Người mẫu 'lạ' bên biển Bạc Liêu

0 Thanh Niên
Kỳ Văn

Kỳ Văn

(thực hiện)

Đánh giá tác giả

Một buổi sớm trời còn tối đen, bên bờ biển Bạc Liêu, có 5 người đàn ông mang theo 5 bộ xiệp đứng đợi trong mưa gió. Họ là những người mẫu 'lạ', chuyên phục vụ các nghệ sĩ nhiếp ảnh đến sáng tác nghệ thuật

Những bức ảnh nghệ thuật có thể bắt đầu từ các chất liệu ít ai ngờ tới. Đây có thể là một ví dụ - một câu chuyện cũng bằng hình ảnh, về những người mẫu trong các tác phẩm nhiếp ảnh chụp cảnh người dân vùng biển đẩy xiệp để bắt cá tôm.

Người mẫu 'lạ' bên biển Bạc Liêu - ảnh 1

Toàn cảnh khu vực tác nghiệp của nghệ sĩ và người mẫu, phía xa là các cột điện gió

Một buổi sớm trời còn tối đen, bên bờ biển khu du lịch Nhà Mát (P.Nhà Mát, TP.Bạc Liêu, Bạc Liêu), có 5 người đàn ông mang theo 5 bộ xiệp (dụng cụ bắt tôm cá gồm 2 cây tre bắt chéo, giữa căng lưới) đứng đợi trong mưa gió. Họ là những người mẫu “lạ”, chuyên phục vụ các nghệ sĩ nhiếp ảnh đến sáng tác nghệ thuật. Việc chụp ảnh chỉ diễn ra vào sáng sớm, khi bình minh đang rạng và trời có mây màu để ảnh được đẹp, thi có giải thưởng.

Người mẫu 'lạ' bên biển Bạc Liêu - ảnh 2

Di chuyển sang chỗ nước sâu khi thủy triều đang rút

4 người Khmer trong nhóm không nói được tiếng Việt. Người còn lại mặc áo đỏ là ông Ngô Mớn, dân tộc Tiều (một nhánh của người Hoa), 55 tuổi, ở ấp Biển Tây A, xã Mỹ Thạnh Đông, TP.Bạc Liêu. Nghề của ông Mớn là làm thợ hồ ở các công trình xây dựng, đi biển bắt tôm cá và làm mẫu xiệp cho nghệ sĩ chụp ảnh.

“Cá tôm giờ ít, mà tôi lấy vợ người Khmer nên biết tiếng Khmer lẫn tiếng Việt, tiếng Tiều và thường tổ chức, hướng dẫn anh em làm mẫu để người ta chụp hình”.

Ở đây có nhiều người đẩy xiệp nhưng không biết tiếng Việt nên ông Mớn là một trong các “đầu mối”. Vào mùa khô (từ tháng 8 đến Tết âm lịch) có nhiều khách đến chụp ảnh, có hôm ông Mớn và các đồng nghiệp phục vụ mấy đoàn. Trước khi đến Bạc Liêu, các nghệ sĩ phương xa thường nhờ nghệ sĩ địa phương ráp mối để thuê mẫu.

Người mẫu 'lạ' bên biển Bạc Liêu - ảnh 3

Ông Ngô Mớn, đầu mối liên hệ của các người mẫu

Nhóm nghệ sĩ nhiếp ảnh hôm ấy có khoảng 60 người, đến từ khắp cả nước. Nhiều người lần đầu được chụp ảnh đẩy xiệp nên rất hào hứng. 5 người mẫu lội xuống bãi bồi, giương cao những cánh xiệp và làm theo các chỉ đạo “sang phải, sang trái, cao lên, thấp xuống” của các nghệ sĩ. Sau khoảng 1 giờ tác nghiệp, các “người mẫu” nhận mỗi người 300.000 đồng tiền công và vác xiệp trở về; còn các nghệ sĩ nhiếp ảnh thì lên xe với các thẻ nhớ đã đầy các bức ảnh thô chờ xử lý để tham dự các cuộc thi, triển lãm.

Người mẫu 'lạ' bên biển Bạc Liêu - ảnh 4

Kết thúc buổi làm việc, các mẫu xiệp vác dụng cụ ra về sau khi nhận thù lao mỗi người 300.000 đồng

Người mẫu 'lạ' bên biển Bạc Liêu - ảnh 5

Các người mẫu đến hiện trường lúc sáng sớm

Người mẫu 'lạ' bên biển Bạc Liêu - ảnh 6

Người mẫu trước khi xuống lội xuống nước, trong trời mưa, lạnh

Người mẫu 'lạ' bên biển Bạc Liêu - ảnh 7

Đạo cụ của họ là xiệp và giỏ

Người mẫu 'lạ' bên biển Bạc Liêu - ảnh 8

Để có góc thấp, các nghệ sĩ ngồi sát mép nước

Người mẫu 'lạ' bên biển Bạc Liêu - ảnh 9

Gọi là đẩy xiệp, nhưng việc của người mẫu đơn giản là giương cao và xòe rộng chiếc xiệp để tạo hình cho đẹp về thị giác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU