Kỷ lục gia Việt Nam chia sẻ tư liệu quý về minh tinh Thẩm Thúy Hằng

0 Thanh Niên Online
Đình Tuấn

Đình Tuấn

Viết, chụp

Đánh giá tác giả

Trong niềm tiếc thương sự ra đi của minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng, người hâm mộ tại TP.HCM quyết định thực hiện cuộc triển lãm về nữ nghệ sĩ.

Kỷ lục gia Việt Nam chia sẻ tư liệu quý về minh tinh Thẩm Thúy Hằng - ảnh 1
Không gian trưng bày hình ảnh, tư liệu minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng

lê nam

Nhà sưu tầm Huỳnh Minh Hiệp - thường được gọi với biệt danh “Hai Lúa”, công tác trong ngành di sản tại Trung tâm UNESCO nghiên cứu bảo tồn cổ vật Việt Nam. Ông cũng có thời gian làm bên điện ảnh gần 15 năm. "Kỷ lục gia Việt Nam" với bộ sưu tập các hiện vật tái hiện Sài Gòn xưa (trước 1975) nhiều nhất Việt Nam đã “tức tốc” chọn lọc và trưng bày những hình ảnh quý về sự nghiệp lẫy lừng của “người đẹp Bình Dương” gửi đến công chúng mộ điệu. Năm 2020, ông Hiệp đạt Kỷ lục Việt Nam với bộ sưu tập Programme - Poster film chiếu rạp và các tư liệu, hiện vật về Cải lương Việt Nam (giai đoạn trước năm 1975) nhiều nhất. Đặc biệt trong bộ sưu tập poster phim, ông sở hữu một số hiện vật quý về minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng.

Kỷ lục gia Việt Nam chia sẻ tư liệu quý về minh tinh Thẩm Thúy Hằng - ảnh 2

Minh tinh Thẩm Thúy Hằng trên một bìa nhạc trước 1975

Đình tuấn

Tại không gian Lúa Sài Gòn, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, những hình ảnh tư liệu về phim ảnh, các đại nhạc hội và giải thưởng về nữ minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng được chọn lọc và trưng bày một cách chỉn chu, đầy nghệ thuật. Trong số đó, có những tư liệu quý hiếm như chân dung NS Thẩm Thúy Hằng trên bìa nhạc Trên ngọn tình sầu của tác giả Phượng Vũ - Hoàng Phương, bìa poster giới thiệu chương trình đại nhạc hội do Thẩm Thúy Hằng tổ chức, hình ảnh Thẩm Thúy Hằng và các nghệ sĩ đạt giải Kim Khánh 1972, hay hình ảnh và bài viết tôn vinh cô trên các nhật báo Sài Gòn trước 1975. Tất cả đều minh chứng một sự thật rằng: minh tinh Thẩm Thúy Hằng là một nghệ sĩ vô cùng xinh đẹp và tài năng xuất chúng. Như trong một chia sẻ, “kỳ nữ” - NSND Kim Cương có nói rằng: “Thẩm Thúy Hằng là một nghệ sĩ không có góc chết! Đặt máy quay ở bất cứ góc cạnh nào của khuôn mặt Hằng, đạo diễn đều có thể có thu được khung hình đẹp!”.

Người hâm mộ trưng bày hình ảnh quý về minh tinh Thẩm Thuý Hằng

Nhà sưu tập Huỳnh Minh Hiệp chia sẻ: “Tôi sinh năm 1972, chưa bao giờ được gặp cô Thẩm Thúy Hằng ngoài đời thực. Nhưng qua những thông tin trên báo chí cũng như những phim cô đã tham gia, phải nói rằng cô quá đẹp và tài năng, một tài năng xuất chúng. Tôi được biết phim đầu tiên cô tham gia đó là phim Người đẹp Bình Dương. Cô phải vượt qua 2.000 thí sinh để được đóng vai chính Tam Nương trong phim và danh hiệu “Người đẹp Bình Dương” gắn với cô đến suốt cuộc đời. Tôi muốn trưng bày một số hình ảnh cũng như giải thưởng của cô ở đây để cho giới trẻ nhớ lại hành trình nghệ thuật của cô trong bao nhiêu năm qua. Chắc chắn, mọi người sẽ không bao giờ quên cô!”.

Kỷ lục gia Việt Nam chia sẻ tư liệu quý về minh tinh Thẩm Thúy Hằng - ảnh 3

Nhà sưu tập Huỳnh Minh Hiệp cẩn thận lau chùi các tư liệu quý

đình tuấn

Kỷ lục gia Việt Nam chia sẻ tư liệu quý về minh tinh Thẩm Thúy Hằng - ảnh 4

Minh tinh Thẩm Thúy Hằng trên bìa báo và poster phim

đình tuấn

Kỷ lục gia Việt Nam chia sẻ tư liệu quý về minh tinh Thẩm Thúy Hằng - ảnh 5

Minh tinh Thẩm Thúy Hằng trên bìa nhạc trước 1975

ĐÌNH TUẤN

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng, ngôi sao sáng nhất của điện ảnh thương mại miền Nam Việt Nam giai đoạn cuối thập niên 1950 đến cuối thập niên 1970, vừa qua đời tối 6.9 tại nhà riêng ở Q.7, TP.HCM, thọ 82 tuổi.

Sau vai diễn đầu tiên và tỏa sáng với cái tên “Người đẹp Bình Dương”, Thẩm Thúy Hằng được các hãng phim lúc bấy giờ liên tục mời vào vai chính. Bà đóng khoảng 60 phim và trở thành minh tinh số một thời điểm đó với tiền cát-xê một triệu đồng cho một vai diễn (tương đương một kg vàng lúc bấy giờ). Cũng thời điểm đó, không ai không biết Thẩm Thúy Hằng, với câu truyền miệng quen thuộc: “Nghe Khánh Ly, xem Thẩm Thúy Hằng”.

Sau 1975, Thẩm Thúy Hằng tiếp tục tham gia những bộ phim điện ảnh cách mạng như: Như thế là tội ác, Ngọn lửa Krông Jung, Nơi gặp gỡ của tình yêu, Hồ sơ một đám cưới, Đám cưới chạy tang... Ở lĩnh vực sân khấu, Thẩm Thúy Hằng có những vai diễn ấn tượng trong Cho tình yêu mai sau, Đôi bông tai, Hoa sim gai trắng, Biệt thự hoang tàn... Và vai diễn cuối cùng của bà Phồn Y trong vở Lôi Vũ của đoàn kịch Kim Cương. Bà đã được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1984.

Lễ viếng bắt đầu từ 8 giờ 30 ngày 10.9 tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, Q.Gò Vấp, TP.HCM. Lễ truy điệu lúc 6 giờ ngày 12.9. Linh cữu được hỏa táng tại Phúc An Viên, TP.Thủ Đức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU