Người đầu tiên tử vong vì biến thể Omicron ở Mỹ chưa chích ngừa, có bệnh nền

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ca tử vong đầu tiên vì biến thể Omicron đã được ghi nhận tại Mỹ, giữa lúc biến thể này đang lây lan mạnh và chiếm đa số các ca nhiễm mới.

Người đầu tiên tử vong vì biến thể Omicron ở Mỹ chưa chích ngừa, có bệnh nền - ảnh 1

Nhân viên y tế phủ khăn lên thi thể nạn nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Houston

Reuters

Theo đài KHOU 11, nạn nhân đầu tiên tử vong vì biến thể Omicron tại Mỹ là một người đàn ông ngoài 50 tuổi sống tại Houston, bang Texas.

Thẩm phán Lina Hidalgo của quận Harris của Texas cho biết nạn nhân chưa được tiêm vắc xin Covid-19 và có bệnh lý nền.

Số ca nhiễm biến thể Omicron tại Houston đang tăng nhanh. Bệnh viện Giám lý Houston ngày 20.12 thông báo 82% ca nhiễm mới là biến thể Omicron sau 3 tuần xét nghiệm. Trước đó, biến thể Delta mất đến 3 tháng mới đạt mức này.

"Sóng Omicron" có thể đặt nước Mỹ trước mùa đông u ám

Bệnh viện nhi Texas cũng chứng kiến số ca nhập viện và ca nhiễm tăng gấp đôi, gấp ba trong tuần qua.

Trên cả nước, biến thể Omicron đã lan ra gần hết các bang và đang chiếm ưu thế, thay thế biến thể Delta. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 20.12 thông báo biến thể Omicron chiếm 73,2% số ca nhiễm trong tuần từ 12-18.12, trong khi tuần trước đó chỉ chiếm 12,6%.

Tại một số khu vực ở Mỹ như New York, Đông Nam và Tây Bắc Thái Bình Dương, biến thể này chiếm đến 90% ca nhiễm mới.

Biến thể Omicron được phát hiện tại Nam Phi hồi tháng 11 và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách biến thể đáng lo ngại vào ngày 26.11. Hiện chưa rõ độc lực của biến thể nhưng CDC cho rằng Omicron có thể lây lan dễ hơn các biến thể trước.

Các vắc xin hiện tại có thể ngăn chặn bệnh nặng và tử vong nhưng cũng có những trường hợp tiêm đầy đủ vắc xin bị nhiễm. Liều vắc xin tăng cường cũng có thể giúp ngăn chặn biến thể Omicron.

Hãng Moderna ngày 20.12 thông báo liều tăng cường bằng một nửa liều tiêu chuẩn giúp tăng lượng kháng thể lên 37 lần trong khi liều tăng cường tương đương liều bình thường giúp tăng kháng thể đến 83 lần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU