Người đau đầu gối tập thể dục cần lưu ý gì để tránh chấn thương?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đau nhức đầu gối là tình trạng khá phổ biến. Một số nghiên cứu phát hiện tập thể dục đúng cách sẽ giúp giảm đau rất hiệu quả. Tuy nhiên, đau nhức đầu gối có thể khiến những ngày đầu tập luyện gặp khó khăn.

Với những người đang bị đau đầu gối thì điều quan trọng nhất khi tập luyện là không khiến đầu gối bị chấn thương. Nếu tập luyện đúng cách, cơn đau đầu gối của họ có thể sớm cải thiện, theo Live Science.

Người đau đầu gối tập thể dục cần lưu ý gì để tránh chấn thương? - ảnh 1

Tập luyện đúng cách có thể giúp giảm cơn đau đầu gối

SHUTTERSTOCK

Khi tập, mọi người cần lưu ý những điều sau:

Chú ý cơn đau khi tập

Nhiều người có suy nghĩ rằng đầu gối đang đau nhức thì cần phải tránh vận động. Các nghiên cứu cho thấy tập luyện thể thao có thể giúp giảm đau đầu gối rất hiệu quả. Ngược lại, ít vận động sẽ khiến cơn đau ngày càng nặng hơn.

Những người đang bị đau hay chấn thương đầu gối cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện. Việc này giúp giảm rủi ro chấn thương và giúp tối đa hóa hiệu quả tập luyện.

Nguyên tắc chung khi tập luyện khi bị đau đầu gối là bất kỳ động tác nào khiến đầu gối đau hơn là phải dừng lại. Ngoài ra, người tập cần chú ý cường độ tập. Chẳng hạn như chạy bộ, nếu bạn tăng cường độ tập đến một tốc độ hay khoảng cách nhất định mà thấy đầu gối bắt đầu đau thì cần phải ngừng lại.

Khi tăng cường độ tập, mọi người không nên tăng quá nhanh mà chỉ nên tăng dần dần. Việc này sẽ giúp cơ thể thích ứng và ngăn nguy cơ chấn thương.

Tập luyện phù hợp

Tăng cường các mô và khối cơ xung quanh đầu gối có thể giúp khớp gối khỏe và dẻo dai hơn. Các nghiên cứu cho thấy cơ tứ đầu khỏe sẽ giúp giảm áp lực và giảm đau đầu gối. Cơ tứ đầu là nhóm cơ lớn nằm phía trước đùi.

Một số bài tập giúp tăng khối cơ nhưng lại ít gây áp lực lên gối là đạp xe, tập cơ đùi trên máy hay tập bằng dây kháng lực. Đặc biệt, đạp xe là bài tập rất phù hợp cho những người bị đau đầu gối nhưng muốn tăng sức mạnh của cơ tứ đầu, theo Live Science.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU