Người dân TP.HCM được 'đi chợ hộ' từ 23.8: 'Sẽ cố gắng hỗ trợ người dân hết mình'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Từ ngày 23.8, người dân TP.HCM chỉ được “đi chợ hộ”, nhiều người dân sinh sống tại các vùng xanh, các khu phong tỏa yên tâm, không lo lắng về thực phẩm sắp đến dù nhiều nơi chưa được phổ biến thông tin cụ thể

“Những ngày qua chúng tôi cũng đã hỗ trợ thực phẩm cho người dân đến tận nhà, hạn chế cho người dân ra ngoài. Từ ngày 23.8, chúng tôi vẫn tiếp tục hỗ trợ, không để người dân đói”, ông Nguyễn Hữu Phúc - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh P.5, Q.3 cho biết. /// Ảnh: Cao An Biên
“Những ngày qua chúng tôi cũng đã hỗ trợ thực phẩm cho người dân đến tận nhà, hạn chế cho người dân ra ngoài. Từ ngày 23.8, chúng tôi vẫn tiếp tục hỗ trợ, không để người dân đói”, ông Nguyễn Hữu Phúc - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh P.5, Q.3 cho biết.
Ảnh: Cao An Biên

Theo đó, việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân được thực hiện qua phương thức “đi chợ hộ” do tổ hậu cần địa phương, tổ Covid-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện tại địa phương (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Mặt trận Tổ quốc, tổ dân phố...), công an, quân đội với tần suất 1 lần/tuần, phân phối trực tiếp đến người dân (hộ dân trả tiền).

Chia sẻ với PV Thanh Niên , nhiều người dân sinh sống tại các vùng xanh cho biết vẫn chưa nhận được thông tin chính xác về cách thức đi chợ trong 14 ngày tới. Trong khi đó, tại một số khu vực phong tỏa, người dân được tình nguyện viên mang rau đến tận nơi, không để dân "bị đói" trong 2 tuần tới.

Đợi thông báo, hướng dẫn cụ thể 

Trực chốt vùng xanh đầu hẻm 450 Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận), chị Lê Uyên (ngụ tại hẻm 450) chia sẻ trước đó đã được phổ biến thông tin người dân sinh sống ở vùng xanh vẫn sẽ được đi chợ 1 lần/tuần từ ngày 23.8, thông tin trên khiến chị yên tâm phần nào vì từ khi bùng phát dịch, vùng xanh nơi chị ở cũng được phát phiếu đi chợ và mỗi tuần được đi mua một lần.

Người dân TP.HCM được 'đi chợ hộ' từ 23.8: 'Sẽ cố gắng hỗ trợ người dân hết mình' - ảnh 1

Chị Uyên không lo lắng vì nghe hàng xóm bảo tổ trưởng dân phố sẽ lo giúp phần đi chợ

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Tuy nhiên, ngày 22.8 lại có thông tin người dân không được tự đi chợ khiến chị lo lắng vì chưa được chính quyền thông báo cụ thể. Tuy nhiên chị tâm sự không lo lắng lắm vì nghe người dân bảo nhau là sẽ được tổ trưởng tổ dân phố mua giúp thực phẩm.

“Từ khi dịch đến nay cũng không hộ nào thiếu đồ ăn, mọi người san sẻ, chia ca ra để trực tại chốt vùng xanh trước hẻm cả tháng nay, shipper và người lạ không được ra vào. Đã trụ được 1 tháng rồi nên 2 tuần tới vẫn sẽ cố gắng cầm cự vì còn may mắn hơn những khu nghèo phong tỏa khác”, chị nói.

Người dân TP.HCM được 'đi chợ hộ' từ 23.8: 'Sẽ cố gắng hỗ trợ người dân hết mình' - ảnh 2

Nhiều người tranh thủ đến giao hàng tại vùng xanh cho người bên trong trước 18 giờ ngày 22.8

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Người dân TP.HCM được 'đi chợ hộ' từ 23.8: 'Sẽ cố gắng hỗ trợ người dân hết mình' - ảnh 3

Người dân khu vực vùng xanh thay nhau trực tại chốt

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Trong khi đó, khu vực vùng xanh an toàn tại hẻm 39 Huỳnh Văn Bánh (Q.Phú Nhuận) phân rõ 5 người dân làm nhiệm vụ trực tại chốt. Theo anh Vạn Gia Lượng (người dân sinh sống trong hẻm) cho biết 5 người sẽ chia ca ra để trực, mỗi người 2 giờ đồng hồ từ 6 giờ sáng đến 18 giờ tối hàng ngày. Tương tự như những nơi khác, khu vực trên cũng được phát phiếu đi chợ cho người dân 1 lần/1 tuần.

Về việc mua thực phẩm trong 2 tuần tới, anh Lượng cho biết chưa được thông tin nên chưa biết làm sao. Nhiều người trong xóm cũng đi siêu thị để mua thực phẩm tích trữ. Tuy nhiên, anh Lượng không lo lắng mà đợi có thông báo chính thức rồi làm theo hướng dẫn. “Chắc là sẽ không để người dân đói đâu”, anh tâm sự.

“Không để dân trong khu phong tỏa đói”

Bà Trần Thị Yêu (55 tuổi ở đường Đỗ Tấn Phong, P.9, Q.Phú Nhuận) từ bên trong chạy xe máy ra nhận hàng, cả hai giữ khoảng cách, bà gửi tiền rồi shipper nhanh chóng rời đi. Chỉ vào tấm bảng đỏ trước mặt với nội dung: “Khu vực cách ly. Không phận sự miễn vào”, bà nói đường này mới được lực lượng chức năng phong tỏa từ ngày hôm qua, 22.8.

Người dân TP.HCM được 'đi chợ hộ' từ 23.8: 'Sẽ cố gắng hỗ trợ người dân hết mình' - ảnh 4

Bà Trần Thị Yêu (55 tuổi) sống trên đường Đỗ Tấn Phong (P.9, Q.Phú Nhuận) đang bị phong tỏa vì Covid-19 ra nhận hàng chiều 22.8

ẢNH: CAO AN BIÊN

“Tôi không biết sao phong tỏa nhưng đoán chắc có F0. Mới bị hôm qua nên người dân ở đây ai cũng bất ngờ kinh khủng, cũng thấy lo lắng nữa. Vì khu vực phong tỏa dài nên ngoài việc đặt hàng qua mạng như tôi thì nhiều người cũng ghé một số cửa hàng để mua đồ dự trữ cho những ngày sắp tới”, bà nói.

Chỉ vào chiếc túi nhựa to đùng đựng đống chả lụa, bà cười nói mình đặt cho cả xóm. Hiện thực phẩm trong nhà cũng khả đủ nên không hoang mang, thêm vào đó bà cũng tin chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ mình và cả khu vực bị phong tỏa trong những ngày tới, nói xong, bà chạy xe vào bên trong.

Người dân TP.HCM được 'đi chợ hộ' từ 23.8: 'Sẽ cố gắng hỗ trợ người dân hết mình' - ảnh 5

Nhiều shipper giao hàng trước đường Đỗ Tấn Phong (Q.Phú Nhuận) chiều nay

ẢNH: CAO AN BIÊN

Chiều qua, trước hẻm 327 đường Nguyễn Đình Chiểu (P.5, Q.3) đang phong tỏa, ông Lê Minh Ký (50 tuổi), tình nguyện viên trực tại khu vực phong tỏa này nhanh chóng phụ đưa những túi rau củ xuống xe, chuẩn bị phát cho người dân đang sống bên trong.

Ông nói mình đã gắn bó ở đây hơn 1 tuần từ ngày con hẻm bị phong tỏa, nhiệm vụ của ông là vận chuyển hàng hóa đến nhà cho F0 bên trong, quản lý việc giao nhận hàng. Tất bật với từng chuyến xe chở rau củ quả tới từng nhà, ông nói 2 ngày qua, người dân trong hẻm đặt thực phẩm qua mạng rất nhiều nên công việc của ông có phần vất vả hơn.

Người dân TP.HCM được 'đi chợ hộ' từ 23.8: 'Sẽ cố gắng hỗ trợ người dân hết mình' - ảnh 6

Ông Ký đem rau đến tận nhà người dân trong hẻm phong tỏa bằng xe máy

ẢNH: CAO AN BIÊN

“Nhiều người hay tin mai ai ở đâu ở yên đấy, nên cũng lo lắng đặt hàng nhiều để dự trữ. Tuy nhiên thì tôi cùng nhiều người vẫn ở đây hỗ trợ họ trong những ngày sắp tới”, ông nói.

Có mặt trong chuyến xe chở rau củ, ông Nguyễn Hữu Phúc - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh P.5, Q.3 cho biết hiện đơn vị của ông chịu trách nhiệm hỗ trợ cho người dân ở 3 hẻm đang bị phong tỏa của phường này.

Ông cũng thông tin thêm hiện phường đã phân công lực lượng hỗ trợ việc đi chợ cho người dân ở các khu vực phong tỏa trong những ngày tới. “Những ngày qua chúng tôi cũng đã hỗ trợ thực phẩm cho người dân đến tận nhà, hạn chế cho người dân ra ngoài. Từ ngày 23.8, chúng tôi vẫn tiếp tục hỗ trợ, không để người dân đói”, ông Phúc khẳng định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU