Người đàn ông chỉ trỏ, gọi cán bộ địa chính bằng mày là Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người đàn ông mặc áo trắng, xách cặp táp, chỉ trỏ, kêu cán bộ địa chính xã bằng mày…trong đoạn clip gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội là ông Đặng Văn Hùng, Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Bến Tre.

Lấn ranh là thẩm quyền giải quyết của xã?

Trong nhiều đoạn video clip “Khi cán bộ tranh chấp đất đai” lan truyền trên mạng xã hội gây sự chú ý của dư luận thời gian qua, thể hiện một người đàn ông tranh cãi với cán bộ địa chính xã Thanh Tân, H.Mỏ Cày Bắc, Bến Tre.

Trong đó, người đàn ông mặc áo trắng khẳng định: “Đất này bị lấn chiếm thì ủy ban sẽ xử lý”. Nghe nói vậy, cán bộ địa chính nói lại: “Anh nói người ta lấn chiếm mà anh có cơ sở gì không?”

Người đàn ông chỉ trỏ nói “Về hỏi thằng Vĩnh (ông Nguyễn Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Thanh Tân - PV) coi phải vậy không. Nó trả lời chứ đừng nói gì vòng vòng nữa”.

Người đàn ông chỉ trỏ, gọi cán bộ địa chính bằng mày là Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh - ảnh 1

Ông Đặng Văn Hùng, Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Bến Tre, chỉ trỏ cán bộ địa chính xã

CẮT TỪ CLIP

Cán bộ địa chính nói lại: “Hồ sơ này đã lập biên bản rồi, nhưng không có cơ sở về hành vi lấn chiếm. Hồ sơ đất đai này đang tranh chấp. Em chỉ hướng dẫn anh giải quyết, vì đây là thẩm quyền của tòa án”. Người đàn ông tiếp tục chỉ trỏ về phía cán bộ địa chính: “Mày về hỏi thằng Vĩnh thì biết. Lấn đất thì ủy ban lập biên bản xử lý chứ không có tòa gì hết, nói trật lất”.

Lúc này, cán bộ địa chính nói lại “Đất lấn chiếm thì ủy ban có thẩm quyền xử lý không? Anh có gì chứng minh đất này của anh? Đất anh bị lấn chiếm thì anh phải làm đơn anh đòi lại, tòa án sẽ xử lý. Tôi tham mưu chủ tịch thì tôi chịu trách nhiệm. Anh lớn tiếng làm gì...”.

Người đàn ông nói: “Cứ trớ tới trớ lui hoài hà”. Lúc này, cán bộ địa chính xã nhận cuộc gọi từ ông Nguyễn Xuân Vĩnh nhắc nhở và nói lại: “Em nghe anh Vĩnh, em đâu có cự đâu, em chỉ hướng dẫn ổng chứ em có nói gì đâu”.

Người đàn ông áo trắng là Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Bến Tre

Ngày 19.7, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Thanh Tân, cho biết các đoạn clip trên xảy ra tại khu vực gầm cầu Hàm Luông, thuộc địa phận ấp Thanh Sơn 3, xã Thanh Tân, H.Mỏ Cày Bắc, Bến Tre.

Theo ông Vĩnh, người đàn ông áo trắng xuất hiện trong các đoạn clip tên Đặng Văn Hùng, chồng của bà Đặng Thị Hà (ngụ xã Hòa Lộc, H.Mỏ Cày Bắc). Vợ chồng ông Hùng, bà Hà có mua giấy viết tay diện tích đất hơn 400 m2 ở ấp ấp Thanh Sơn 3 của hộ ông Nguyễn Văn Á, ngụ cùng địa phương. “Tôi biết ông Đặng Văn Hùng là Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Bến Tre”, ông Vĩnh nói.

Người đàn ông chỉ trỏ, gọi cán bộ địa chính bằng mày là Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh - ảnh 2

Ông Hùng (giữa) bức xúc nhiều vấn đề liên quan đến thửa đất của gia đình

CẮT TỪ CLIP

Tuy nhiên, trong hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất này đã bị Chủ tịch UBND H.Mỏ Cày Bắc có quyết định thu hồi vì 3 nội dung chưa đúng, chưa phù hợp đã bị Thanh tra H.Mỏ Cày Bắc chỉ ra.

Thứ nhất, diện tích thửa đất này là đất nông nghiệp. Theo quy định tại tỉnh Bến Tre thì diện tích tối thiểu tách thửa của đất nông nghiệp phải là 500 m2.

Thứ hai, trong hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông Hùng và bà Hà nộp vào UBND xã Thanh Tân trước đó đã bị sửa trong phần thời gian mua từ năm theo giấy viết tay là 2011 thành năm 2001. Nguyên nhân của việc chỉnh sửa này là để UBND xã Thanh Tân đủ thẩm quyền niêm yết hồ sơ công khai tại xã và trình lên Chủ tịch UBND H.Mỏ Cày Bắc để ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho ông Hùng, bà Hà

Thứ 3, theo quy định, diện tích hơn 400 m2 đất này liền ranh với phần diện tích đất của ông Nguyễn Văn Á (đây là đất hình thành từ bãi bồi ven sông Hàm Luông) nên thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu phải cấp cho hộ ông Á mới đúng chủ thể. Trong khi đó, diện tích đất mà hộ ông Nguyễn Văn Á đứng tên cũng đã chuyển nhượng sang một người khác và người này đang có tranh chấp quyền sử dụng đất với phía ông Hùng, bà Hà và ông Á và đang được TAND tỉnh Bến Tre thụ lý bản án phúc thẩm.

“Người có lời qua tiếng lại với ông Đặng Văn Hùng trong đoạn clip là Lê Văn Sang, công chức địa chính xã Thanh Tân. Sự việc trong đoạn clip xảy ra hơn 1 tháng trước. Hôm đó, theo yêu cầu của phía ông Hùng, tôi cử công chức Sang đến phục hồi 4 trụ ranh của thửa đất mà ông Hùng, bà Hà đã bị thu hồi và giữa hai bên đã có lời qua tiếng lại. Tôi lấy làm tiếc vì đều là cán bộ nhà nước với nhau cả, tôi có nhắc nhở Sang về việc này”, ông Vĩnh cho hay.

Cùng ngày, trao đổi với PV Báo Thanh Niên, ông Phạm Thanh Truyền, Chủ tịch UBND H.Mỏ Cày Bắc, cho biết ông đã xem các đoạn clip gây dư luận nói trên.

“Tôi sẽ yêu cầu lãnh đạo UBND xã Thanh Tân, đặc biệt là công chức địa chính Lê Văn Sang, có tường trình, báo cáo về sự việc trên. Đồng thời, cũng có những chỉ đạo chấn chỉnh về vụ việc này”, ông Truyền nói.

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV Báo Thanh Niên qua điện thoại, ông Đặng Văn Hùng, Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Bến Tre, cho biết người trong đoạn clip chính là ông và khi đó ông đang bức xúc nhiều vấn đề liên quan đến thửa đất đó. Tuy nhiên, ông Hùng không bình luận hay có ý kiến gì về các đoạn clip chỉ trỏ, gọi cán bộ địa chính là mày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU