Người dân vẫn hoang mang về môi trường, thủy ngân sau vụ cháy Rạng Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Sau hơn 10 ngày xảy ra vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, người dân xung quanh vẫn chưa hết lo lắng về việc môi trường có đảm bảo, thủy ngân phát tán ra môi trường mức độ bao nhiêu và ảnh hưởng ra sao.

Hàng loạt câu hỏi về sự an toàn của môi trường được người dân đặt ra với đại diện cơ quan y tế sáng 11.9 /// Ảnh Trần Cường
Hàng loạt câu hỏi về sự an toàn của môi trường được người dân đặt ra với đại diện cơ quan y tế sáng 11.9
Ảnh Trần Cường

Sáng 11.9, tại Nhà văn hóa phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) thành phố Hà Nội phối hợp Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân và các đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cộng đồng sau vụ cháy kho Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông cho hàng chục người dân quận Thanh Xuân.

[FLYCAM] Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông tan hoang sau hỏa hoạn

Tại đây, các bác sĩ thông tin tới người dân về những nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra; biểu hiện khi bị nhiễm độc thủy ngân; những kiến thức liên quan cần biết. Đồng thời, khuyến cáo người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng của vụ cháy cần đến các cơ sở y tế khám và được tư vấn về sức khỏe.

Người dân vẫn hoang mang về môi trường, thủy ngân sau vụ cháy Rạng Đông - ảnh 1

Hàng chục người dân có mặt tại buổi hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ảnh Trần Cường

Tuy nhiên, điều những người dân có mặt tại buổi hướng dẫn quan tâm, đặt câu hỏi vẫn là vấn đề môi trường nơi họ đang sinh sống có an toàn, mức độ ảnh hưởng như nào để có biện pháp phòng tránh...

"Những ngày qua, nhiều thông tin về việc môi trường xung quanh Công ty Rạng Đông bị ô nhiễm, nhiễm thủy ngân khiến tôi và mọi người trong khu hết sức hoang mang. Chúng tôi chỉ quan tâm đến việc môi trường sống của chúng tôi có đảm bảo, kết quả xét nghiệm thủy ngân của mọi người có đúng ở ngưỡng cho phép hay không, để còn có những biện pháp xử lý?", bà Vũ Thị Thu Hiền (72 tuổi, trú tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân; nhà cách hiện trường vụ cháy khoảng 250 m) nói.

Người dân vẫn hoang mang về môi trường, thủy ngân sau vụ cháy Rạng Đông - ảnh 2

Người dân rất tập trung lắng nghe và ghi chép cẩn thận những thông tin tại buổi hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ảnh Trần Cường

Giải đáp những thắc mắc này, bác sĩ Hà Lan Phương, Phó trưởng khoa Khám bệnh chuyên ngành, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), cho biết chính quyền thành phố Hà Nội đang làm tất cả các biện pháp nghiêm ngặt để hạn chế tối thiểu phát tán ô nhiễm ra môi trường xung quanh sau vụ cháy.

Thời gian qua, theo công bố của các cơ quan chuyên môn, hàm lượng thủy ngân tại khu vực xung quanh Công ty Rạng Đông đều trong giới hạn cho phép, và việc quan trắc vẫn được duy trì hàng ngày, phía cơ quan y tế vẫn đang phối hợp giải quyết hậu quả sau vụ cháy.

Bà Lan Phương cũng khuyến cáo người dân không nên hoang mang, không nên bán nhà và cần tuyên truyền, nhắc nhở người dân khi trở về thì dọn dẹp nhà cửa sau thời gian không sử dụng.

Sẽ khám sức khỏe cho toàn bộ giáo viên, học sinh xung quanh Rạng Đông

Trắng đêm vất vả vì vụ cháy nhà kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, sau 5 ngày triển khai khám sàng lọc miễn phí cho người dân có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sau vụ cháy Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, tính đến hết ngày 10.9, đã có 1.442 người tới kiểm tra tại Trạm y tế phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân). Trong đó, có 590 trường hợp chuyển lên tuyến trên làm xét nghiệm chức năng và chuyên sâu.

Hoạt động khám, tư vấn sàng lọc miễn phí cho người dân sẽ kéo dài đến hết ngày 12.9. Sau đó, nếu người dân tiếp tục có nhu cầu đến khám, thành phố Hà Nội vẫn sẽ duy trì các điểm khám miễn phí cho người dân.

Người dân vẫn hoang mang về môi trường, thủy ngân sau vụ cháy Rạng Đông - ảnh 3

Bác sĩ Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, khảo sát tình hình khám sức khỏe cho người dân tại Trạm Y tế phường Hạ Đình

Ảnh Trần Cường

Trưa 11.9, tiến sĩ - bác sĩ Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết sau khi kết thúc đợt khám sàng lọc cho người dân, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khám miễn phí cho các học sinh, giáo viên tại Trường tiểu học Hạ Đình và Trường THCS Hạ Đình.

“Đơn vị đang lên kế hoạch, rà soát đối tượng và trong ngày mai (ngày 12.9 - phóng viên) sẽ có buổi làm việc trực tiếp với quận Thanh Xuân để chuẩn bị cơ sở, trang thiết bị. Dự kiến ngày 13.9, hoạt động này sẽ được triển khai”, bác sĩ Nhị Hà thông tin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU