Người dân than khó xin xác nhận cư trú, Bộ Công an nói gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước việc người dân than phiền hà, mất thời gian khi phải xin xác nhận cư trú, Bộ Công an cho hay đã chỉ đạo công an các địa phương tạo điều kiện tối đa cho người dân khi có yêu cầu xin xác nhận cư trú.

Bộ Công an vừa có công văn trả lời cử tri các địa phương có thắc mắc, kiến nghị sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Trong kiến nghị gửi Bộ Công an, cử tri tỉnh Cao Bằng cho hay, theo luật Cư trú, từ 1.1.2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy không còn giá trị sử dụng.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều thủ tục hành chính trong nhiều lĩnh vực cần có xác nhận thông tin về cư trú. Nếu không dùng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, người dân phải yêu cầu cơ quan công an cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú.

Việc xác nhận thông tin về cư trú có quy định thời hạn tạo thêm thủ tục hành chính cho người dân khi thực hiện những thủ tục có liên quan, gây mất thời gian, phiền hà cho người dân, đặc biệt đối với vùng dân cư thưa thớt, đường đi đến trụ sở xã xa xôi, khó khăn, công nghệ thông tin chưa phát triển, như khu vực miền núi.

Do vậy, cử tri tỉnh Cao Bằng đề nghị Bộ Công an xem xét đưa ra hướng giải quyết và hướng dẫn các địa phương thực hiện phù hợp.

Thay mặt Bộ Công an trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Cao Bằng, trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết theo quy định của luật Cư trú, người dân có thể khai thác thông tin về cư trú của mình bằng hình thức trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú khắp cả nước để đề nghị cấp xác nhận thông tin về cư trú hoặc gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua dịch vụ công trực tuyến.

Khi có đề nghị, cơ quan đăng ký cư trú sẽ cấp xác nhận thông tin về cư trú cho công dân dưới hình thức văn bản giấy hoặc văn bản điện tử theo nguyện vọng của công dân.

Đồng thời, Bộ Công an đã chỉ đạo công an địa phương tạo điều kiện tối đa cho công dân khi giải quyết thủ tục cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú khi có yêu cầu, trong thời hạn từ 1 đến 3 ngày.

Bên cạnh đó, Bộ Công an đã đề nghị cơ quan, đơn vị, tổ chức, sở, ban, ngành có liên quan căn cứ vào thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chip, thông báo số định danh cá nhân và nghiên cứu, sử dụng các phương thức ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân để xác định nơi cư trú của công dân trong giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Theo trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, trong thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục rà soát, điều chỉnh sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc có yêu cầu xuất trình giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, thống nhất với quy định của luật Cư trú năm 2020, không yêu cầu công dân xuất trình sổ thường trú, tạm trú.

Bộ Công an yêu cầu các đơn vị chức năng đảm bảo về hạ tầng, an ninh, an toàn thông tin hệ thống để triển khai kết nối, chia sẻ, khai thác dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để sử dụng thông tin về cư trú của công dân mà không cần người dân xuất trình giấy tờ chứng minh về cư trú.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU