Người dùng Chrome đối mặt chiến dịch do thám quy mô toàn cầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo công ty an ninh mạng Awake Security, một số tiện ích mở rộng (extension) dành cho Google Chrome được tải xuống hơn 32 triệu lần đã được dùng để theo dõi người dùng trong một chiến dịch theo dõi quy mô toàn cầu.

Người dùng trình duyệt Google Chrome đang đứng trước nguy cơ bị do thám ở quy mô lớn  /// Ảnh: AFP
Người dùng trình duyệt Google Chrome đang đứng trước nguy cơ bị do thám ở quy mô lớn
Ảnh: AFP

Cụ thể, Awake Security đã tìm thấy ít nhất 111 tiện ích mở rộng “giả” hoặc “độc hại” dành cho Chrome có khả năng chụp ảnh màn hình, lấy cắp thông tin đăng nhập và ghi lại mật khẩu khi người dùng gõ chúng trong lúc truy cập internet trên Chrome. Chiến dịch độc hại này đã tác động nghiêm trọng đến một loạt lĩnh vực bao gồm các dịch vụ tài chính, y tế và các tổ chức chính phủ.

Về mặt tích cực, các tiện ích mở rộng cho phép người dùng bổ sung các tính năng mới vào trình duyệt Chrome của họ, chẳng hạn như một tính năng phổ biến gần đây cho phép nhiều laptop có thể phát trực truyến các chương trình Netflix và một tiện ích mở rộng khác (chính chủ của Google) cho phép người dùng “gắn cờ” các trang web đáng ngờ. Nhưng mặt tối của nó cũng không kém phần nguy hiểm, báo cáo mới của Awake đã nhấn mạnh nguy cơ gian lận và gây hại cũng như các tác động tiềm tàng của các tiện ích mở rộng “giả hoặc độc hại” nhắm vào nhiều hệ thống sử dụng Chrome.

Phần mềm gián điệp đội lốt tiện ích mở rộng - hiểm họa cho người dùng Google Chrome

Google xác nhận tất cả tiện ích mở rộng trình duyệt do Awake ghi nhận và gắn cờ báo nguy hiểm đều đã bị xóa. Scott Westover, người phát ngôn của Google cho biết, "chúng tôi đánh giá cao công việc của cộng đồng nghiên cứu và khi chúng tôi được cảnh báo về các tiện ích mở rộng vi phạm thì chúng tôi sẽ hành động và sử dụng các tham chiếu đó để cải tiến các phân tích tự động cũng như thủ công trong tương lai. Chúng tôi thường xuyên quét tìm các tiện ích mở rộng bằng cách sử dụng các mã lệnh, thuật toán và hành vi tương tự để gỡ bỏ những tiện ích gây hại hoặc vi phạm chính sách của chúng tôi”.

Awake đã liên kết tất cả tiện ích mở rộng liên quan đến chiến dịch gián điệp này với Galcomm - một công ty lưu trữ web của Israel tuyên bố đang nắm trong tay khoảng 250.000 tên miền. Cụ thể, báo cáo cho biết: “Thông qua cách khai thác niềm tin người dùng đặt vào họ như là một công ty đăng ký tên miền đáng tin cậy, Galcomm đã kích hoạt những hoạt động gián điệp độc hại đã được tìm thấy trên hơn 100 hệ thống mạng mà chúng tôi đã kiểm tra". Các nhà nghiên cứu Awake cũng cho biết, họ đã tìm thấy hơn 15.000 tên miền đăng ký qua Galcomm là "độc hại hoặc đáng ngờ".

Hiện Galcomm từ chối bình luận về cáo buộc này nhưng chủ sở hữu Moshe Fogel của công ty đã phủ nhận vai trò sai trái của họ và tuyên bố với CNN rằng, "Galcomm không liên quan và không đồng lõa với bất kỳ hoạt động độc hại nào”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU