Người dân ven biển Hà Tĩnh được ‘lộc trời’ sau mưa lũ, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau đợt mưa lũ vừa qua, người dân vùng ven biển Hà Tĩnh liên tiếp vớt được hàng chục tấn sò lông, sò huyết và sò mai sóng đánh dạt vào bờ, cho thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Những ngày qua, rất đông người dân đổ xô ra bãi biển xã Thịnh Lộc (H.Lộc Hà, Hà Tĩnh) nhặt sò lông bị sóng đánh trôi dạt vào bờ. Bà con ngư dân gọi là đi bắt "lộc trời".

Sau mưa lũ, người dân Hà Tĩnh sung sướng đi vớt hàng chục tấn “lộc trời”

Nếu như ngày bình thường, người dân phải sắp ngư cụ, dong thuyền ra xa mới lặn bắt được loài nhuyễn thể này, thì bây giờ họ chỉ cần đứng trên bờ cũng bắt được cả trăm ký.

Người dân ven biển Hà Tĩnh được ‘lộc trời’ sau mưa lũ, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - ảnh 1

Rất đông người dân đổ xô ra bờ biển xã Thịnh Lộc vớt "lộc trời"

PHẠM ĐỨC

Ông Nguyễn Văn Ngọc (64 tuổi, ngụ tại xã Thịnh Lộc) cho biết, mặc dù đợt mưa lớn kéo dài vừa qua đã kết thúc nhưng vùng biển của địa phương vẫn đang có gió to, sóng mạnh. Sò lông bị những con sóng cao, cuộn mạnh đánh tấp thẳng vào bờ.

“Trung bình mỗi ngày người dân chúng tôi bắt được từ 30 - 100 kg sò lông. Với giá bán 20.000 đồng/kg, người thu nhập cao nhất cũng được 2 triệu đồng”, ông Ngọc nói.

Người dân ven biển Hà Tĩnh được ‘lộc trời’ sau mưa lũ, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - ảnh 2

Sò lông bị sóng đánh dạt vào bờ biển với số lượng rất lớn

PHẠM ĐỨC

Ông Nguyễn Khắc Phong, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, cho hay sau mưa lũ, từ ngày 18.10 đến nay, người dân địa phương và các xã lân cận đã kéo nhau ra bờ biển của xã này vớt "lộc biển".

“Khi nghe tin sò lông bị sóng đánh dạt vào bờ biển, rất đông người dân đã kéo nhau đến để nhặt, vớt về bán cho thương lái. Đây là loài có giá trị kinh tế khá cao, được các nhà hàng ưa chuộng nên mọi người rất phấn khởi khi có thêm thu nhập”, ông Phong tâm sự.

Người dân ven biển Hà Tĩnh được ‘lộc trời’ sau mưa lũ, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - ảnh 3

Người dân nhặt những con sò có kích thước lớn để bán cho thương lái

PHẠM ĐỨC

Những ngày này, người dân xã Cương Gián (H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cũng tranh thủ ra biển vớt sò huyết bị sóng đánh bật vào bờ. Trung bình mỗi ngày, một người có thể vớt được khoảng hơn 100 kg sò. Theo người dân nơi đây, giá sò huyết được thương lái thu mua từ 15.000 - 20.000 đồng/kg.

Anh Bùi Văn Hạnh (49 tuổi, ngụ tại thôn Đại Đồng, xã Cương Gián) nói rằng loại sò này nằm sâu dưới đáy biển, hiếm khi đánh bắt được. Do ảnh hưởng của mưa lũ vừa qua khiến dòng nước bị thay đổi, sò trồi lên và bị sóng đánh trôi dạt vào bờ.

Người dân ven biển Hà Tĩnh được ‘lộc trời’ sau mưa lũ, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - ảnh 4

Sò lông được thương lái thu mua với giá 20.000 đồng/kg

PHẠM ĐỨC

“Sò huyết có giá trị dinh dưỡng cao, bổ máu, được chế biến thành nhiều món ăn như sò luộc, sò hấp, bò xào sò huyết, cháo sò huyết... Những món ăn này rất tốt cho người mắc bệnh huyết áp, suy nhược cơ thể, lao phổi”, anh Hạnh chia sẻ.

Người dân ven biển Hà Tĩnh được ‘lộc trời’ sau mưa lũ, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - ảnh 5

Người dân xã Cương Gián đổ xô ra biển để vớt sò huyết

PHẠM ĐỨC

Trong những ngày vừa qua, người dân xã Cẩm Nhượng (H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) kéo nhau ra bờ biển vớt sò mai bị sóng đánh dạt vào bờ. Số lượng sò trôi dạt vào bờ ước tính hàng tấn, giúp người dân thu nhập từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU