Người dân khu dân cư 13A kêu cứu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng chục năm qua, người dân sống tại khu dân cư 13A liên tục gửi đơn kêu cứu và tố cáo khắp nơi về việc chủ đầu tư bội tín, đẩy người dân vào cuộc sống cùng cực.

Sau mười mấy năm, hạ tầng khu dân cư 13A vẫn còn tạm bợ /// Ảnh: Đình Sơn
Sau mười mấy năm, hạ tầng khu dân cư 13A vẫn còn tạm bợ
Ảnh: Đình Sơn

Dự án nằm trên địa bàn ấp 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh và phường 7, quận 8, TP.HCM do Công ty cổ phần xây dựng công trình và đầu tư địa ốc Hồng Quang (Công ty Hồng Quang) làm chủ đầu tư. 

Bán đất nhưng không làm hạ tầng

Ông Bùi Thanh Nhàn, một người dân tại dây, cho biết Công ty Hồng Quang đã vi phạm hai điều quan trọng. Đầu tiên là công ty này bàn giao đất nền và cho xây dựng các công trình nhà ở tại dự án khu dân cư 13A nhưng chưa hoàn thiện toàn bộ hạ tầng đường nội bộ, hệ thống cấp và truyền tải điện, hệ thống cấp nước sinh hoạt và thoát nước thải, các công trình tiện ích phụ trợ như: công viên, trường học... Thứ hai là lạm dụng sự tín nhiệm khi đã nhận đến 95% tổng giá trị hợp đồng góp vốn của toàn bộ cư dân khu 13A từ những năm 2004, 2006 và 2009 nhưng cố tình chiếm dụng dùng cho những mục đích khác, đến nay vẫn không hoàn tất hạ tầng toàn khu như hợp đồng đã ký dù người dân đã xây dựng nhà và dọn về ở từ năm 2006.

Theo ông Nhàn, vào mùa mưa thì nước ngập mênh mông như một cánh đồng, vào mùa nắng thì đường ổ gà, ổ voi bụi mù mịt… ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống và niềm tin của người dân. Vì thế, các hộ có con nhỏ không dám chuyển đến ở; nhiều người có sở hữu lô đất nhưng không dám xây dựng, không được Ban quản lý khu Nam cho phép xây dựng với lý do hạ tầng chưa làm.

Với những hộ đã dọn đến ở, điện nước phải dùng tạm bợ và bị tính theo giá công trình do Công ty Hồng Quang ra hóa đơn với giá phí phụ thu của họ chứ không phải là hóa đơn của công ty cấp nước, cấp điện của TP như ở các khu cư dân khác.

Người dân khu dân cư 13A kêu cứu - ảnh 1

Mỗi khi trời mưa, đường khu dân cư đã biến thành sông

Ảnh: Đình Sơn

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hằng, một cư dân, dù trong gần 15 năm qua, người dân khu 13A liên tục trình đơn cầu cứu đến các cơ quan chính quyền huyện Bình Chánh, quận 8, Ban Quản lý Khu Nam và Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM nhờ can thiệp nhưng hiện trạng dự án đầu tư vẫn cứ như những ngày đầu của hàng chục năm trước.  

“Những lời kêu cứu của người dân đều không được giải quyết, bị treo và chỉ nhận được những cuộc họp cùng những văn bản hứa cam kết suông mà chưa thấy bất cứ hành động quyết liệt nào của các cấp buộc chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm túc các trách nhiệm nghĩa vụ trước pháp luật của họ”, bà Hằng bức xúc.

Đề nghị kiểm tra, xử lý sai phạm

Ông Phạm Văn Toàn, Phó trưởng ban quản lý khu Nam, cho biết dự án khu dân cư 13A đã hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhưng chưa hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khi chỉ mới đạt khoảng 40% và đã xuống cấp. Do công ty Hồng Quang chưa hoàn chỉnh hạ tầng nên chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người dân, dẫn đến người mua nhà tại dự án có nhiều đơn khiếu kiện tập thể.

Ban quản lý khu Nam đã nhiều lần làm việc trực tiếp với Công ty Hồng Quang và có văn bản nhắc nhở nhưng công ty vẫn không thực hiện. Chính vì vậy, Ban đã đề nghị Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì, phối hợp với Ban quản lý khu Nam kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư và việc cấp giấy chứng nhận cho người dân tại dự án.

Người dân khu dân cư 13A kêu cứu - ảnh 2

Mênh mông biển nước trong khu dân cư 13A khiến người dân bức xúc

Ảnh: Đình Sơn

Trước những bức xúc của người dân, Công ty Hồng Quang cam kết đến tháng 4.2021 sẽ hoàn thành hệ thống thoát nước mưa và nước thải, nâng cấp đường giao thông giai đoạn 1 đến cao độ 1.80, hoàn tất hệ thống cấp nước phần còn lại , thi công hệ thống điện âm, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thông tin liên lạc. Đến tháng 6.2022 sẽ thực hiện giai đoạn 2 hệ thống giao thông như hoàn thiện mặt đường và vỉa hè, trồng cây xanh, hoàn thiện bàn giao hạ tầng kỹ thuật.

“Công ty đang cố gắng huy động vốn từ các nguồn khác nhau để hoàn thiện dự án khu dân cư 13A và đề nghị Ban quản lý khu Nam hỗ trợ công ty về mặt kỹ thuật, pháp lý liên quan trong quá trình hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại dự án”, Công ty Hồng Quang cam kết.

Tuy nhiên, theo các hộ dân đang sinh sống tại khu dân cư 13A, công ty này đã nhiều lần hứa, cam kết nhưng tất cả những lời hứa đó đều không được thực hiện và họ phớt lờ chỉ đạo của cơ quan chức năng. Chính vì vậy, các cư dân kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp mạnh để buộc chủ đầu tư thực hiện kế hoạch, trong năm 2021 phải hoàn thành nghiệm thu toàn bộ các khối lượng còn lại theo quy hoạch trong dự án đã được phê duyệt và có biện pháp giám sát kiểm tra đôn đốc Công ty Hồng Quang thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc và đúng hạn để cấp giấy chứng nhận cho người dân vốn đang bị “treo” từ 2006 đến nay. Nếu chủ đầu tư cố tình viện cớ không đủ tài chính để chây ì tiếp, cơ quan chức năng cần có biện pháp chế tài phạt để có giải pháp thực hiện hạ tầng khu 13A.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU