Người lao động về từ Hàn Quốc được nhận 2 khoản tiền bảo hiểm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Người lao động Việt Nam đi Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho NLĐ nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc sẽ được nhận 2 khoản tiền bảo hiểm, gồm: bảo hiểm hồi hương và bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh.

Người lao động về từ Hàn Quốc được nhận 2 khoản tiền bảo hiểm

Ngày 8.11, Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết đơn vị này vừa có thông báo về thủ tục nhận tiền bảo hiểm đối với người lao động (NLĐ) Việt Nam đi Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho NLĐ nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (gọi tắt là Chương trình EPS).

Theo đó, NLĐ (bao gồm cả NLĐ đã từng làm việc và cư trú bất hợp pháp) sẽ được nhận 2 khoản tiền bảo hiểm, gồm: bảo hiểm hồi hương (tương đương 1 chiều vé máy bay về nước) và bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh, áp dụng với NLĐ khi làm việc đủ 1 năm sẽ được nhận một khoản tiền bảo hiểm tương đương 1 tháng lương bình quân theo quy định của Hàn Quốc (1,7 triệu won tương đương 35 triệu đồng).

Tuy nhiên, đối với NLĐ cư trú và làm việc bất hợp pháp, chỉ được nhận các khoản tiền bảo hiểm trên sau khi đã hoàn thiện các thủ tục xuất cảnh về nước.

Trung tâm lao động ngoài nước cũng lưu ý, để đảm bảo quyền lợi và sự chính xác khi làm thủ tục, NLĐ cần đối chiếu thông tin ngày, tháng, năm sinh, số hộ chiếu… NLĐ có thể lựa chọn nhận tiền bảo hiểm tại Việt Nam hoặc nhận tiền tại các sân bay của Hàn Quốc. Với những trường hợp NLĐ muốn nhận tiền bằng chuyển khoản nhưng không có số tài khoản, có thể ủy quyền cho người khác nhận các khoản tiền bảo hiểm.

Để biết thêm thông tin chi tiết, NLĐ có thể truy cập website của Trung tâm lao động ngoài nước, địa chỉ www.colab.gov.vn, hoặc liên hệ các số điện thoại 024 3773 7273 (Văn phòng đại diện Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam); 024.73030199 máy lẻ 110 hoặc 112 (Trung tâm lao động ngoài nước).

Trước đó cuối tháng 9, Trung tâm lao động ngoài nước cũng đã thông báo xử lý tiền ký quỹ 100 triệu đồng đối với gần 1.500 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Đây là những biện pháp nhằm khuyến khích lao động Việt Nam về nước đúng hạn sau khi chấm dứt hợp đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU