Người dân sợ ô nhiễm tiếng ồn, Hà Nội nói 'không thể thay thế loa phường'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo Sở TT-TT Hà Nội cho rằng, việc tiếp tục sử dụng loa phường không phải câu chuyện của riêng Hà Nội, khoảng 20 địa phương trên cả nước đã và sẽ sử dụng loại hình thông tin này.

Sáng nay 27.7, Sở TT-TT Hà Nội đã họp báo liên quan đến kế hoạch khôi phục lại hệ thống loa truyền thanh cơ sở (loa phường). Trước đó, kế hoạch khôi phục loa phường của Hà Nội đã làm dấy lại cuộc tranh cãi nên khôi phục hay bỏ hoàn toàn loa phường do không còn phù hợp với thực tiễn.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó giám đốc Sở TT-TT Hà Nội, thành phố có 579 xã, phường, thị trấn, tương ứng với đó là các đài truyền thanh hoạt động. Qua các giai đoạn, tùy vào thời điểm, Sở có tham mưu cho thành phố các văn bản để sử dụng hệ thống này hiệu quả nhất.

"Truyền thanh khác với các loại hình khác, không thể thay thế được. Ở các tổ dân phố của Hà Nội có nhu cầu thông tin khác nhau, nếu bắt một tổ trưởng đến từng nhà dân sẽ rất vất vả. Trong khi đó, phát thông tin qua loa, người dân sẽ nắm được, từ đó các chủ trương của thành phố, việc nội bộ của khu dân cư đến được với người dân", bà Hương nêu.

Trước vấn đề nhiều người dân cho rằng loa phường quá ồn ào, theo bà Hương, trước đây hệ thống loa phường bố trí thành cụm loa lớn, ai ở gần sẽ bị ô nhiễm tiếng ồn. Khi nói về loa phường người dân còn có bức xúc do nội dung chưa phong phú, chất lượng phát thanh chưa cao, bố trí khung thời gian, chương trình chưa hợp lý.

Trong các kế hoạch mới sẽ duy trì số lượng loa ít đi sẽ giảm tiếng ồn, sau đó, các địa phương căn cứ tình hình cụ thể để chọn vị trí và số lượng loa cần lắp đặt.

Cụ thể, mỗi ngày hệ thống loa phường sẽ không phát quá 2 lần, mỗi lần không quá 15 phút, các ngày cuối tuần sẽ dừng phát loa (có thể điều chỉnh trong điều kiện cấp bách như dịch bệnh, thiên tai...).

Về việc đã khai tử hệ thống loa phường hay chưa, lãnh đạo Sở TT-TT khẳng định: "Hà Nội chưa hề dừng loa phường để phải khôi phục, thành phố chỉ thay đổi cách vận hành để thân thiện với người dân. Chỉ có loa phường mới đáp ứng được và đóng vai trò then chốt với các thông tin cơ sở".

Ngoài ra, việc vận hành loa phường sắp tới sẽ không có cán bộ chuyên trách mà sẽ sử dụng nhân lực kiêm nhiệm. Việc ứng dụng công nghệ mới sẽ giảm nhân sự tham gia.

Lãnh đạo Sở TT-TT cũng cho biết, trong thời gian tới, thành phố sẽ nỗ lực lắp đặt loa phường đến các tổ dân cư, khu vực nào chưa có thì sẽ xem xét lắp đặt.

Tuy nhiên, có những vị trí sẽ cân nhắc hạn chế lắp đặt loa phường ở các khu vực có yếu tố ngoại giao. Một số nơi như khu đô thị Royal City, theo khảo sát thì tại đây đã có hệ thống truyền thanh của khu đô thị ở từng cầu thang để thông tin, các đơn vị của thành phố sẽ phối hợp với ban quản trị tòa nhà để truyền tải các nội dung tuyên truyền kết nối với hệ thống truyền thanh của khu đô thị này.

Sở TT-TT Hà Nội cũng khẳng định, đài truyền thanh là hình thức thông tin cơ sở đang phát huy hiệu quả cũng như ngày càng có vai trò quan trọng, đóng góp vào sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội, đặc biệt là trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua.

Việc tiếp tục sử dụng loa phường không phải câu chuyện của riêng Hà Nội, khoảng 20 địa phương trên cả nước đã và sẽ đưa vào loại hình thông tin cơ sở này.

Ngày 21.7, UBND TP.Hà Nội ban hành Kế hoạch về việc thực hiện chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn thành phố.

Mục tiêu tổng quát của kế hoạch là phát triển mạng lưới thông tin cơ sở trên địa bàn TP.Hà Nội hiện đại, đồng bộ. Theo UBND TP.Hà Nội, kế hoạch trên nhằm thực hiện thông tin hai chiều để người dân tiếp nhận thông tin thiết yếu và phản ánh thông tin về hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật ở cơ sở đến các cơ quan quản lý thông qua hệ thống thông tin cơ sở.

Các nhóm nhiệm vụ đặt ra gồm thiết lập hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông, trang thông tin điện tử cấp xã, bảng tin điện tử công cộng... Trong đó, các đài truyền thanh cơ sở sẽ dần chuyển đổi công nghệ sang sử dụng phương thức truyền đưa tín hiệu âm thanh, dữ liệu trên hạ tầng viễn thông, internet.

Kế hoạch nhấn mạnh vai trò của đài truyền thanh phát huy hiệu quả trong việc giúp người dân tiếp nhận đầy đủ thông tin thiết yếu của Đảng, nhà nước vào cuộc sống.

Theo Sở TT-TT Hà Nội, thực tiễn cho thấy, có lúc, có nơi, người dân còn bức xúc với loa truyền thanh phường do nội dung chưa phong phú, chất lượng phát thanh chưa cao, bố trí khung thời gian, chương trình chưa hợp lý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU