Người đàn ông bị nhiều bọc mủ trong não do thói quen nặn mụn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người đàn ông Trung Quốc nhập viện trong tình trạng xuất hiện nhiều bọc mủ trong não. Đây là hậu quả của thói quen dùng tay bẩn nặn mụn trên mặt của ông.
Người đàn ông Trung Quốc bị nhiều bọc mủ trong não do nặn mụn /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Người đàn ông Trung Quốc bị nhiều bọc mủ trong não do nặn mụn
Ảnh minh họa: Shutterstock

Bệnh nhân là người đàn ông họ Đường, 47 tuổi, có thói quen nặn mụn. Nhưng trong một lần nặn vết mụn nằm giữa môi và mũi, cơ thể ông bắt đầu xuất hiện vấn đề, theo Daily Advent.

“Lúc đó, mặt tôi bị mụn. Tôi nặn vết mụn ra rất dễ dàng. Trước đây, tôi đã từng nặn mụn như vậy vì chúng ngứa và đau, nhưng lần này mọi chuyện đã khác”, ông Đường kể lại.

Chỉ 2 tuần sau, ông bị đau đầu dữ dội. Cuối cùng, gia đình đưa ông đến Bệnh viện Nhân dân số 2 ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc).

Vào thời điểm nhập viện, ông vẫn tỉnh táo. Tuy nhiên, các phản ứng cơ thể của ông yếu dần và sốt lên đến 39,3 độ C. Các bác sĩ phát hiện ông bị phù não nghiêm trọng.

Sau khi thực hiện nhiều kiểm tra, ông Đường bị chẩn đoán nhiễm trùng nội sọ, đa áp xe não, mủ tích tụ nhiều nơi trong não. Đây được xem là nhiễm trùng nặng và nguy kịch đến tính mạng.

Sau thời gian điều trị, ông Đường đã qua cơn nguy kịch và đang dần bình phục. Truyền thông địa phương không tiết lộ ông đã được xuất viện hay chưa.

Vết mụn của ông Đường nằm dưới mũi và ngay trên môi. Đây là vị trí nằm trong khu vực gọi là “tam giác tử thần” trên mặt, kéo dài từ sống mũi đến 2 bên mép môi.

Vùng da này không nên nặn mụn vì sẽ đặc biệt nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Máu từ “tam giác tử thần” sẽ lưu thông đến hộp sọ. Do đó, nhiễm trùng từ da mặt có thể theo dòng máu đi vào sọ và gây nhiễm trùng bên trong hộp sọ, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến não, theo Daily Advent.

“Sự tuần hoàn máu ở mặt rất phức tạp. Các mạch máu đan xen nhau, len lỏi qua các cơ mặt. Do đó, khi cơ mặt co lại, máu có thể chảy dồn từ mặt trở lại vào hộp sọ”, bác sĩ Chu Cao Áp, người trực tiếp điều trị cho ông Đường, giải thích.

Do đó, nếu bị nhiễm trùng xuất hiện ở mặt, đặc biệt là trong vùng “tam giác tử thân”, thì mọi người không được dùng tay bóp mạnh. Vi khuẩn trong mụn hay mụt nhọt có thể theo mạch máu đi ngược vào trong sọ, gây nhiễm trùng và hình thành các bọc mủ bên trong, các chuyên gia cảnh báo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU