Người gốc Á theo đảng Cộng hòa bất ngờ quay lưng với Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Donald Trump mất sự ủng hộ của một nhóm những người gốc châu Á theo đảng Cộng hòa.

Cử tri Mỹ gốc Á là nhóm có số lượng tăng nhanh nhất /// Reuters
Cử tri Mỹ gốc Á là nhóm có số lượng tăng nhanh nhất
Reuters

Chỉ còn vài ngày trước khi diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Trump mất sự ủng hộ của một nhóm người Mỹ gốc Á theo đảng Cộng hòa – bộ phận cử tri có thể tạo sự khác biệt ở Florida và các bang chiến địa khác.

Tờ Nikkei Asian Review ngày 1.11 đưa tin Ủy ban Quốc gia người Mỹ gốc Á theo đảng Cộng hòa (GOP gốc Á) quyết định ủng hộ ứng viên Dân chủ Joe Biden và ra thông cáo nêu rõ: “Chúng ta cần một tổng thống biết thấu hiểu, chính trực và rộng rãi với khả năng đem tất cả các bên đến ngồi cùng bàn”.

Trước đó nhóm GOP gốc Á ủng hộ ứng viên Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Trưởng nhóm Cliff Li cho hay đã có sự thay đổi ý kiến dần dần trong cộng đồng người gốc Á bảo thủ, đặc biệt là những người gốc Trung Quốc.

Ông Li cho biết bản thân ông cũng tức giận khi Tổng thống Trump gọi virus gây Covid-19 là “virus Trung Quốc”, bất chấp hậu quả.

Cử tri Mỹ gốc Việt: ông Joe Biden khá chán, nhưng...

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, người Mỹ gốc Á là nhóm cử tri tăng nhanh nhất tại Mỹ. Trong khi tổng cộng khoảng 11 triệu cử tri gốc Á chỉ chiếm 5% trong năm nay, một số tập trung tại những bang chiến địa.

Các tổ chức khảo sát nhận thấy nhóm này không thực sự thiên về đảng nào nên là một bộ phận mục tiêu của các chiến dịch vận động tranh cử.

Sự ủng hộ đối với ông Biden đến từ nhóm từng ủng hộ ông Trump tại Florida vốn luôn phối hợp với Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa trong các sự kiện nhắm đến cộng đồng người gốc Á.

Theo khảo sát của công ty AAPI Data vào tháng 9, tại các bang chiến địa, 45% người Mỹ gốc Á cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông Biden, trong khi 37% bỏ phiếu cho ông Trump. Có hơn 880.000 cử tri gốc Á tại 4 bang chiến địa Florida, Bắc Carolina, Pennsylvania và Wisconsin, nơi 2 ứng viên đang giành giật từng cử tri cho đến phút chót.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU