Người mẫu ngực trần diễn trên sân khấu: “Không hiểu đẹp chỗ nào?”

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những ngày qua câu chuyện người mẫu để ngực trần diễn bộ sưu tập của nhà thiết kế gốc Việt tại Paris Fashion Week gây nhiều tranh cãi. Nhiều bạn trẻ cho rằng phản cảm và không hiểu đẹp chỗ nào?

Thiết kế xuyên thấu để lộ ngực trần gây tranh cãi /// ẢNH: FILIPPO FIOR
Thiết kế xuyên thấu để lộ ngực trần gây tranh cãi
ẢNH: FILIPPO FIOR

Mặc như không mặc thì mặc làm gì?

Mới đây nhà thiết kế người Mỹ gốc Việt Hung La cùng vợ là Léa Dickely trình làng bộ sưu tập mới tại Paris Fashion Week. Các thiết kế xuyên thấu để lộ ngực trần và nội y sáng màu bên trong của người mẫu.

Nguyễn Ngọc Hoài Phương (sinh viên Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng) giật mình khi nhìn thấy bộ sưu tập này. Phương nói: “Với quan điểm của em, cách ăn mặc thể hiện tính cách của chúng ta. Chắc chắn rằng những người ăn mặc hở hang như không mặc thế kia sẽ bị người khác thiếu tôn trọng.  Và em cảm thấy hở đến lộ luôn ngực trần như vậy cũng không tôn trọng cơ thể của mình.  Cơ thể của mình mà ai cũng nhìn thấy được rồi dèm pha mình. Mà em không hiểu tại sao như thế lại nói đẹp và các nhà thiết kế muốn nổi bật, sáng tạo theo kiểu gây sốc như thế em cũng không thích”.

Người mẫu ngực trần diễn trên sân khấu: “Không hiểu đẹp chỗ nào?” - ảnh 1

Trần Thị Mỹ Ngọc (sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM) cũng chung nhận định. Ngọc bày tỏ: “Theo góc nhìn của mình thì dù là trình diễn thời trang ở phương Tây hay ở đâu, dù cho suy nghĩ họ thoáng cỡ nào thì thân thể của người con gái cũng không nên khoe ra như vậy. Mất hết thể diện của người phụ nữ. Và mình cũng chẳng biết tính nghệ thuật nằm ở đâu nữa”.

Ngọc cũng nói thêm: “Ở phương Tây họ thoáng chứ ở Việt Nam mình mà diễn như thế chắc giờ ăn không hết gạch đá. Theo quan niệm phương Đông thì phải kín đáo. Nghệ thuật mang đậm tính dân tộc mình thích hơn nhiều vì nó mang lại cho khán giả nhiều giá trị về tính nhân văn, tính thẫm mĩ và cả tính giải trí. Cứ cho là mình lạc hậu cũng không sao, thời trang thiếu vải, lộ cả ngực trần ra thế kia thật tình mình thấy không phù hợp với người phụ nữ tý nào. Hở thì cũng được nhưng mặc như không mặc thế kia thì thật sự không thể gọi là đẹp được”.

Với Lê Ngọc Thảo (sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) thì nét đẹp nếu đặt không đúng chỗ sẽ phản tác dụng: “Vốn dĩ thời trang phải được tôn lên nhờ hình thể của người mẫu chứ không thể lấy hình thể thu hút người xem theo cách như thế được. Việc ăn mặc như thế cũng giảm sự tôn trọng đối với công chúng vì nó không phù hợp với hoàn cảnh. Nét đẹp đặt không đúng chỗ sẽ không còn đẹp nữa dù bộ sưu tập này khá ấn tượng với người xem”.

Phô diễn quá đà sẽ gây phản cảm

Với Nguyễn Thị Hằng (cựu sinh viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM) thì khẳng định như đinh đóng cột: “Không đẹp. Như thế mà gọi là đẹp sao?”.

Người mẫu ngực trần diễn trên sân khấu: “Không hiểu đẹp chỗ nào?” - ảnh 2

Rồi Hằng bày tỏ thêm: “Ở Châu Âu thì có thể tạm chấp nhận do họ thoáng từ xưa giờ, chứ cái này mà trình diễn ở Châu Á là coi như toi. Nhưng mà dù là xuyên thấu hay không thì cũng phải che những bộ phận nhạy cảm của phụ nữ lại, chứ ai lại phô luôn ngực trần ra như thế kia”.

Còn Nguyễn Thị Hoàng Lan (cựu sinh viên Trường ĐH Nông lâm Huế) thì bức xúc nói: “Mình cũng là con gái, nhìn thấy thế này mình thấy ngại lây. Như thế này chỉ để thỏa thích cho mấy ông ngắm nhìn, mà như thế thì còn gì là phẩm giá của người gái. Mà trình diễn trước công chúng nữa, sao những người mẫu này họ chấp nhận để làm điều này không biết. Rồi người yêu của họ sẽ nghĩ gì, gia đình sẽ nghĩ sao. Để lộ nguyên ngực trần thế này thì phí bao nhiêu năm mặc đồ. Thật không hiểu tại sao có những thứ được cho là nghệ thuật mà mình lại thấy vô cùng phản cảm”.

Theo Lan dù là văn hóa ở đâu và có thoáng cỡ nào trong cách suy nghĩ cũng không nên mang những điều mà nhiều người nhìn vào chỉ thấy phản cảm nhiều hơn là nghệ thuật lên sân khấu thế kia.

Người mẫu ngực trần diễn trên sân khấu: “Không hiểu đẹp chỗ nào?” - ảnh 3

Là một người trong ngành, nhà thiết kế Nguyễn Minh Công nhìn nhận: “Đối với đất nước mình thì luôn giữ tập tục cũng như tôn vinh người phụ nữ qua vẻ đẹp kín đáo. Bản thân mình cũng thấy điều đó hoàn toàn hợp lí vì nét đẹp của người phụ nữa không chỉ nhìn qua sự phô bày da thịt. Có thể với thế giới mọi thứ đã thoáng nhưng với đất nước mình thì điều đó có phần hơi quá”.

Rồi nhà thiết kế Nguyễn Minh Công khẳng định: “Mình không bác bỏ cũng như không quá cổ vũ việc trang phục hở quá bạo đến mức thấy cả ngực. Có thể sẽ phù hợp ở một số trường hợp nhưng việc phô diễn quá đà cũng có phần sẽ gây phản cảm”.

Theo nhà thiết kế Nguyễn Minh Công những trường hợp có thể sẽ phù hợp đó là trên sàn diễn điều đó mang tính highfashion, những lúc đó khán giả sẽ nhìn nhận một cách thoáng hơn, nhưng ứng dụng vào đời thực thì quá phô bày.

Lý giải vì lý do tại sao lại có những thiết kế mang tính hở bạo này, Minh Công cho rằng: “Đó là cái tôi của nhà thiết kế. Họ muốn cho mọi người nhìn nhận quan điểm mới, tư duy mới. Và thời trang là không giới hạn, họ muốn tìm một cái gì mới cho thời trang. Hoặc là muốn 1 vòng quay trở về thời cổ nơi đó sự phô diễn cơ thể là 1 vẻ đẹp đầy hấp dẫn. Nhưng với riêng bản thân mình, là nhà thiết kế của VN thì mình bao giờ cũng tôn trọng và đề cao sự kín đáo vào những thiết kế của mình. Và dù có hở thì cũng không hở bạo như phô ngực trần thế kia mà phải kín đáo”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU