Người dân phải liều mình qua cầu treo 'tử thần' đến bao giờ?

0 Thanh Niên Online

Bão số 10 làm hư hỏng cầu treo Liên Trạch nghiêm trọng. Vì không có sự lựa chọn nào khác, người dân địa phương phải chấp nhận mạo hiểm đi qua cầu mỗi ngày.  

Người dân địa phương liều mình qua lại trên cầu treo lơ lửng nguy hiểm
Ảnh: Trương Quang Nam

Liên Trạch (H.Bố Trạch, Quảng Bình) là địa phương cách trở, khó khăn của huyện. Xã nằm đôi bên bờ sông Son. Đến Liên Trạch, cảm giác như đây là vùng đất tách biệt với thế giới bên ngoài bởi rừng núi, sông ngòi. Phải khá vất vả, băng qua nhiều cánh rừng keo đường đèo dốc uốn lượn, chúng tôi mới đến được Liên Trạch. Nhưng xe cũng chỉ dừng lại trước lối lên cầu treo bởi cầu này chỉ dành cho xe máy và đi bộ.

Trung tâm hành chính xã vẫn còn bên kia sông. Và trong thời điểm này, dù có xe máy cũng không đi qua được bởi cầu đang nằm vắt vẻo, gần như bị trượt ra khởi mố cầu lơ lửng chực rơi.

[VIDEO] Trẻ em đến trường trên cầu treo 'tử thần' sắp rơi
Người dân phải liều mình qua cầu treo 'tử thần' đến bao giờ? - ảnh 1

tin liên quan

Hơn 100 cầu treo 'tử thần'

Ngày 27.9, Sở GTVT cho biết trên địa bàn hiện có 293 cầu treo dân sinh bắc qua các sông, suối. Trong đó có đến 114 cầu hư hỏng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn giao thông, tính mạng của người dân.

Người dân phải liều mình qua cầu treo 'tử thần' đến bao giờ? - ảnh 2
Phần giữa cầu bị đứt cáp, biến dạng
Ảnh: Trương Quang Nam

Sự cố này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, làm việc, học hành của nhân dân địa phương bởi cầu treo Liên Trạch đóng vai trò làm cầu nối giao thông huyết mạch trên địa bàn. Người dân trong xã muốn ra “thế giới bên ngoài” gần như đều phải đi qua chiếc cầu này. Cũng có đường khác nhưng xa xôi, cách trở hơn rất nhiều.

Chỉ tính riêng học sinh, có khoảng 150 học sinh bậc THPT, 200 học sinh bậc THCS, tiểu học và mầm non sử dụng cầu để đến trường. Sau bão số 10, đa số học sinh bị ảnh hưởng do cầu hỏng phải nghỉ học 1 tuần. Nhận thấy nguy cơ giảm chất lượng dạy học nên các trường đã động viên phụ huynh đưa con em trở lại trường.

Người dân phải liều mình qua cầu treo 'tử thần' đến bao giờ? - ảnh 3

tin liên quan

Tiếng nói người dân: Nguy hiểm rình rập khi qua cầu

Cầu Mới bắc qua sông Lu nối liền tuyến đường liên thôn của người dân thôn Từ Tâm 1, xã Phước Hải và thôn Bình Quý, TT.Phước Dân, H.Ninh Phước (Ninh Thuận) đã xuống cấp nghiêm trọng từ nhiều năm nay.

Người dân phải liều mình qua cầu treo 'tử thần' đến bao giờ? - ảnh 4
Vì không thể để con cháu nghỉ học mãi, người dân phải bồng bế con đi qua cầu
Ảnh: Trương Quang Nam

Theo UBND xã Liên Trạch, bão làm các múi dây néo từ cáp treo với dầm cầu bị đứt 17 dây (đoạn giữa cầu), dây chằng gió bị dứt 3 múi hàn và trên 15 múi bị uốn cong, hệ thống dầm cầu ở phía đông (phía thôn Phú Kinh) bị lệch ra khỏi mố và trụ cầu hoàn toàn.

Ngày 17.9, UBND xã Liên Trạch có thông báo nếu ai tự ý qua cầu mà xảy ra vấn đề gì thì UBND xã không chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, vì không có sự lựa chọn khác nên người dân, học sinh cho đến cán bộ, giáo viên đều chấp nhận mạo hiểm qua lại trên cầu để đến trung tâm xã làm việc, học hành. Trong đó, nhiều phụ huynh và học sinh phải qua lại trên cầu 4 lần/ngày.

Ngày 25.9, Phó chủ tịch UBND xã Liên Trạch Đinh Xuân Chinh cho biết: “Xã đã làm tờ trình gửi các cấp, ngành báo cáo về sự cố và đề nghị cấp trên hỗ trợ sửa chữa. Ngoài ra, đã thông báo cho khai thác đò ngang nhưng đang làm thủ tục xin cấp phép. Tuy nhiên phương án này khó có người tham gia vì chi phí đóng đò rất lớn, họ lại chưa có giấy tờ điều khiển phương tiện đúng quy định và nhất là không biết khi nào cầu được sửa chữa; nếu có cầu thì không ai đi đò nữa và như thế không ai dám mạo hiểm đóng đò để kinh doanh”.

Được biết, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn chỉ đạo các địa phương có cầu treo bị hư hỏng khẩn trương kiểm tra, khắc phục, sửa chữa tạm thời những hư hỏng; phối hợp với Sở GTVT đề xuất phương án khắc phục, sửa chữa.

Dưới đây là những hình ảnh chúng tôi ghi lại cảnh người dân Liên Trạch mạo hiểm đi qua cầu trong lo âu:
Người dân phải liều mình qua cầu treo 'tử thần' đến bao giờ? - ảnh 5
Người dân phải liều mình qua cầu treo 'tử thần' đến bao giờ? - ảnh 6
Người dân phải liều mình qua cầu treo 'tử thần' đến bao giờ? - ảnh 7
Người dân phải liều mình qua cầu treo 'tử thần' đến bao giờ? - ảnh 8
Người dân phải liều mình qua cầu treo 'tử thần' đến bao giờ? - ảnh 9
Người dân phải liều mình qua cầu treo 'tử thần' đến bao giờ? - ảnh 10
Người dân phải liều mình qua cầu treo 'tử thần' đến bao giờ? - ảnh 11
Người dân phải liều mình qua cầu treo 'tử thần' đến bao giờ? - ảnh 12
Người dân phải liều mình qua cầu treo 'tử thần' đến bao giờ? - ảnh 13
Người dân phải liều mình qua cầu treo 'tử thần' đến bao giờ? - ảnh 14
Người dân phải liều mình qua cầu treo 'tử thần' đến bao giờ? - ảnh 15
Người dân phải liều mình qua cầu treo 'tử thần' đến bao giờ? - ảnh 16
Người dân phải liều mình qua cầu treo 'tử thần' đến bao giờ? - ảnh 17
Người dân phải liều mình qua cầu treo 'tử thần' đến bao giờ? - ảnh 18

Quảng Bình khẩn trương sửa cầu treo hư hỏng sau bão số 10

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình ngày 1.10 cho hay đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài về việc khắc phục, sửa chữa các cầu treo dân sinh bị hư hỏng do bão số 10 gây ra (ảnh).
Theo đó, yêu cầu UBND các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Minh Hóa, Tuyên Hóa khẩn trương kiểm tra, khắc phục, sửa chữa tạm thời những hư hỏng để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn; đồng thời cảnh báo, cảnh giới ngăn không cho người dân lưu thông trên cầu nếu không đảm bảo an toàn. Ngoài ra, phối hợp với Sở GTVT đề xuất phương án khắc phục, sửa chữa nhằm hạn chế ảnh hưởng do mưa bão đối với các cầu treo dân sinh trong quá trình sử dụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU