Người dân về Đắk Nông đón tết cần lưu ý gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành kế hoạch phòng chống dịch Covid -19 và các dịch bệnh truyền nhiễm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán năm 2022.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu chính quyền các cấp tăng cường giám sát, quản lý chặt chẽ các trường hợp từ các tỉnh khác về địa phương ăn tết, đề nghị các gia đình có người thân (đi làm ăn xa, học sinh, sinh viên…) dự định về ăn tết cần chủ động thông tin trước cho chính quyền địa phương để nắm bắt và quản lý.

Người về từ vùng có dịch (địa phương cấp độ 4, khu vực phong tỏa ổ dịch) phải khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần đầu ngay tại trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc trình kết quả xét nghiệm Covid-19 còn giá trị trong vòng 72 giờ.

Người tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (sau 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (trong vòng 6 tháng) tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu và ngày thứ 7.

Người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 phải thực hiện cách ly y tế tại nhà 7 ngày, sau đó tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Những hành khách nào đi máy bay phải xét nghiệm Covid-19?

Người về từ vùng có cấp độ dịch là cấp độ 3: Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (sau 14 ngày); người đã khỏi bệnh Covid -19 trong vòng 6 tháng tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày. Đối với người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày và tiếp tục hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khoẻ trong vòng 7 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm Covid-19 vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 trong thời gian cách ly y tế.

Người về từ các vùng có cấp độ dịch 1, 2 và không thuộc khu vực có nguy cơ cao, nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (sau 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (trong vòng 6 tháng) không bắt buộc cách ly y tế, nhưng phải khai báo y tế tại trạm y tế xã ngay khi về đến địa phương.

Hiện UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu tất cả người dân từ nơi khác về/đến tỉnh này phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc nhằm chủ động kiểm soát dịch tại địa phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU