Người dân TP.HCM đã nhận gói hỗ trợ 1, 2 sẽ vẫn được nhận gói 3

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

'Cơ sở của gói 3 là gói 1, gói 2 và nhóm người phát sinh, nên người đã nhận ở gói 1, 2, sẽ vẫn nhận được gói 3', Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nói về gói hỗ trợ người dân khó khăn vì Covid-19.

Ông Võ Văn Hoan cho biết thêm, theo kế hoạch, từ ngày 1.10 - 15.10, sẽ thực hiện chi trả hỗ trợ, nhưng quan điểm của TP.HCM là càng sớm càng tốt /// Thanh Niên
Ông Võ Văn Hoan cho biết thêm, theo kế hoạch, từ ngày 1.10 - 15.10, sẽ thực hiện chi trả hỗ trợ, nhưng quan điểm của TP.HCM là càng sớm càng tốt
Thanh Niên

Ai được nhận gói hỗ trợ thứ 3 ?

Vào 20 giờ ngày 30.9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan có buổi livestream đối thoại, giải đáp thắc mắc cho người dân về Chỉ thị mới liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, áp dụng từ ngày 1.10.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trả lời thắc mắc của người dân trong chương trình "Dân hỏi Thanh phố trả lời" tối 30.9

Một người dân gửi đến buổi đối thoại câu hỏi: "Tôi đã nhận gói hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người, nhưng tôi có được nhận tiếp gói thứ 3 hay không ?". Ông Võ Văn Hoan trả lời: "Cơ sở của gói 3 là gói 1, gói 2 và nhóm người phát sinh, nên người đã nhận ở gói 1, gói 2, sẽ vẫn nhận được gói 3". 

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM, chỉ trừ 4 nhóm trường hợp không nhận gói 3, gồm: Người đang hưởng lương hưu; Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; Người lao động đang tham gia BHXH; Người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8.2021.

Trả lời câu hỏi của một người dân tên Cầm tại P.Tân Tạo (Q.Bình Tân) "Vì sao gia đình gồm 3 người, khó khăn, đăng ký nhận hỗ trợ nhưng chưa được nhận?", ông Võ Văn Hoan nói: "Có những trường hợp, hoàn cảnh khó khăn nhưng chính quyền chưa kịp đưa vào các gói hỗ trợ trước đó, nên phải để vào gói thứ 3. Với trường hợp của bạn Cầm này, chúng tôi đã liên hệ với Q.Bình Tân, địa phương xác định đưa vào danh sách của gói 3, mức 1 triệu đồng/người, chi trả trong tuần tới".

Định chạy xe máy về quê, người dân xóm trọ được CSGT thuyết phục ở lại chờ liên hệ địa phương

Quản lý qua SafeID Delivery, cán bộ địa phương gặp trực tiếp dân để chi tiền mặt

Ông Võ Văn Hoan cho biết số lượng người dân được hỗ trợ đợt 3 (gói 3 - PV) hơn 7,3 triệu người, nhiều hơn so với gói 1 và gói 2. TP.HCM đã có chỉ đạo quy trình, theo đó, toàn bộ danh sách lập dưới phường, xã sẽ đưa lên phần mềm quản lý “SafeID Delivery” để rà soát, lọc với những trường hợp không được nhận. Tại địa phương cũng thành lập những nhóm đi rà soát, và có hội đồng xét duyệt rồi mới chuyển lên quận, huyện thẩm định, phê duyệt.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết ứng dụng “SafeID Delivery” chỉ dùng để cho cán bộ chi trả hỗ trợ, giúp cho chính quyền thành phố kiểm tra, giám sát việc thực hiện gói này. Ví dụ tại trường hợp cụ thể, biết được trường hợp nào được nhận, biết được tiến độ của tổ nào, phường nào… chứ không phải để người dân dùng. Cán bộ địa phương sẽ gặp trực tiếp dân để chi tiền mặt.

Trường hợp rà soát rồi nhưng còn thiếu thì người dân cứ đăng ký với địa phương và địa phương sẽ cập nhật lên danh sách.

Thợ hồ mắc kẹt ở TP.HCM lên xe cuối cùng về quê tránh dịch Covid-19

Ông Võ Văn Hoan cho biết thêm, theo kế hoạch, từ ngày 1.10 - 15.10, sẽ thực hiện chi trả hỗ trợ, nhưng quan điểm của TP.HCM là càng sớm càng tốt.

Người dân TP.HCM đã nhận gói hỗ trợ 1, 2 sẽ vẫn được nhận gói 3 - ảnh 1

TP.HCM mở cửa lại nhiều hoạt động từ sau ngày 1.10.2021

Tổng hợp: Lam Nguyên - Đồ họa: Lê Duy Quang

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU