Người mẹ U60 cùng con đi học đại học

0 Thanh Niên Online

Ngoài việc nâng cao kiến thức, một phụ nữ U60 đã quyết định đi học đại học nhằm khích lệ, động viên con trai hoàn thành tốt chương trình.

Câu chuyện hai mẹ con cô Nguyễn Thị Thu Hương (59 tuổi, ngụ ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cùng trúng tuyển vào Trường đại học (ĐH) Văn Lang khiến nhiều người ngưỡng mộ và cảm phục. Cô Hương là tân sinh viên ngành tâm lý học, còn con trai Nguyễn Nhật Huy là tân sinh viên ngành thiết kế đồ họa.

Người mẹ U60 cùng con đi học đại học - ảnh 1

Cô Thu Hương cùng con trai Nhật Huy đến trường nhập học ngày 23.9.2022, trở thành sinh viên khóa 28 của Trường ĐH Văn Lang

Trường ĐH Văn Lang

“Học, học nữa, học mãi, cứ theo vậy mà làm”

Chia sẻ với PV Thanh Niên, cô Hương bồi hồi nhớ lại ký ức buồn thời đi thi ĐH. Cô kể: “Năm 1981, sau khi tốt nghiệp THPT, tôi đăng ký vào ngành răng - hàm - mặt Trường ĐH Y dược TP.HCM, nhưng không đậu vì thiếu nửa điểm. Năm sau, tôi đăng ký thi lại và cũng rớt chỉ vì thiếu nửa điểm. Vì thế, tôi phải đi học trung cấp”.

Sau khi tốt nghiệp ngành răng - hàm - mặt tại một trường trung cấp ở TP.HCM hồi năm 1985, cô Hương về làm việc ở Trung tâm y tế Q.Bình Thạnh (TP.HCM). Qua một thời gian làm việc, cô được phân công về công tác ở trạm y tế phường 1, Q.Bình Thạnh và giữ chức Trưởng trạm y tế phường.

Dù vậy, cô luôn khát khao được một lần bước chân vào giảng đường đại học. Đến năm 1993, cô đăng ký học ngành Anh văn tại cơ sở TP.HCM của Trường ĐH Ngoại Ngữ (ĐH Quốc Gia Hà Nội) và tốt nghiệp vào năm 1997.

Trải qua 33 năm công tác trong ngành y, đến năm 2018, cô chính thức nghỉ hưu. “Tôi nghỉ hưu 4 năm rồi, ở nhà cũng chán. Mình lớn tuổi rồi, đi học cũng là một cách để cho mình không bị suy giảm trí nhớ”, cô Thu Hương chia sẻ.

Đến năm 2022, khi con trai đăng ký học tại Trường ĐH Văn Lang, cô Hương đăng ký đi học cùng trường để có thể đồng hành cùng con trong chặng đường sắp tới. Thế là cô dùng điểm học bạ khi học tại Trường THPT Gia Định (TP.HCM) để xét tuyển vào ngành tâm lý học và trúng tuyển.

“Ngành tâm lý học có những kiến thức cần cho cuộc sống. Tôi đọc báo thì học sinh, sinh viên thường bị trầm cảm, thất vọng với mọi thứ xung quanh. Vì thế, học ngành này, tôi hy vọng có thể góp phần tư vấn cho các bạn trẻ”, tân sinh viên ngành tâm lý học cho biết.

Khi được hỏi về việc hòa nhập với các sinh viên trẻ tại trường, cô Hương cho biết, từ xưa đến giờ vào tập thể nào cô cũng dễ hòa đồng nên không ngại "chuyện học chung với mấy đứa nhỏ". “Học để mình nhận thức những vấn đề xã hội xung quanh tốt hơn. Tôi nghĩ rằng học bất cứ thứ gì cũng giúp ích cho mình hết. Học, học nữa, học mãi, cứ theo vậy mà làm”, cô Hương chia sẻ.

Người mẹ U60 cùng con đi học đại học - ảnh 2

Cô Thu Hương chụp ảnh làm hồ sơ nhập học

NVCC

Mỗi người có một cuộc đời

Đối với cô Hương, sinh viên học ngành nghề mình yêu thích thì dù có khó khăn cũng có động lực phấn đấu để vượt qua mọi thử thách. Từ suy nghĩ đó, cô Hương đã đồng ý cho con trai Nguyễn Nhật Huy (22 tuổi, sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM) ngưng việc học y để đi học ngành mà anh yêu thích.

Cách đây 4 năm, Huy học chuyên sinh ở Trường chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM). Nhật Huy nói: “Mẹ biết tôi học giỏi môn sinh học nên khuyên tôi thi vào Trường ĐH Y dược TP.HCM, tiếp nối truyền thống gia đình".

Tuy nhiên, sắp đến ngày đăng ký nguyện vọng, cô Hương bất ngờ khi con trai nói với mẹ rằng mình thích vẽ. “Lúc đó, tôi nói vẽ chỉ là thú vui giải trí, khó kiếm sống bằng nghề vẽ và cho rằng con trai thích hợp làm bác sĩ hơn”, cô Hương kể.

Trước những lời nói của mẹ, Huy lúc đó chấp nhận “mẹ đặt đâu con ngồi đó”, đăng ký nguyện vọng vào ngành y học dự phòng của Trường ĐH Y dược TP.HCM và trúng tuyển.

Bước chân vào ĐH, Huy tiếp tục phát huy được năng lực học tập. Ở, năm 1, năm 2, điểm chuyên ngành Huy rất cao. Tuy nhiên, đến năm thứ 3, anh bắt đầu lơ là, chán nản việc học. Một hôm, Huy ngồi tâm sự với mẹ rằng bản thân không thích học y, chỉ mẹ thích bác sĩ chứ mình không hề thích. Cô Hương xúc động kể: “Tôi nói là con gắng học hết năm 3 rồi tính. Cuối năm 3, Huy quyết định không học nữa. Tôi xin cho bảo lưu kết quả học tập để con nghỉ một học kỳ để suy nghĩ kỹ về quyết định của mình. Đến tháng 10.2021, con xin nghỉ học”.

Người mẹ U60 cùng con đi học đại học - ảnh 3

Huy cùng mẹ hoàn thành hồ sơ nhập học

NVCC

Kể từ ngày nghỉ học tại Trường ĐH Y dược TP.HCM, Huy đi học vẽ và chờ đến kỳ thi năng khiếu vẽ của Trường ĐH Văn Lang để tham dự và đăng ký xét tuyển vào trường này bằng phương thức xét tuyển học bạ kết hợp thi tuyển. Với điểm học bạ cao cộng với thi năng khiếu vẽ, anh trúng tuyển vào ngành thiết kế đồ họa. Sắp tới, bước chân vào giảng đường đại học lần thứ 2, học được ngành mình yêu thích, Huy mong muốn sẽ học thật tốt để không phụ lòng của mẹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU