Người lao động thử việc có được hưởng tiền hỗ trợ thuê nhà?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều người lao động thắc mắc: đối tượng thử việc có thuộc diện được hỗ trợ hay không?

Theo Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, Quyết định 08/2022 quy định rõ đối tượng và điều kiện hỗ trợ trợ tiền thuê nhà. Theo đó, đối với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, quy định phải "có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 1.4.2022".

Đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động, quy định phải "có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1.4.2022 đến ngày 30.6.2022, trừ hợp đồng lao động giao kết tiếp nối của hợp đồng lao động đã giao kết và thực hiện trước đó".

Ngoài ra, người lao động phải thuộc đối tượng đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc của cơ quan BHXH) tại tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Theo đó, trường hợp người lao động thử việc chưa có hợp đồng lao động và chưa đóng BHXH sẽ không thuộc đối tượng hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Điều đáng lưu ý khác, doanh nghiệp nợ đóng BHXH cho người lao động, dẫn đến thời điểm “tháng liền kề” bị gián đoạn, ảnh hưởng đến việc xác nhận quá trình tham gia BHXH thì người lao động cũng sẽ không được nhận hỗ trợ.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động được bắt đầu triển khai từ ngày 1.4 từ nguồn ngân sách nhà nước. Tại TP.HCM, dự kiến có hơn 1,1 triệu người lao động thuộc đối tượng thụ hưởng, với tổng kinh phí thực hiện khoảng 2.000 tỉ đồng. Theo số liệu của BHXH TP.HCM, tính đến ngày 6.6, đơn vị đã xác nhận danh sách cho 5.324 công ty, doanh nghiệp với 85.495 người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU