Người dân nhiều địa phương bị đối tượng xấu kích động khiếu kiện kéo dài

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đây là đánh giá của Thanh tra Chính phủ tại Hội nghị giao ban công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC) phức tạp, kéo dài với các tỉnh, thành khu vực phía bắc, ngày 30.6, tại TP.Hạ Long (Quảng Ninh).

Người dân nhiều địa phương bị đối tượng xấu kích động khiếu kiện kéo dài

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, công tác tiếp dân, giải quyết KNTC kéo dài tại các địa phương vẫn còn nhiều phức tạp, phần nào gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội, có khi dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật, như vụ khiếu kiện tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, H.Mỹ Đức, Hà Nội; khiếu kiện của hàng trăm hộ dân liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng QL18, đoạn qua TP.Uông Bí (Quảng Ninh).

Gần đây nhất là các vụ: nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh; chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở để “xây biệt phủ” tại Yên Bái. Từ đầu năm đến nay, các địa phương phía bắc tiếp gần 39.000 lượt công dân đến KNTC, kiến nghị, phản ánh, trong đó có 564 đoàn đông người. Các địa phương cũng tiếp nhận trên 50.800 đơn thư, trong đó có gần 14.500 đơn thư KNTC gửi đến các cơ quan.

Tại hội nghị, các đại biểu phân tích nhiều nguyên nhân dẫn đến việc KNTC kéo dài thời gian qua, như nhiều vụ việc chưa được giải quyết triệt để tại cơ sở, địa phương; do người dân bị các đối tượng xấu kích động, lợi dụng lôi kéo…

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng dẫn vụ việc tại Đồng Tâm để nói về tình trạng chậm giải quyết dứt điểm sai phạm tại cơ sở, dẫn tới khiếu kiện kéo dài.

“Chính quyền Hà Nội đã tiếp nhận tố cáo và xử lý sai phạm ở Đồng Tâm, nhưng một số đối tượng xấu đã lợi dụng sai phạm của chính quyền cơ sở để lôi kéo, kích động người dân quấy rối, dù chính quyền địa phương đã giải thích nhưng các đối tượng vẫn liên tục kích động người dân. Xã sai thì còn huyện, huyện sai thì còn có TP, TP nếu có sai thì còn có T.Ư, không thể lợi dụng để làm việc sai trái. Hành vi vi phạm pháp luật dứt khoát không thể không xử lý theo pháp luật”, ông Hùng nói.

Người dân nhiều địa phương bị đối tượng xấu kích động khiếu kiện kéo dài - ảnh 2

tin liên quan

Khởi tố vụ án bắt giữ 38 cán bộ ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức

Liên quan tới vụ bắt giữ 38 cán bộ tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội), ngày 13.6, Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về 2 tội danh gồm: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Kết luận hội nghị, Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu đề nghị các tỉnh, thành khu vực phía bắc cần tăng cường quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội tại địa phương, nắm chắc tình hình KNTC trên địa bàn; kiên quyết ngăn chặn tình trạng khiếu nại phức tạp phát sinh...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU