Người dân Nga sẵn sàng để thắt lưng buộc bụng sau các lệnh cấm vận

Người dân Nga sẵn sàng để thắt lưng buộc bụng sau các lệnh cấm vận

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các lệnh cấm vận từ phương Tây bắt đầu gây ảnh hưởng Pokrov, một thị trấn 17.000 dân cách phía đông Moscow khoảng 96 km.

Larisa, một người dân địa phương, cho biết giá đường và muối đã tăng.

Đối mặt với khủng hoảng kinh tế nặng nề nhất trong hơn 20 năm qua, Moscow đã trấn an người dân rằng thực phẩm không hề thiếu và kêu gọi họ không tích trữ hàng hóa thiết yếu. Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng an tâm.

Svetlana đã mua hơn 9 kg đường tại thành phố Vladimir – cách nơi bà ở 1 giờ chạy xe, để đảm bảo rằng bà có thể bảo quản số quả mọng đã thu thập trong mùa hè vừa qua. Theo bà, mọi người đều sợ giá hàng hóa sẽ tăng.

Phóng viên Reuters không thể mua được đường tại 4 cửa hàng địa phương. Các kệ hàng thường để đường đều trống, hoặc trưng các mặt hàng khác.

Một cửa tiệm McDonalds cũng đóng cửa. Ngoài McDonalds, hàng loạt nhãn hàng phương Tây cũng ngừng hoạt động tại Nga.

Antonina cho biết lương hưu của bà đủ để chi cho các nhu cầu cơ bản, nhưng bà dự đoán sẽ phải thay đổi thói quen ăn uống vì đôi lúc bà không thể mua trái cây.

Còn đối với Larisa, tình hình hiện tại chỉ là bước lùi mới nhất sau rất nhiều giai đoạn không chắc chắn. “Tôi sinh ra trong thời Liên Xô cũ, rồi đến thời cải tổ Perestroika, rồi thập niên 1990, tem phiếu thực phẩm. Chúng tôi đều vượt qua cả”, Larisa nói.

Nga cứng cỏi nói sẽ không đề nghị phương Tây bỏ cấm vận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU