Người dân Đà Nẵng vừa mang khẩu trang vừa chạy bão số 5

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Vừa bắt đầu trở lại nhịp sống “bình thường mới” sau khoảng nửa tháng, “tâm dịch” Covid-19 Đà Nẵng lại oằn mình hứng chịu bão số 5.

Người dân vùng tâm dịch Covid-19 Đà Nẵng vất vả khi vừa chạy bão vừa phòng chống dịch Covid-19 /// Ảnh: Huy Đạt
Người dân vùng tâm dịch Covid-19 Đà Nẵng vất vả khi vừa chạy bão vừa phòng chống dịch Covid-19
Ảnh: Huy Đạt

Rạng sáng 18.9, do ảnh hưởng của bão số 5, mưa lớn diện rộng kèm theo gió giật mạnh xuất hiện trên toàn địa bàn TP.Đà Nẵng. Khi trời sáng hẳn, TP biển Đà Nẵng vừa trải qua những ngày “bão tố” bởi Covid-19 ghi nhận những thiệt hại đầu tiên do cơn bão số 5 gây ra.

Thương vùng “tâm dịch”

Từ chiều 17.9, trên mạng xã hội Facebook đã ngập tràn những lo lắng cho Đà Nẵng khi TP vừa trải qua cơn “giông bão” vì dịch Covid-19 thì lại tiếp tục hứng cơn thịnh nộ của thiên nhiên - bão số 5.

Người dân Đà Nẵng vừa mang khẩu trang vừa chạy bão số 5 - ảnh 1

Sáng 18.9, bão số 5 đổ bộ đã gây ra nhiều thiệt hại cho tâm dịch Covid-19 Đà Nẵng

Ảnh: S.X

“Mới vừa ngơi dịch thì bão tràn vào. Khổ thân cho dân Quảng Nam – Đà Nẵng quá”, Facebook Kim Em Huynh cảm thán và nhận được sự đồng cảm của rất nhiều người. Đa số những bình luận đều chia sẻ với những khó khăn mà người dân Đà Nẵng vừa mới trải qua. 

Facebook Phan Vĩnh Kha động viên: “Suy nghĩ tích cực đi chị. Cũng may chứ vừa cách ly vừa chạy bão thì biết làm sao!”.

Người dân Đà Nẵng vừa mang khẩu trang vừa chạy bão số 5 - ảnh 2
Người dân Đà Nẵng vừa mang khẩu trang vừa chạy bão số 5 - ảnh 3

Sau trận mưa lớn, sáng 18.9, Đà Nẵng ngổn ngang cây xanh ngã đổ

Ảnh: Hoàng Sơn

Tại Đà Nẵng, nhiều người dân cũng nhìn nhận, bão số 5 đổ bộ vào đúng thời điểm TP vừa nới lỏng giãn cách xã hội khiến cho việc “chạy bão” với số đông người dân có phần “dễ thở” hơn.

Chị Lê Thị Phượng (34 tuổi, trú tại P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà) nói: “Cũng may là bão vào khi Đà Nẵng vừa mới nới giãn cách từ 0 giờ ngày 18.9, theo đó người dân có thể tập trung đông người hơn trước để cùng phụ nhau “chạy bão”. Chứ nếu không sẽ rất vất vả cho người dân, nhất là những nhà neo người”.

Người dân Đà Nẵng vừa mang khẩu trang vừa chạy bão số 5 - ảnh 4
Người dân Đà Nẵng vừa mang khẩu trang vừa chạy bão số 5 - ảnh 5

Nhiều nơi tại Đà Nẵng đường biến thành sông do mưa lớn

Ảnh: Hoàng Sơn

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.Đà Nẵng, tính đến 8 giờ 30 phút ngày 18.9, bão số 5 chưa gây thiệt hại về người tại địa phương. Một số hộ dân bị ngập cục bộ.

Tại Q.Hải Châu, công trình mái vòm sân chơi tầng 3 của Trường Mầm non 20.10 bị sập giàn sắt. Về nông nghiệp, 1 ha rau củ quả bị ngập nước tại vùng rau La Hường (Q.Cẩm Lệ). Về giao thông, tại Q.Hải Châu ngập cục bộ các tuyến đường Mai Am, Mai Lão Bạng, Ngô Chi Lan (P.Thuận Phước); đường Hải Hồ, đường Trưng Nữ Vương, đường Hoàng Diệu, Phan Chu Trinh…

Người dân Đà Nẵng vừa mang khẩu trang vừa chạy bão số 5 - ảnh 6

Nhiều ô tô, xe máy bị chết máy, hỏng hóc do đi vào những khu vực ngập nước

Ảnh: S.X

Theo ông Hoàng Thanh Hòa, Ủy viên Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.Đà Nẵng, các địa phương đang triển khai dọn dẹp trên các tuyến đường để đảm bảo thoát nước, vệ sinh…

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, đến khoảng trưa cùng ngày, nước đã rút ở các tuyến đường bị ngập. Ngành chức năng đang nỗ lực dọn dẹp cây cối ngã đổ.

Vừa “chạy bão” vừa đảm bảo “5K”

Theo văn bản của UBND TP.Đà Nẵng về phòng chống Covid-19, ngày 18.9, TP bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội với việc nới lỏng trong lần thứ 3 sau 2 lần vào ngày 5.9 và ngày 11.9.

Người dân Đà Nẵng vừa mang khẩu trang vừa chạy bão số 5 - ảnh 7

Ngành chức năng giúp người dân "chạy" bão số 5 vào tối 17.9

Ảnh: Huy Đạt

Toàn TP vẫn áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, như tăng cường duy trì thường xuyên việc thực hiện theo thông điệp 5K “Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế”. Người dân vẫn bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giao tiếp, tại nơi công cộng, công sở…

Theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, Chủ tịch UBND các quận, huyện trong quá trình triển khai phòng chống bão số 5, sơ tán người dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố… vẫn phải đảm bảo thực hiện nghiêm các nội dung biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Người dân Đà Nẵng vừa mang khẩu trang vừa chạy bão số 5 - ảnh 8

Nhiều người dân Đà Nẵng có lần đối phó với bão đặc biệt khi phải mang khẩu trang

Ảnh: Huy Đạt

Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND P.Nại Hiên Đông, cho biết công tác phòng chống bão số 5 trong đợt này rất đặc biệt khi phải lồng ghép với công tác phòng chống dịch Covid-19.

“Người dân trong quá trình tránh bão sẽ được nhắc nhở mang khẩu trang, sát khuẩn và đảm bảo giãn cách theo đúng quy định”, ông Hải nói.

Người dân Đà Nẵng vừa mang khẩu trang vừa chạy bão số 5 - ảnh 9

Người dân chạy bão số 5 sau lớp khẩu trang phòng chống dịch Covid-19

Ảnh: Huy Đạt

Theo ghi nhận của PV, tối 17.9, tại P.Nại Hiên Đông, công tác vận động, hỗ trợ xe đón người dân đến địa điểm trú bão, trường THCS Phạm Ngọc Thạch, được thực hiện khẩn trương.

Ngôi trường khá kiên cố, có các dãy nhà rộng rãi, lương thực và nước uống cũng được đảm bảo cho người dân giữ khoảng cách an toàn trong phòng Covid-19 khi đến trú bão tại đây.

Người dân Đà Nẵng vừa mang khẩu trang vừa chạy bão số 5 - ảnh 10

Chống bão song song với chống dịch Covid-19 với khẩu trang khiến nhiều người cám cảnh

Ảnh: Huy Đạt

Chị Lê Thị Hoa Lệ (trú phường Nại Hiên Đông) cho biết gia đình chị có 6 người, nhà thì không được kiên cố nên không yên tâm khi bão vào.

Vừa chạy bão số 5 vừa phải mang khẩu phòng dịch Covid-19 chắc chắn sẽ khó khăn hơn nhiều nhưng vì an toàn nên cả nhà chúng tôi ai cũng vui vẻ chấp hành”, chị Lệ chia sẻ.

Đà Nẵng sơ tán người dân trong đêm, đặc biệt đảm bảo phòng dịch Covid-19

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU