Người dân lại chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trước đó, năm 2019, người dân quanh bãi rác Nam Sơn từng 3 lần chặn xe để yêu cầu được đền bù di dời, khiến nội thành Hà Nội ùn ứ rác thải sinh hoạt.
Người dân H.Sóc Sơn lại chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn 
 /// Ảnh: Lê Quân
Người dân H.Sóc Sơn lại chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn
Ảnh: Lê Quân

Không được đền bù di dời khỏi vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn (H.Sóc Sơn, Hà Nội), người dân ở 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (H.Sóc Sơn) lại tập trung chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, ở cả cổng số 1, số 2 từ tối 13.7.

Theo một số người dân chặn xe rác ở cổng số 1, TP.Hà Nội đã thông báo hết quý 2/2020 sẽ đền bù xong để người dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác này di dời, nhưng đến nay họ mới nhận được tiền đền bù đất nông nghiệp, còn đất ở, đất ao, đất vườn chưa được chi trả. Vì vậy, người dân tiếp tục chặn xe vào bãi rác để yêu cầu TP thực hiện lời hứa. Trước đó, năm 2019, người dân quanh bãi rác Nam Sơn từng 3 lần chặn xe để yêu cầu được đền bù di dời, khiến nội thành Hà Nội ùn ứ rác thải sinh hoạt.

Chiều 14.7, ông Phạm Xuân Phương, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn, cho biết đã ghi nhận những kiến nghị chính đáng của người dân để báo cáo TP.Hà Nội. Theo ông Phương, nắng nóng những ngày qua cũng khiến tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng hơn nên người dân càng bức xúc. UBND H.Sóc Sơn đã cử cán bộ vận động người dân giải tán, tránh gây mất trật tự, đồng thời khẳng định sẽ có biện pháp để người dân hiểu và sớm cho xe chở rác vào bãi. Tuy nhiên, đến 20 giờ ngày 14.7, người dân vẫn chưa giải tán.

Theo ông Nguyễn Hữu Tiến, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội (URENCO), do xe chở rác của đơn vị này bị chặn, rác thải của TP.Hà Nội sẽ được đưa lên bãi rác Xuân Sơn ở TX.Sơn Tây (Hà Nội) và lưu tạm trong các xe chứa rác.

Bãi rác Nam Sơn rộng hơn 157 ha, được xây dựng từ năm 1999 trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ của H.Sóc Sơn. Quanh bãi rác, có hơn 2.000 hộ dân thuộc diện phải di dời, tổng diện tích đất khoảng 396 ha, gồm cả đất nông nghiệp và đất ở.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU