Người dân lại chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ tối 13.7, người dân ở xã Hồng Kỳ và Nam Sơn, H.Sóc Sơn, Hà Nội lại tập trung chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn yêu cầu được đền bù di dời khỏi vùng ảnh hưởng của bãi rác.

Người dân H.Sóc Sơn lại chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn /// Ảnh Lê Quân
Người dân H.Sóc Sơn lại chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn
Ảnh Lê Quân

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Hữu Tiến, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO), cho biết xe chở rác của đơn vị này bắt đầu bị chặn vào bãi rác Nam Sơn từ tối muộn ngày 13.7. Hàng chục người dân ở Hồng Kỳ và Nam Sơn tập trung ở cả phía cổng số 1 và cổng số 2 chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn.

Nguyên nhân người dân chặn xe chở rác, theo lãnh đạo URENCO là liên quan đến việc chậm được đền bù di dời khỏi vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn.

Ông Tiến cũng cho biết, đã đề xuất phương án phân luồng rác thải sinh hoạt thu gom được lên Sở Xây dừng, chờ phê duyệt để thực hiện. Cụ thể, phương án là phần luồng đưa rác lên bãi rác Xuân Sơn ở Thị xã Sơn Tây, TP.Hà Nội.

Một số người dân ở xã Nam Sơn cho biết, việc chặn xe chở rác lần này vì TP.Hà Nội chậm đền bù cho người dân di dời khỏi vùng ảnh hưởng bán kính 500 m của bãi rác Nam Sơn.

Ông Nguyễn Văn Toàn, 55 tuổi, người dân ở xã Nam Sơn cho biết, theo thông báo của TP.Hà Nội là hết quý 2.2020 sẽ chi trả xong nhưng đến nay người dân mới nhận được tiền đền bù diện tích đất nông nghiệp. Còn đất ở, đất ao, đất vườn thì chưa được đền bù để di dời. Do vậy, người dân lại tiếp tục chặn xe chở rác để yêu cầu TP.Hà Nội đẩy mạnh đền bù để người dân di dời. Sau khi bị chặn, nhiều xe chở rác thải buộc phải quay đầu vì không được đi tiếp vào bãi.

Người dân lại chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn - ảnh 1

Nhiều nhà dân còn ở giáp với bãi rác Nam Sơn chưa được đền bù di dời

Ảnh Lê Quân

Nhiều người dân cho hay, sau khi tập trung chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, chính quyền địa phương cử người đến vận động, tuyên truyền khuyên người dân dỡ rào chắn, giải tán đám đông. Tuy nhiên, nếu không được đáp ứng nguyện vọng đền bù di dời khỏi vùng ảnh hưởng của bãi rác sẽ không giải tán. Không ít người tỏ ra không hài lòng khi nhiều lần bị thất hứa về thời điểm nhận được tiền để di dời.

Trước đó, người dân ở quanh bãi rác Nam Sơn từng nhiều lần chặn xe chở rác vào bãi gây ùn ứ rác thải sinh hoạt ở nội thành Hà Nội. Trong đó, năm 2019 có 3 lần người dân chặn xe chở rác.

Bãi rác Nam Sơn được xây dựng từ năm 1999 trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ của H.Sóc Sơn, quy mô hơn 157 ha. Trong vùng ảnh hưởng 500 m tính từ tường rào bãi rác nay thì có hơn 2.000 hộ dân thuộc diện phải di dời, tổng diện tích đất là khoảng 396 ha, gồm cả đất nông nghiệp và đất ở.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU