mỹ gốc Việt, Philippines, Nhật Bản và Hàn Quốc”, ông Liu nói.

Các khách hàng gốc Á của ông Liu bày tỏ mối lo ngại cho sự an toàn của bản thân khi đọc tin tức về những vụ tấn công vì phân biệt chủng tộc liên quan đến COVID-19 tại một số thành phố ở Mỹ. “Khách hàng gốc Á đến mua súng vì họ lo sợ bản thân sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo”, theo ông Liu.

Bà Ruby Kim, nhà tư vấn quản trị doanh nghiệp người Mỹ gốc Hàn (48 tuổi), lâu nay đắn do việc sắm súng để tự vệ. Khi dịch COVID-19, bà Kim quyết định đến cửa hàng mua súng.

[VIDEO] WHO nói về "virus Trung Quốc": đại dịch cúm 2009 bắt nguồn từ Bắc Mỹ, nhưng có gọi là "cúm Bắc Mỹ" đâu?

Trước đó, những vụ tấn công nhắm vào người gốc Á đã được ghi nhận ở thành phố Los Angeles, San Francisco, New York và các thành phố trên khắp thế giới kể từ khi đại dịch bùng phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái. Kẻ tấn công thường nhắc đến COVID-19 hay gọi nạn nhân là “virus Corona”.

Ngày 19.3, liên minh các tổ chức bảo vệ quyền lời cho cộng đồng Mỹ gốc Á tại bang California đã mở website để mọi người có thể báo cáo về những hành động tấn công phân biệt chủng tộc và thù địch vì COVID-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU